Phòng ngừa và cải thiện tình trạng da đồi mồi

Năm nay tôi 50 tuổi, khoảng 1 năm gần đây trên da đã bắt đầu xuất hiện các vết màu nâu nhạt, to nhỏ không đều. Xin hỏi, các vết này có phải là các nốt đồi mồi không? Nguyên nhân do đâu?

Năm nay tôi 50 tuổi, khoảng 1 năm gần đây trên da đã bắt đầu xuất hiện các vết màu nâu nhạt, to nhỏ không đều. Xin hỏi, các vết này có phải là các nốt đồi mồi không? Nguyên nhân do đâu?

Lê Dương Hoàng (Hải Phòng)

Theo thư bạn mô tả, các nốt nâu và đen đó có thể là các nốt đồi mồi. Nguyên nhân của hiện tượng này là do sự sinh sản không đều của sắc tố màu nâu vàng gọi là melanin trên da. Đồi mồi thường xuất hiện ở vùng cổ, mu bàn tay và hai bên mặt khi con người bước vào tuổi già, khoảng 50-60 tuổi. Cá biệt, có những người mới ở tuổi trung niên đã xuất hiện đồi mồi. Sự hình thành sớm hay muộn các nốt đồi mồi liên quan đến tính di truyền và tình trạng sức khỏe, chế độ dinh dưỡng của con người. Các nốt đồi mồi không phải là dấu hiệu của ung thư da, mà chỉ là một trong những dấu hiệu báo rằng cơ thể con người đang lão hóa, nhiều hoạt động sinh lý bắt đầu kém đi. Do sự lão hóa ấy mà chức năng tuần hoàn máu giảm, khả năng hấp thu đào thải chậm, chất acid aliphatin không bão hòa trong thực phẩm sau khi bị ôxy hóa sẽ kết hợp với albumin, hình thành những “chất mỡ màu nâu hoặc đen” nằm lại trong tế bào. Dần dần, các tổ chức và tế bào bị suy lão không thể nào bài tiết những hạt màu đen hoặc màu nâu này được nữa. Chúng tích lũy lại dưới da, hình thành nên những nốt đồi mồi. Để các nốt đồi mồi này đến chậm, ngay từ tuổi trung niên chúng ta cần có chế độ ăn uống đa dạng, không để tia nắng mặt trời chiếu trực tiếp lên da, xoa bóp da để cải thiện sự tuần hoàn máu cục bộ.

BS. Vũ Thu Dung

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Phòng ngừa và cải thiện tình trạng da đồi mồi

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com