DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phụ nữ thừa cân sau mãn kinh tăng nguy cơ ung thư vú
BS Thu Vân - 15:13 22/05/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Phụ nữ sau khi mãn kinh cần quan tâm tới trọng lượng cơ thể vì một nghiên cứu chỉ ra rằng giảm mỡ trên toàn cơ thể chứ không chỉ mỡ bụng sẽ làm giảm nguy cơ ung thư vú.

Phụ nữ sau khi mãn kinh cần quan tâm tới trọng lượng cơ thể vì một nghiên cứu chỉ ra rằng giảm mỡ trên toàn cơ thể chứ không chỉ mỡ bụng sẽ làm giảm nguy cơ ung thư vú.

Nghiên cứu được công bố trên Endocrine-Related Cancer chỉ ra rằng mức độ một số chỉ dấu nguy cơ ung thư vú được giảm ở phụ nữ sau mãn kinh, những người giảm được lượng mỡ cơ thể nhiều hơn mỡ bụng. Mức độ tăng một số chỉ dấu máu gồm hormon giới tính testosterone và oestrogen, leptin và các yếu tố gây viêm có liên quan tới nguy cơ ung thư vú. Các kết quả nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh và có thể ảnh hưởng tới việc xây dựng chế độ ăn uống và kế hoạch tập luyện cho những phụ nữ bị thừa cân.

Các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Y tế ĐH Utrecht ở Hà Lan đã phân tích 243 phụ nữ mãn kinh thừa cân, những người giảm được 5-6kg sau 16 tuần.

Hàm lượng hormon giới tính, leptin và các chỉ dấu viêm trong máu được so sánh với hàm lượng trước khi giảm cân.

Những thay đổi về lượng mỡ toàn cơ thể và mỡ bụng được đánh giá sử dụng chụp x-quang và chụp cộng hưởng từ. Sau 16 tuần, giảm mỡ toàn cơ thể có liên quan tới những thay đổi tích cực về mức độ các chỉ dấu nguy cơ ung thư gồm các hormon giới tính, leptin trong khi giảm mỡ bụng có liên quan nhiều hơn với giảm chỉ dấu viêm.

Nhà nghiên cứu chính, TS Evelyn Monninkhof cho biết mỡ bụng làm tăng nguy cơ một số bệnh mạn tính, phụ thuộc vào lượng mỡ toàn phần của cơ thể nhưng để giảm hàm lượng hormon giới tính dường như giảm mỡ toàn cơ thể quan trọng hơn. Tiếp theo, các nhà nghiên cứu sẽ tìm hiểu cách loại bỏ mỡ bụng và mỡ toàn cơ thể có thể tốt nhất để xác định chế độ dinh dưỡng và chương trình hoạt động thể chất là lựa chọn tối ưu để giảm nguy cơ tăng cân và nguy cơ ung thư vú.

 

BS Thu Vân

(Theo THS)

Tin liên quan
Yếu tố nguy cơ gây ung thư vú ở nam giới
SKĐS - Nam giới cũng có thể bị ung thư vú mặc dù theo TS Jagannath, chuyên gia về Ung thư học, Bệnh viện Fortis S.L Raheja, Mahim, tỷ lệ này chỉ là 1/400 người, tỷ lệ sống sót là 73%.
Phát hiện sớm, tỷ lệ sống trên 5 năm của bệnh nhân ung thư vú ngày càng tăng
SKĐS - Việc áp dụng những thành tựu y học mới trong chẩn đoán và điều trị, những bệnh nhân ung thư vú được phát hiện ở giai đoạn sớm với tỷ lệ sống trên 5 năm lên tới 85,6% (so với tỷ lệ 67,7% ở những năm 1990) tại Bệnh viện K
5 cách để sống khỏe mạnh sau khi bị ung thư vú
SKĐS - Tuy không có mỗi liên hệ nào giữa thói quen sống và việc tái phát bệnh ung thư, nhưng việc sống sót sau khi mắc ung thư là một cơ hội tuyệt vời để ta thiết lập lại các thói quen.
Những điều cần lưu ý để phòng ngừa ung thư vú
SKĐS - Hãy học các bước để tự khám vú nhằm phát hiện sớm bất cứ thay đổi bất thường nào.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm