Phong tê thấp Bằ Giằng- Thương hiệu quốc gia

Suckhoedoisong.vn - Một trong những bí quyết của bài thuốc gia truyền Bà Giằng là ‘lấy độc trị độc’ trong đấy một trong những thành công lớn là dựa vào bí quyết bào chế ‘hạt mã tiền’ hay còn gọi là ‘mã tiền chế’. Hạt mã tiền là một dược liệu quý được dùng trong Y học để chữa bệnh đau xương khớp và hệ thần kinh. Bài thuốc gia truyền Bà Giằng dùng mã tiền chế là một trong rất ít bài thuốc đã được Giáo sư Đỗ Tất Lợi đưa vào tuyển tập “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam”.

 

 

Bài thuốc Phong Tê Thấp Bà Giằng đã được Bộ Y tế cấp giấy phép là thuốc chữa bệnh và đưa vào danh mục thuốc Bảo Hiểm Y Tế thiết yếu Việt Nam. Năm 2015, Doanh nghiệp Bà Giằng đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều giải thưởng cao quý như: Ngôi sao thuốc Việt lần I, Thương hiệu Chất lượng Quốc gia

Một trong những bí quyết của bài thuốc gia truyền Bà Giằng là ‘lấy độc trị độc’ trong đấy một trong những thành công lớn là dựa vào bí quyết bào chế ‘hạt mã tiền’ hay còn gọi là ‘mã tiền chế’. Hạt mã tiền là một dược liệu quý được dùng trong Y học để chữa bệnh đau xương khớp và hệ thần kinh. Bài thuốc gia truyền Bà Giằng dùng mã tiền chế là một trong rất ít bài thuốc đã được Giáo sư Đỗ Tất Lợi đưa vào tuyển tập “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam”.

Hạt mã tiền chứa 2 hoạt chất chính là StrychninBrucin. Một phương pháp ‘bào chế’ mã tiền gọi là thành công khi mà thành phần của hoạt chất Strychnin phải đủ cao để phát huy hiệu quả chữa bệnh trong khi đấy thành phần của Brucin phải được hạn chế để không gây ra tác dụng phụ. Chính vì vậy trong Hồ sơ Cơ sở của thuốc Phong Tê Thấp Bà Giằng đã được Viện Kiểm Nghiệm Thuốc Trung Ương và Cục Quản lý Dược thẩm định, hàm lượng Strychnin trong một viên phải nằm trong khoản từ 0,16 mg đến 0,22 mg trong khi đấy hàm lượng Bruxin không được vượt quá 0,128 mg. Ngoài mã tiền ra, tất cả các dược liệu khác được dùng để sản xuất thuốc Phong Tê Thấp Bà Giằng không có tính độc hại nên Cục Quản Lý Dược chỉ yêu cầu kiểm tra định tính.

Thời gian qua, trên một số phương tiện thông tin đại chúng đã dựa trên kết quả kiểm nghiệm của Sở Y tế Hà Nội liên quan đến 2 lô sản phẩm thuốc Bà Giằng không đạt chỉ tiêu như công bố và bị đình chỉ lưu hành gây ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất kinh doanh và uy tín của doanh nghiệp được gây dựng hàng chục năm nay. Trước những sự việc trên, Doanh nghiệp thuốc Bà Giằng đã mời Viện kiểm nghiệm thuốc Trung ương lấy mẫu và xét nghiệm, kết quả đạt chỉ tiêu, tiêu chuẩn theo quy định và  được doanh nghiệp cung cấp trên trang mạng Bà Giằng (www.bagiang.vn).

Kết quả kiểm nghiệm thuốc Phong tê thấp Bà Giằng của Viện Kiểm nghiệm thuốc TW

Vì 2 sản phẩm Bà Giằng là thuốc chữa bệnh nên Cơ sở sản xuất Thuốc Y học cổ truyền (YHCT) Bà Giằng đặc biệt chú trọng đến chất lượng thuốc cũng như sức khoẻ người bệnh. Đối với mỗi một lô thuốc sản xuất ra, Cơ sở sản xuất Thuốc YHCT Bà Giằng đều kết hợp với Trung tâm kiểm nghiệm - Sở Y tế Thanh Hoá để tiến hành đánh giá chất lượng từ dược liệu đầu vào, bán thành phẩm đến khâu cuối cùng là kiểm nghiệm tổng thể chất lượng thuốc sau khi sản xuất để quyết định có đưa ra thị trường để phân phối hay không.

Để khẳng định uy tín của thương hiệu và để đảm bảo chất lượng thuốc đối với người tiêu dùng, trước khi đưa ra thị trường lô hàng mới nhất của mình Công ty CP DP Bà Giằng đã mời Viện Kiểm Nghiệm Thuốc Trung Ương đến kho của công ty lấy mẫu. Kết quả kiểm nghiệm ngày 11/03/2016 của Viện Kiểm Nghiệm Thuốc Trung Ương khẳng định chất lượng thuốc Bà Giằng đạt tiêu chuẩn theo Tiêu chuẩn Cơ sở. Một điều đáng chú ý là kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm Nghiệm Thuốc Trung Ương cũng khẳng định kết quả đo của Trung tâm kiểm nghiệm Thanh Hoá, cả về mặt định lượng và định tính của mã tiền cũng như về độ nhiễm vi sinh.

Kết quả kiểm nghiệm thuốc phong tê thấp Bà Giằng của Trung tâm kiểm nghiệm Thanh Hoá

Về mặt định lượng, thành phần của hoạt chất Strychnin đo bởi Viện Kiểm Nghiệm Thuốc Trung Ương là 0,19 mg/viên trong khi đấy kết quả đo của Trung tâm Kiểm Nghiệm Thanh hoá là 0,20 mg/viên. Hai giá trị này đều nằm trong khoảng giá trị cho phép của hàm lượng Strychnin (0,16 - 0,22 mg). Mặt khác, giới hạn cao của hàm lượng Bruxin đo bởi Viện Kiểm Nghiệm Thuốc Trung Ương là 0,115 mg/viên, giá trị còn thấp hơn cả giá trị đo của Trung tâm kiểm nghiệm Thanh Hoá (0,126 mg/viên). Như vậy cả 2 kết quả đo định lượng thành phần mã tiền tại Viện và tại Trung tâm đều khẳng định chất lượng thuốc Phong Tê thấp Bà Giằng. Kết quả đo giới hạn nhiễm khuẩn của Viện và Trung tâm cũng đồng nhất, khẳng định độ nhiễm khuẩn của lô thuốc thấp hơn nhiều so với mức cho phép.

 

Phong tê thấp Bà Giằng là bài thuốc gia truyền hơn 100 năm sản xuất tại Thanh Hoá, bài thuốc chuyên trị những bệnh liên quan đến 3 nhóm bệnh chính như:

- Bệnh liên quan đến xương khớp: tê buồn chân tay, đau nhức xương, viêm khớp, thoái hóa cột sống

- Nhóm bệnh thứ hai liên quan đến dây chằng thần kinh như: đau vai gáy, đau cổ, đau lưng, thần kinh tọa và thần kinh liên sườn, gai cột sống, đau đĩa đệm

- Và nhóm bệnh thứ 3 là những bệnh liên quan đến đau viêm cơ, bắp

Phạm Hiên

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Phong tê thấp Bằ Giằng- Thương hiệu quốc gia

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT