DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phụ nữ từng cắt bỏ ruột thừa, amiđan dễ đậu thai hơn
09:57 31/08/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nghiên cứu mới công bố trên Tạp chí quốc tế Fertility and Sterility của trường Đại học Dundee (Vương quốc Anh) đã đem tới tin vui cho những phụ nữ thời trẻ từng mổ ruột thừa hoặc cắt bỏ amiđan khi khẳng định rằng các trường hợp từng phẫu thuật có tỷ lệ đậu thai cao hơn những nhóm đối tượng khác.

Phân tích hồ sơ y tế trong khoảng từ năm 1987 – 2012 của gần 55.000 phụ nữ từng mổ ruột thừa, 113.000 phụ nữ từng cắt amiđan và hơn 10.000 phụ nữ từng trải qua cả hai thủ thuật trên tại Vương quốc Anh, nhóm nghiên cứu đã rà soát được tỷ lệ thụ thai của nhóm đối tượng này và nhanh chóng đem so sánh với 355.244 trường hợp khác chưa một lần phẫu thuật ở độ tuổi tương đương.


mang thai Kết quả cho thấy, tỷ lệ thụ thai của những phụ nữ từng phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa hoặc amiđan, hoặc cả ruột thừa lẫn amiđan cao hơn người bình thường tới 16%.
Cụ thể, trong khi tỷ lệ thụ thai của những người chưa trải qua mổ ruột thừa hay cắt amiđan chỉ đạt 43,7% thì tỷ lệ ấy ở phụ nữ từng cắt bỏ ruột thừa hoặc amiđan lần lượt đạt mức ấn tượng 54,4% và 53,4%. Ngạc nhiên hơn là khả năng đậu thai của những trường hợp từng trải qua cả hai thủ thuật trên lại cán mức cao nhất – xấp xỉ 60%.
Chưa hết, nhóm nghiên cứu còn phát hiện ra một điều gây bất ngờ không kém, rằng những phụ nữ đã cắt bỏ ruột thừa, amiđan thường đậu thai sớm hơn những người khác.
Mặc dù thực tế là như vậy, song không phải vì thế mà đang yên đang lành, chúng ta lại đi cắt bỏ ruột thừa, amiđan với mục đích tăng khả năng thụ thai – nhóm nghiên cứu khuyến cáo. Có thể việc loại bỏ các bộ phận hay bị viêm nhiễm để tránh tái viêm giúp tăng cơ hội mang thai cho nữ giới nhưng chưa hẳn điều đó đã phát huy tác dụng tương tự với những người bình thường.

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm