DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phòng tránh bệnh đầu nhỏ, cần sàng lọc trước sinh
Thanh Loan - 15:54 16/02/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tại cuộc họp của Bộ Y tế với Văn phòng đáp ứng khẩn cấp phòng chống dịch bệnh mới nổi (EOC) diễn ra sáng 16-2, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ Y tế chỉ đạo Vụ Bảo vệ sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em cần tiến hành ngay việc hướng dẫn thai phụ nên tuân thủ 2 tháng đi siêu âm thai một lần. Nếu phát hiện có bất thường ở thai nhi cần lấy mẫu xét nghiệm để xử lý kịp thời.

Theo Thứ trưởng Long, đến thời điểm này đã có 44 quốc gia, vùng lãnh thổ xuất hiện vi rút Zika. Như vậy, khả năng xâm nhập của vi rút này vào Việt Nam là hoàn toàn có thể.

Hiện Bộ Y tế đang mở rộng giám sát ca bệnh, triển khai lấy mẫu để tìm xem vi rút Zika đã có mặt tại Việt Nam hay chưa. Bộ Y tế cũng đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm tại 8 điểm ở miền Nam và 3 điểm tại miền Bắc. Thời gian tới sẽ tăng lên 1.000 điểm trên toàn quốc để mở rộng phạm vi giám sát loại vi rút này. Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương và Viện Paster TP Hồ Chí Minh là những đơn vị có đủ khả năng chẩn đoán bệnh do vi rút Zika. Tuần tới sẽ có thêm Bệnh viện (BV) Bệnh Nhiệt đới trung ương và BV Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh tham gia xét nghiệm. Những người trở về từ vùng dịch có thể đến các đơn vị này để lấy mẫu xét nghiệm miễn phí.

Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới trung ương Nguyễn Văn Kính cho biết, hiện năng lực các phòng xét nghiệm của Việt Nam hoàn toàn có thể chẩn đoán được bệnh do vi rút Zika. Tuy nhiên, đa phần người bệnh không có biểu hiện triệu chứng nên sẽ rất khó để có thể phát hiện sớm ca bệnh đầu tiên. Chính vì vậy, ngoài việc giám sát chặt người nhập cảnh từ các vùng dịch, ngành Y tế cần theo dõi những trường hợp thai phụ siêu âm thấy trẻ có bất thường đầu nhỏ thì cần lấy máu làm xét nghiệm tìm nguyên nhân và can thiệp kịp thời. Nếu để đến khi sinh trẻ ra mới phát hiện mắc hội chứng đầu nhỏ thì khó can thiệp.

Ông Nguyễn Văn Kính đề xuất Bộ Y tế chỉ đạo hệ thống sản khoa nhập cuộc trong việc giám sát vi rút Zika tại nước ta. Ngoài ra, trong hệ thống giám sát bệnh bại liệt mà Việt Nam đang duy trì nếu phát hiện các ca viêm đa rễ thần kinh (một trong những hội chứng liên quan đến bệnh do vi rút Zika) cũng cần báo cáo.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long chỉ đạo Cục Quản lý môi trường y tế cần giám sát, liên hệ chặt chẽ với WHO, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ và các cơ quan quốc tế liên quan, nếu phát hiện bất kỳ mối liên quan nào giữa hóa chất Pyriproxyfen và hội chứng đầu nhỏ thì ngay lập tức Việt Nam sẽ dừng việc sử dụng hóa chất này.

Thanh Loan

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm