DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phòng ngừa lây nhiễm MERS-CoV trong bệnh viện thế nào?
14:00 31/07/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - BS. Đoàn Quang Hà, Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn – BV Bệnh nhiệt đới TW nói về các đường lây truyền và biện pháp dự phòng lây truyền MERS-CoV trong bệnh viện.

Bài giảng của BS. Đoàn Quang Hà, Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn – BV Bệnh nhiệt đới TW về các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm MERS-CoV trong các cơ sở y tế. (Video: T5G)

Theo BS. Đoàn Quang Hà, Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn – BV Bệnh nhiệt đới TW, có 3 đường lây truyền MERS-CoV trong bệnh viện: qua tiếp xúc, qua giọt nhỏ và qua không khí.

Để phòng ngừa lây nhiễm MERS-CoV trong bệnh viện, cần áp dụng qui định phòng ngừa chuẩn, đó là coi tất cả máu, dịch sinh học, các chất tiết, bài tiết (trừ mồ hôi) đều có nguy cơ lây truyền bệnh.

Các nguyên tắc phòng ngừa lây nhiễm MERS-CoV chuẩn như sau:

Vệ sinh tay: Theo khuyến cáo của WHO, CDC và Bộ Y tế, 5 thời điểm cần vệ sinh tay là: trước khi tiếp xúc bệnh nhân, trước khi làm thủ thuật vô trùng, sau khi phơi nhiễm với dịch tiết của bệnh nhân, sau khi tiếp xúc bệnh nhân và sau khi tiếp xúc vật dụng xung quanh bệnh nhân.

Vệ sinh hô hấp: quy tắc vệ sinh hô hấp là khi ho, hắt hơi thì che miệng mũi bằng khăn giấy, mang khẩu trang y tế, rửa tay ngay sau khi tiếp xúc với chất tiết, đứng hay ngồi cách xa người khác khoảng 1m

Sử dụng đúng phương tiện phòng hộ cá nhân: găng tay, áo choàng, khẩu trang, ủng hoặc bao giầy, mắt kính

Cách ly, bố trí người bệnh thích hợp theo yếu tố nguy cơ lây truyền và khả năng nhiễm bệnh (đường lây truyền của tác nhân gây bệnh)

Xử lý dụng cụ y tế chuẩn hóa theo quy trình ISO: Thu gom, khử khuẩn, làm sạch, kiểm tra và đóng gói, tiệt khuẩn, bảo quản

Tiêm an toàn và phòng ngừa phơi nhiễm

Xử lý đồ vải

Vệ sinh môi trường

Quản lý chất thải y tế

Khuyến cáo chung phòng ngừa lây nhiễm MERS-CoV tại bệnh viện: Yếu tố thông khí cực kỳ quan trọng, nếu có điều kiện thì có thể chuyển bệnh nhân vào phòng bệnh cách ly áp lực âm, hoặc thông khí tự nhiên (mở cửa,…)

Các biện pháp dự phòng lây truyền bệnh:

Dự phòng lây truyền qua tiếp xúc: Bố trí buồng riêng cho mỗi bệnh nhân; Đi găng tay, mặc áo choàng khi tiếp xúc với bệnh nhân, bề mặt, vật liệu bị nhiễm khuẩn; Rửa tay trước và sau khi tiếp xúc với bệnh nhân và khi rời buồng bệnh; Hạn chế bệnh nhân ra ngoài buồng bệnh; Làm sạch, khử khuẩn và tiệt khuẩn dụng cụ và môi trường thích hợp

Dự phòng lây truyền qua giọt nhỏ: Buồng riêng cho mỗi bệnh nhân; Khẩu trang ngoại khoa cho nhân viên y tế; Hạn chế di chuyển bệnh nhân đeo khẩu trang ra ngoài buồng bệnh.

Dự phòng lây truyền qua không khí: Bố trí buồng bệnh riêng, đóng cửa; Sử dụng khẩu trang N-95 khi ở trong buồng bệnh; Bệnh nhân luôn ở trong buồng bệnh.

Đức Thắng

 

 

Tin liên quan
Cách phòng ngừa MERS
SKĐS - Hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu đối với bệnh MERS, vì vậy, cần có chế độ chăm sóc tốt và điều trị triệu chứng kịp thời để hạn chế biến chứng, tử vong.
Hàn Quốc thông báo ca tử vong thứ 32 vì dịch MERS
Trung tâm Y tế Samsung ở Seoul là một trong những tâm điểm bùng phát dịch MERS tại Hàn Quốc, với 90% bệnh nhân, các nhân viên y tế… bị nhiễm bệnh.
Hàn Quốc: Giám sát hơn 2.500 ca nghi nhiễm Mers-CoV
SKĐS - Hàn Quốc đang giám sát 2.562 người nghi nhiễm Mers-CoV, tăng 95 người so với một ngày trước đó, trong đó có 91 người đang điều trị trong đó 15 người trong tình trạng không ổn định.
Hành khách người Trung Quốc nghi nhiễm MERS-CoV dương tính với sốt rét
SKĐS - Kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm hành khách Trung Quốc quá cảnh qua sân bay Tân Sơn Nhất đến Hồng Kông ngày 30/6 đã cho kết quả âm tính (-) với MERS-CoV và dương tính (+) với sốt rét.
WHO mách cách phòng chống MERS-CoV
SKĐS -Không nên uống sữa, ăn thịt lạc đà, trách tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp ở Trung Đông (MERS-CoV) ... là những khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ở khu vực Trung Đông với những người dân đang sống và di chuyển tới Trung Đông.
Trang bị kiến thức về MERS-CoV cho cán bộ y tế Miền Trung- Tây Nguyên
SKĐS - Các cơ sở y tế phải chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly, buồng bệnh cách ly, cơ số thuốc, trang thiết bị y tế, vật tư, phương tiện phòng hộ cá nhân, hóa chất khử khuẩn để cấp cứu, điều trị khi có ca bệnh MERS-CoV
Philippines ghi nhận ca nhiễm MERS-COV thứ hai
SKĐS - Ngày 6/7, Cơ quan chức năng Philippines thông báo ghi nhận trường hợp thứ 2 nhiễm MERS-CoV tại nước này.
Rửa tay là biện pháp phòng dịch MERS-CoV hiệu quả nhất
SKĐS - Đường lây của MERS-CoV là qua đường hô hấp và đường tiếp xúc với dịch tiết của người bệnh, vì vậy phương pháp phòng bệnh chủ yếu là mang khẩu trang và rửa tay sạch sẽ.
Lãnh đạo cấp cao ASEAN+3 họp trực tuyến về MERS-CoV
SKĐS - Chiều ngày 27/7, lãnh đạo cấp cao các nước ASEAN+3 đã họp trực tuyến nhằm thảo luận các biện pháp tăng cường ứng phó với dịch bệnh MERS-CoV.
Hàn Quốc tuyên bố hết dịch MERS
Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-Ahn ngày 28/7 tuyên bố, dịch bệnh Hội chứng hô hấp vùng Trung Đông MERS ở nước này đã kết thúc sau 23 ngày không phát hiện ca nhiễm mới nào.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm