DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Phóng xạ vũ trụ trở nên nguy hiểm hơn với phi hành gia
Bảo Linh - 12:01 28/03/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong khi các hãng vũ trụ và công ty tư nhân lên kế hoạch mở tour du lịch mặt trăng và sao Hỏa, nghiên cứu mới cho thấy lượng phóng xạ mà các phi hành gia phơi nhiễm đang tăng lên.

du hành vũ trụ

 

NASA nên cập nhật hướng dẫn an toàn phóng xạ cho các phi hành gia, nghiên cứu trên khuyến cáo, bởi cần số liệu chính xác hơn về việc du hành vũ trụ sẽ ảnh hưởng thế nào tới cơ thể.

Giáo sư vật lý Nathan Schwadron, Trường Đại học New Hampshire, tác giả chính của nghiên cứu Space Radiation (phóng xạ vũ trụ) cùng đội ngũ của ông, sử dụng vệ tinh do thám mặt trăng Crater đã phát hiện ra rằng tỷ lệ phóng xạ vũ trụ cao hơn dự đoán trước đó rất nhiều, nó có thể tiềm ẩn nguy cơ sức khỏe đối với các chuyến du hành mặt trăng hay sao Hỏa trong tương lai.

Cơ quan vũ trụ châu Âu cho phép vòng đời phi hành gia được hấp thu tối đa 1 sievert phóng xạ, tương ứng với 5% nguy cơ gây ung thư trong đời; NASA khắt khe hơn, chỉ cho phép 3%. Trong khi đó, đo đạc từ vệ tinh do thám sao Hỏa vào năm 2013 cho thấy, một chuyến đi kéo dài 860 ngày tới sao Hỏa (gồm 500 ngày trên bề mặt sao Hỏa) sẽ khiến mỗi phi hành gia phơi nhiễm lượng phóng xạ lên tới 1.01 sievert.

Bảo Linh

(theo Seeker)

Tin liên quan
Cao thêm 9 cm sau 3 tuần trên vũ trụ
SKĐS - Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ở ngoài vũ trụ, khi cột sống không tiếp xúc với trọng lực của trái đất, xương sống có thể được thả lỏng và dài ra.
Sóng hấp dẫn vén màn bí ẩn vũ trụ
SKĐS - Khi có một phát minh khoa học vĩ đại, người ta sẽ theo sát quá trình hình thành nên nó. Và đây là những quan sát ấn tượng sóng hấp dẫn phát ra từ sự hợp nhất của hai ngôi sao chết, hay các ngôi sao neutron, cách trái đất khoảng 130 triệu năm ánh sáng.
Hành trình kỳ diệu của thiên tài Stephen Hawking
SKĐS - GS. Stephen Hawking đã có những đóng góp quan trọng giúp chúng ta hiểu rõ hơn về lực hấp dẫn, vụ nổ Big Bang và hố đen vũ trụ. Cuộc đời của ông còn là một hành trình kỳ diệu của người phải ngồi trên xe lăn từ năm 21 tuổi đã “viết” nên vũ trụ của chúng ta.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm