Phòng ngừa nguy cơ ngã

Suckhoedoisong.vn - Người cao tuổi thường có những biến đổi cơ thể theo tuổi tác và thời gian nên một số sinh hoạt trong cuộc sống hàng ngày bị ảnh hưởng. trong đó, nguy cơ ngã là vấn đề cần được quan tâm, chủ động phòng ngừa.

Nguyên nhân tạo nên nguy cơ ngã

Người cao tuổi (NCT) có hệ thần kinh trung ương bị suy giảm, các cơ xương khớp giảm bớt cường tính và giảm thể tích, các xương trong cơ thể mất chất vôi; thị lực và thính lực giảm, khó giữ được thăng bằng trong khi đi lại và di chuyển; thường dễ bị trượt chân, vấp ngã...

Một số bệnh cũng ảnh hưởng đến khả năng đi lại, di chuyển của NCT khi mắc bệnh Parkinson, đột quỵ, bệnh xơ cứng rải rác... Đồng thời, các rối loạn ở não bộ như: tình trạng thiếu oxy não do xơ cứng mạch máu não, tuần hoàn não suy giảm, thiếu máu... cũng làm cho NCT dễ bị chóng mặt, choáng váng, dễ ngã khi đi lại.

Nếu NCT có sử dụng thuốc để điều trị một số bệnh như: thuốc chữa bệnh Parkinson, động kinh, tăng huyết áp hoặc dùng các thuốc an thần, thuốc ngủ, uống nhiều rượu bia... cũng có khả năng làm cho NCT dễ mất thăng bằng, dễ vấp ngã khi di chuyển.

Ngoài ra, các điều kiện sống và môi trường sinh hoạt ở chung quanh như: đường đi mấp mô, nhà ở chật chội có chứa nhiều đồ đạc, đường đi thiếu ánh sáng, bậc cầu thang cao và dốc, thảm trải nhà bùng nhùng... có thể tạo nên những nguy cơ làm cho NCT bị vấp ngã.

Biện pháp phòng ngừa

Biện pháp phòng ngừa nguy cơ ngã cho NCT là một vấn đề thực hiện gặp rất nhiều khó khăn. Chúng đòi hỏi NCT trước hết phải có những sự hiểu biết cơ bản, thận trọng giữ gìn bản thân mình, trong một số trường hợp đặc biệt phải có sự trợ giúp cần thiết của gia đình và xã hội; đồng thời nên cung cấp các tài liệu truyền thông giáo dục sức khỏe và thông tin, hỗ trợ tư vấn, phổ biến những lời khuyên về biện pháp bổ ích cho NCT về vấn đề chủ động phòng ngừa ngã.

Về môi trường sinh hoạt ở chung quanh, điều kiện sống của NCT, cần được tổ chức, cải tạo cho phù hợp với tình trạng sức khỏe, thuận tiện cho việc đi lại và di chuyển hàng ngày. Đối với các trường hợp bị mắc bệnh, phải điều trị tốt các bệnh làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tư vấn cụ thể việc dùng thuốc nếu cần thiết. Để chủ động phòng ngừa nguy cơ vấp ngã ở NCT một cách đơn giản, cần khuyên họ sử dụng các loại dụng cụ giúp cho việc đi lại bảo đảm an toàn hơn, tránh bị trượt ngã bằng các gậy chống được thiết kế một cách phù hợp cho từng trường hợp.

Lời khuyên của thầy thuốc

Khi bị ngã có thể dẫn đến những hậu quả khó lường như: chấn thương sọ não, gãy xương, trật khớp... với những di chứng xấu để lại làm hạn chế các hoạt động và sinh hoạt cần thiết. Vì vậy, việc phòng ngừa nguy cơ ngã đối với NCT bằng các biện pháp cụ thể cần được các gia đình quan tâm thực hiện tùy theo điều kiện, hoàn cảnh và môi trường sống của từng trường hợp để bảo đảm an toàn.

 

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Phòng ngừa nguy cơ ngã

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT