DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Phòng viêm mũi dị ứng khi giao mùa
08:00 22/10/2014 GMT+7
Con gái tôi năm nay 14 tuổi, cứ vào lúc thời tiết giao mùa là cháu hay bị hắt hơi xổ mũi rất khổ sở. Xin bác sĩ tư vấn cho tôi cách nào để hạn chế và phòng ngừa được căn bệnh khó chịu này?

Con gái tôi năm nay 14 tuổi, cứ vào lúc thời tiết giao mùa là cháu hay bị hắt hơi xổ mũi rất khổ sở. Xin bác sĩ tư vấn cho tôi cách nào để hạn chế và phòng ngừa được căn bệnh khó chịu này?

                                                                                    Nguyễn Lan Anh (Sóc Sơn)

Khi thời tiết thay đổi, bệnh viêm mũi dị ứng rất dễ tái phát hoặc xuất hiện. Những biểu hiện của viêm mũi dị ứng là sự thể hiện phản ứng của cơ thể khi có vật lạ xâm nhập vào. Vật lạ đó chính là tác nhân gây bệnh được gọi là kháng nguyên (dị nguyên) có khả năng gây nên viêm mũi dị ứng như bụi, phấn hoa, lông chó, lông mèo, một số ký sinh trùng (bào tử nấm mốc, mò, mạt, bọ chét...).

Một số triệu chứng điển hình mà có thể gặp ở hầu hết người bị viêm mũi dị ứng là ngứa mũi, chảy mũi nước, đặc biệt là hắt hơi hàng tràng liền vào lúc sáng sớm, vừa ngủ dậy, nhất là mùa lạnh hoặc lúc chuyển mùa. Đối với bệnh viêm mũi dị ứng mạn tính thì còn có thêm hiện tượng nghẹt mũi xảy ra gần như thường xuyên, kèm theo ù tai, nhức đầu...

Để góp phần hạn chế viêm mũi dị ứng, không nên nuôi chó, mèo trong nhà. Và nếu không thể không nuôi thì nên hạn chế đến mức tối đa tiếp xúc với chúng. Cần vệ sinh định kỳ chăn, ga, gối, đệm, vải bọc ghế, bọc đệm nhằm hạn chế sự tồn tại và sinh trưởng của một số ký sinh trùng (mạt). Nhà ở cần thoáng, mát, sạch sẽ, tránh ẩm ướt, nếu làm được như vậy sẽ hạn chế nấm mốc phát triển. Vệ sinh răng miệng hàng ngày, đặc biệt, đánh răng sau khi ăn, trước và sau khi ngủ dậy là điều hết sức cần thiết để loại bỏ bớt các vi sinh vật gây bệnh. Tránh hoặc hạn chế tiếp xúc với với bụi (bụi trong nhà và bụi ngoài đường). Cần đeo khẩu trang khi quét dọn nhà và lúc ra đường. Mùa lạnh, mỗi lúc ra khỏi nhà cần giữ ấm cơ thể như mặc đủ ấm, cổ cần được quàng khăn ấm, đeo khẩu trang để tránh gió lạnh tác động vào niêm mạc mũi. Nếu nghi ngờ bị bệnh viêm mũi dị ứng, tốt nhất bạn nên đưa con đi khám khám bác sĩ chuyên khoa tai, mũi, họng để được điều trị triệt để.              

 BS. Nguyễn Khánh

 

Tin liên quan
Thế nào là viêm mũi dị ứng?
SKĐS - Trời trở lạnh, tôi hay bị hắt hơi, sổ mũi. Đi khám có lần bác sĩ nói dị hình vách ngăn mũi; lần khác tôi bị bệnh đi khám, bác sĩ nói bị viêm mũi dị ứng.
Viêm mũi dị ứng - Làm gì để hết khó chịu?
SKĐS - Nước ta là một nước nhiệt đới, gió mùa, vì vậy, nóng ẩm, môi trường ô nhiễm luôn là điều kiện thuận lợi làm xuất hiện và tái diễn bệnh viêm mũi dị ứng.
4 món ăn trị viêm mũi dị ứng
SKĐS - Y học cổ truyền bàn đến viêm mũi dị ứng từ rất sớm trong phạm vi chứng “Tỵ cừu” với nguyên nhân chủ yếu là do phong tà gây nên trên cơ sở chính khí (sức đề kháng của cơ thể) suy nhược vì nhiều lý do khác nhau.
Cóc mẳn chữa viêm mũi dị ứng
SKĐS - Cóc mẳn, còn được gọi là cúc mẳn, cúc ma, cỏ the, nga bất thực thảo..., có tên khoa học là Centipeda minima (L.).
Khả năng trị viêm mũi dị ứng từ cây đậu ván dại
SKĐS - Bệnh viêm mũi do dị ứng (VMDƯ) - thể hiện ở trạng thái chảy nước mũi hay nghẹt mũi, chảy nước mắt và hắt xì hơi, đặc biệt khi thay đổi thời tiết, thay đổi từ phòng điều hòa ra ngoài trời nắng.
Chữa viêm mũi dị ứng từ ké đầu ngựa
SKĐS - Cây ké đầu ngựa là cây mọc hoang khắp mọi miền nước ta, thường thấy ở các bãi đất hoang, bờ ruộng, bờ đường.
Viêm mũi dị ứng: Phòng ngừa và điều trị thế nào?
SKĐS - Viêm mũi dị ứng là một trong những bệnh hay gặp ở người cao tuổi, bệnh gây nên nhiều phiền toái, khó chịu cho người bệnh.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm