Phụ nữ không cần đẹp, chỉ cần khí chất

Tuổi trẻ là thứ đẹp lắm, nhưng rồi sẽ mau chóng vụt qua. Sắc đẹp là thứ đáng trân trọng, nhưng tiếc là chẳng ở lại lâu.

Mẹ bảo con gái rằng phụ nữ không cần đẹp, cũng không cần tài giỏi. Nhưng phải có “khí chất”. Khí chất với mẹ, với con gái hay với những người phụ nữ ngoài kia là thứ không dễ nắm bắt, có khi không thể nắm bắt. Nhưng nó lại là chìa khoá để người ta nhận ra nhau và nhớ về nhau giữa một biển người .

Khí chất trong lời khuyên của mẹ thậm chí còn mơ hồ và cao siêu hơn thế. Mẹ bảo nhờ khí chất ấy mà mẹ có thể sống ngẩng cao đầu, dù là lúc mẹ thành công, hay lúc thất bại, dù là lúc mẹ tưởng mẹ đã có cả thế giới, hay là lúc tất cả quay lưng lại với mình. Khí chất ấy giúp mẹ tự tin nắm lấy những gì thuộc về mình, và kiêu hãnh chối từ những thứ mẹ biết không đuổi theo được.

phu nu khong can dep, chi can khi chat hinh anh 1
Khí chất là vũ khí sẽ giúp phụ nữ ngẩng cao đầu (Ảnh minh hoạ)

Mẹ không cần con gái phải giống như mẹ, nhưng muốn con gái có được khí chất, bản lĩnh ấy. Mẹ bảo cuộc đời không ai nói trước được điều gì. Hôm nay hạnh phúc không có nghĩa ngày mai vẫn yên ổn. Hôm nay người ta tôn sùng và vây quanh con không có nghĩa là người ta sẽ chọn ở bên con suốt đời.

Cũng như hôm nay con có thể nghĩ mình trẻ, mình đẹp, mình có quyền dựa vào nhan sắc trời cho để sống thuận lợi mai này, thì cũng chẳng có gì đảm bảo mười năm nữa, hai mươi năm nữa, con vẫn bảo toàn thứ lợi thế ấy.

Tuổi trẻ là thứ đẹp lắm, nhưng rồi sẽ mau chóng vụt qua. Sắc đẹp là thứ đáng trân trọng, nhưng tiếc là chẳng ở lại lâu. Trí tuệ càng đáng quý hơn nữa, nhưng không phải muốn sở hữu là được. Cuối cùng, dù lúc người ta trẻ, hay khi người ta già, chỉ còn lại khí chất.

Người ta có thể yêu một người vì vẻ bề ngoài, có thể chọn ở lại bên một người vì tính cách. Nhưng người ta sẽ chỉ mê đắm và không thể quên một người vì khí chất. Giống như sự mê đắm Hajime và Shimamoto-san, hai nhân vật chính của một tiểu thuyết Nhật Bản đình đám, đã dành cho nhau.

Khi mười hai tuổi, chàng thấy nàng đặc biệt, dù nàng không đẹp và chân đi khập khiễng. Hơn hai mươi năm sau, khi đã vợ con yên ổn, chàng vẫn không một phút thôi nghĩ về nàng, dù nàng đã nhiều dấu ấn thời gian trên khuôn mặt và đi lại vẫn không dễ dàng như ngày xưa.

Có những thứ không thể giải thích, chỉ có thể cảm nhận. Giống như khí chất vậy.

phu nu khong can dep, chi can khi chat hinh anh 2
Khí chất không đem lại tiền bạc, danh vọng, nhưng còn cho phụ nữ những thứ đáng giá hơn (Ảnh minh hoạ)

“Khí chất là sức mạnh”, mẹ bảo. Nó sẽ không đem lại tiền bạc, danh vọng nhưng sẽ cho con gái mẹ những thứ quý giá hơn thế, nếu đã sở hữu và quyết bảo toàn.

Có khí chất, sẽ chẳng còn hoang mang xem mình là ai, mình nên là ai giữa cuộc đời này. Có khí chất, cũng chẳng phải lo sợ mình đáng được yêu hay vì sao bị ghét. Ta cứ là ta, không gì xô ngã được. Chỉ cần có khí chất.

 

 

 

(Dân Việt)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Phụ nữ không cần đẹp, chỉ cần khí chất

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT