DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phòng ngừa nhiễm giun sán từ chó mèo?
BS. Bội Hoàn - 09:40 06/08/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhà tôi nuôi 1 con chó, 2 con mèo. Con tôi lo cháu tôi có thể bị nhiễm giun sán từ chó mèo, mà con vật nuôi lâu năm không thể bỏ được. Xin hỏi bác sĩ, có cách nào để phòng tránh và nếu nhiễm thì có biểu hiện gì?

Nguyễn Ngọc Thanh Hoa (Hà Nội)

Nhiễm giun sán từ chó mèo là bệnh do Toxocara canis hay Toxocara cati - một loài giun tròn thường được gọi là giun đũa của chó, mèo. Một số triệu chứng thường gặp là ngứa da, nổi mề đay tại cánh tay, cẳng tay, bụng, lưng, mặt trước đùi, có người phù mặt và mí mắt. Đôi khi kém ăn, đau bụng thoáng qua. Có người thì diễn biến âm thầm không có triệu chứng.

Để phòng ngừa, cần tuân thủ: Giữ gìn vệ sinh cá nhân (rửa tay sạch trước khi ăn, nhà cửa phải được lau dọn sạch sẽ, ăn chín, uống chín, nếu ăn rau sống phải rửa sạch bằng thuốc tím và rửa dưới vòi nước đang chảy...); Tắm cho chó, mèo thường xuyên, khám sức khỏe ở cơ sở thú y và xổ giun định kỳ. Thu gom, xử lý phân chó, mèo cẩn thận, không để chó ỉa bậy lung tung.

BS. Bội Hoàn

Tin liên quan
Rau sống ngâm nước muối có sạch giun sán?
SKĐS - Tôi rất thích ăn rau sống nhưng gần đây tôi đọc báo thấy nhiều loại rau nhiễm giun sán nếu ăn vào sẽ nhiễm bệnh. Nếu tôi rửa rau rồi ngâm với nước muối có đảm bảo? Xin bác sĩ tư vấn giúp.
Sử quân tử - Vị thuốc kiện tỳ, trừ giun sán
SKĐS - Sử quân tử còn có tên khác: cây quả giun, quả nấc, sứ quân tử. Sử quân tử là nhân hạt chín già khô của cây sử quân tử (Quisqualis indica L.), thuộc họ bàng (Combretaceae).
Thuốc trị giun sán: Không thể dùng tùy tiện
SKĐS - Vừa qua, tại Bắc Ninh, nhiều trẻ em bị phơi nhiễm với sán và nhiễm giun... đã làm cho cộng đồng lo ngại. Vậy có thuốc nào để trị giun sán và dùng thuốc như thế nào?
Bàn tay sạch, phòng nhiễm giun sán
SKĐS - Vừa qua, tại Bắc Ninh rộ lên chuyện học sinh mầm non bị nhiễm sán nghi do ăn thịt lợn. Tuy nhiên, theo báo cáo kết quả xét nghiệm sán lợn của trẻ Bắc Ninh tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho thấy, có 18,5% mẫu dương tính với ấu trùng sán lợn, trong khi đó có tới 46% mẫu dương tính với ấu trùng giun đũa và sán ở chó, mèo. Vậy nhiễm giun sán nguy hiểm thế nào? Có cách nào để phòng bệnh?
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm