DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Phụ nữ mắc quai bị có biến chứng gì?
10:30 10/04/2013 GMT+7
Nơi em ở một số người bị mắc quai bị. Em nghe nói nam giới mắc quai bị có thể bị vô sinh. Không biết con gái mắc quai bị có biến chứng gì. Xin quý báo tư vấn giúp.

Nơi em ở một số người bị mắc quai bị. Em nghe nói nam giới mắc quai bị có thể bị vô sinh. Không biết con gái mắc quai bị có biến chứng gì. Xin quý báo tư vấn giúp.

Hà Thị Vang (Lào Cai)

Quai bị hay còn gọi là bệnh viêm tuyến mang tai do vi rút. Đây là một loại bệnh truyền nhiễm cấp tinh do một loại Paramyxo vi rút gây nên. Bệnh lây truyền trực tiếp bằng đường hô hấp, hay gây thành dịch trong trẻ em, thanh thiếu niên. Khi vi rút xâm nhập vào cơ thể trong suốt thời kỳ ủ bệnh (khoảng 12 - 15 ngày), nó phát triển nhân lên trong biểu mô đường hô hấp trên và các tổ chức bạch huyết vùng cổ. Triệu chứng của bệnh thường là sốt, mệt mỏi, đau đầu, sưng và đau một hoặc nhiều tuyến nước bọt. Thực tế quai bị là bệnh lành tính, dễ lây lan, nhưng nếu không biết cách phòng tránh dễ gây ra các biến chứng. Nam giới sau tuổi dậy thì. Nếu mắc quai bị có tỷ lệ bị biến chứng viêm tinh hoàn  khoảng 20 - 35% thì tỷ lệ viêm buồng trứng ở nữ giới chỉ là 7%.

Vì vậy, khi có những biểu hiện mắc quai bị, kể cả nữ giới nên đến cơ sở y tế để được khám và điều trị đúng cách vì vi rút gây bệnh quai bị còn có thể gây tổn thương cho một số bộ phận khác của cơ thể nếu không được chăm sóc, điều trị đúng có thể dẫn đến teo tinh hoàn một hoặc cả hai bên, ảnh hưởng đến hoạt động sinh dục và sinh sản (ở trẻ trai), viêm buồng trứng (ở trẻ gái), viêm tụy, viêm não, viêm màng não… Hiện tiêm vắc-xin là biện pháp hữu hiệu để phòng bệnh quai bị.                 

Bác sĩ Nguyễn Hồng

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm