DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Phòng tranh mỹ thuật hiện đại đa dạng góc nhìn
14:00 24/10/2014 GMT+7
Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội) vừa ra mắt công chúng, những người yêu nghệ thuật “Phòng tranh mỹ thuật hiện đại”.

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội) vừa ra mắt công chúng, những người yêu nghệ thuật “Phòng tranh mỹ thuật hiện đại”. 25 tác phẩm hội họa, điêu khắc được trưng bày tại phòng tranh đã cho thấy những hơi thở của thời đại kèm theo bản sắc và tâm hồn dân tộc.

Đến Phòng tranh mỹ thuật hiện đại dễ dàng nhận thấy hầu hết các tác phẩm đã được giới thiệu tại các triển lãm nhưng vẫn toát lên sự tươi mới, phản ánh cơ bản diện mạo của nền mỹ thuật hiện đại Việt Nam. Các xu hướng nghệ thuật được người nghệ sĩ thể hiện ở nhiều góc độ khác nhau. Những tác phẩm hội họa đậm chất Á đông giàu tính dân tộc là các tác phẩm của họa sĩ Trịnh Bá Quát, Nguyễn Bạch Đàn, Đinh Thị Thắm Poong... Bên cạnh đó là những tác phẩm dưới góc nhìn hiện thực không kém phần sinh động của các họa sĩ trẻ Nguyễn Ngọc Dân, Phạm Bình Trương. Đỗ Minh Tâm, Vĩnh Phối lại cho thấy tác phẩm của mình mang tính trừu tượng, tính triết lý sâu sắc. Đồng thời, ở lĩnh vực điêu khắc, nếu đến với phòng tranh sẽ thấy sự đa dạng trong ngôn ngữ tạo hình qua các tác phẩm của Vương Văn Thạo, Dương Đăng Cẩn, Phan Phương Đông...

Tác phẩm Cổng làng hóa thạch tạo được sự chú ý của người xem đến với Phòng tranh mỹ thuật hiện đại.

Người xem đặc biệt thích Phố Hàng Trống (tranh sơn dầu của Phạm Bình Trương) với hình ảnh những chiếc xe đạp dựng trên vỉa hè, phía đối diện là tường rào công trình xây dựng, thể hiện sự tĩnh lặng của một con phố ở Hà Nội nhưng mặt khác cũng cho thấy nhịp sống đô thị đang đổi thay, phát triển từng ngày. Hoặc tranh sơn dầu Đèn đỏ của Nguyễn Ngọc Dân. Anh đã vẽ những chiếc đèn báo giao thông được phủ quanh bởi những đường dây điện lằng nhằng, xoắn xít. Tuy nhiên, nhìn dây diện trong tranh của Nguyễn Ngọc Dân như những khuông nhạc sinh động mà ở đó những đèn xanh đèn đỏ trên ngã tư một con phố chính là những nốt nhạc đang vang lên những giai điệu cuộc sống.

Tuy nhiên, chỉ với 25 tác phẩm mỹ thuật trưng bày tại Phòng tranh mỹ thuật hiện đại dù đa dạng thể loại, đề tài, có sức cuốn hút bởi ý tưởng và thông điệp nghệ thuật; song con số 25 vẫn còn quá ít so với một phòng tranh chuyên đề. Để công chúng hiểu hơn về các tác phẩm mỹ thuật hiện đại ở nước ta, chắc chắn Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam sẽ phải tiếp tục sưu tầm và giới thiệu các tác phẩm mới đến công chúng yêu mỹ thuật Việt hiện nay.

Quỳnh Trang

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm