DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Phòng ngừa vàng da tái phát
BS Tuyết Mai - 08:30 26/06/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Vàng da gây ra sắc tố vàng nhẹ trên da và củng mạc mắt. Mặc dù vàng da không phải là bệnh nhưng nó có thể là dấu của một số bệnh.

Vàng da gây ra sắc tố vàng nhẹ trên da và củng mạc mắt. Mặc dù vàng da không phải là bệnh nhưng nó có thể là dấu của một số bệnh. Có hai loại vàng da, do viêm gan A và viêm gan E, chủ yếu là do tiếp xúc với nước và phân nhiễm bẩn. Dưới đây là những cách giúp bạn tránh viêm gan tái phát và giữ cho cơ thể khỏe mạnh.

Nếu bạn bị viêm gan A và được điều trị thích hợp, bạn sẽ không bị vàng da. Tuy nhiên, viêm gan E thường kéo dài hơn nhiều và có thể xuất hiện trở lại sau 15-20 ngày. Cho đến nay, chưa có vắc-xin ngừa viêm gan E. Tuy nhiên, bạn có thể tiêm phòng viêm gan A. Đối với học sinh và những người đang làm việc, sẽ là vấn đề lớn khi bị vàng da vì họ cần nghỉ ngơi ít nhất 1 tuần trước khi khỏi hoàn toàn.

- Cả hai bệnh viêm gan A và viêm gan E đều lây lan qua nước bẩn. Để giảm hoàn toàn nguy cơ bị vàng da tái phát, tránh thức ăn đường phố và ăn bên ngoài càng nhiều càng tốt. Trong mùa mưa, bạn dễ bị nhiễm bệnh hơn.

- Giữ vệ sinh cá nhân như rửa tay thường xuyên trong ngày và giữ vệ sinh chân và tay mọi lúc.

- Các bác sĩ khuyên bạn nên ăn những thực phẩm chế biến tại nhà nhất là vào mùa mưa. Khi nấu, cần đảm bảo rửa sạch rau và quả dưới vòi nước. Cũng cần nấu kỹ để tránh ngộ độc.

- Nếu bạn thường xuyên uống rượu, gan trở nên yếu và dần dẫn sẽ khiến da bạn vàng đi. Giảm và tránh uống rượu nếu được chẩn đoán bị vàng da vào vài tháng gần đây.

- Ăn nhiều chất xơ và tránh thực phẩm chế biến sẵn để tăng cường hệ miễn dịch. Thêm những siêu thực phẩm như sữa chua, nghệ và trái cây tươi vào chế độ ăn để tránh bị vàng da nữa. Tuy nhiên, cần tránh sa lát lạnh và chuyển sang thực phẩm nấu chín để an toàn hơn trong suốt mùa mưa.

BS Tuyết Mai

(Theo THS/ Univadis)

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm