DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phòng ngừa hội chứng đột tử ở trẻ nhỏ
BS Nhật Nguyệt - 07:06 28/10/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hội chứng đột tử ở trẻ nhỏ (SIDS) là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ dưới 1 tuổi. Trong một tuyên bố chính sách mới, Học viện Nhi khoa Mỹ đã cập nhật những khuyến nghị cho phụ huynh và người chăm sóc trẻ để bảo vệ trẻ chống lại tử vong bất ngờ liên quan tới giấc ngủ.

Hội chứng đột tử ở trẻ nhỏ được định nghĩa là tử vong đột ngột xảy ra ở trẻ dưới 12 tháng tuổi khỏe mạnh và phổ biến nhất là trong khi ngủ.

Mỗi năm, khoảng 3.500 trẻ sơ sinh ở Mỹ tử vong vì những nguyên nhân liên quan tới giấc ngủ gồm tai nạn ngạt và nghẹt thở trên giường. Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng bệnh Mỹ (CDC), mặc dù tỷ lệ chung SIDS đã giảm từ đầu những năm 1990 nhưng tỷ lệ tai nạn ngạt và nghẹt thở ở trẻ nhỏ trong khi ngủ lại tăng tới 21,4  ca tử vong/100.000 trẻ năm 2014.

Tại Hội thảo và Triển lãm Quốc gia của Học viện Nhi khoa Mỹ (AAP) ở San Francisco, tổ chức này đã trình bày một chính sách mới cập nhật các hướng dẫn để trẻ được ngủ trong môi trường an toàn hơn.

- Tránh để chăn ga gối mềm, đồ chơi trong khu vực ngủ

Thứ nhất, nên đặt bé nằm ngửa trên bề mặt vững chắc như cũi hoặc nôi và bề mặt này cần có ga trải ôm gọn.

Giữ cho cũi hoặc nôi thoáng mát, tránh những vật mềm như chăn gối, đồ chơi mềm và tấm chắn nôi vì chúng có thể phủ lên mặt trẻ, gây ngạt thở.

Các tác giả lưu ý rằng trẻ có nguy cơ SIDS lớn nhất từ 4 tháng tuổi, nhưng ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy đồ vải (chăn ga, gối) có thể gây nguy hiểm cho trẻ sau độ tuổi này.

- Nên tránh để trẻ tiếp xúc với khói thuốc, rượu và ma túy vì chúng có thể làm tăng nguy cơ SIDS.

- Cho trẻ ngậm núm vú giả lúc ngủ trưa hoặc giờ ngủ

- Đảm bảo trẻ được tiêm đủ các mũi tiêm theo khuyến nghị

- Theo dõi thời gian ăn uống của trẻ khi trẻ thức.

- Trẻ nên được ngủ cùng phòng với bố mẹ. Theo AAP, ngủ cùng phòng với bố mẹ có thể làm giảm tới 50% nguy cơ SIDS. Sau 12 tháng tuổi trẻ có thể ngủ phòng riêng.

- Cho con bú có thể bảo vệ chống lại SIDS

Khuyến nghị bổ sung này coi việc nuôi con bằng sữa mẹ là một biện pháp bảo vệ chống lại SIDS, nhưng các tác giả khuyên bạn nên đặt trẻ vào chỗ ngủ riêng ngay sau khi bú.

Đồng tác giả Tiến sĩ Lori Feldman cho biết: "Nếu bạn đang cho bé bú và nghĩ rằng mình có thể ngủ thiếp đi, thì hãy cho bé bú trên giường của bạn thay vì trên ghế sofa hoặc ghế đệm".

Nếu mẹ ngủ trong khi cho con bú thì ngay khi thức giấc mẹ nên đặt bé ở chỗ ngủ riêng. Giường của bé không nên để  gối, ga, chăn, hoặc các vật dụng khác có thể gây cản trở hô hấp của trẻ hoặc gây nóng.

BS Nhật Nguyệt

Tin liên quan
Chậm mọc răng và bệnh còi xương ở trẻ
SKĐS - Trẻ chậm mọc răng có thể do di truyền và thời điểm sinh em bé cũng quyết định thời điểm mọc răng của trẻ.
Những khối u ở vú không nguy hiểm
SKĐS - Cảm giác như có khối u ở vú có thể khiến bạn hoảng sợ và nghĩ đến trường hợp xấu nhất. Tuy nhiên, ngoài ung thư, có rất nhiều lý do khác khiến vú có cảm giác như có khối u.
Dấu hiệu cơ thể thiếu nước
SKĐS - Chúng ta đều biết rằng nước quan trọng và cần thiết cho cơ thể và cần uống nhiều nước để duy trì sức khỏe. Việc nhận biết các dấu hiệu cơ thể thiếu nước cũng rất quan trọng.
Biến chứng trong thai kỳ ở những phụ nữ có hội chứng buồng trứng đa nang
SKĐS - Hiện có nhiều bằng chứng cho thấy, ở những phụ nữ hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) tăng nguy cơ có các biến chứng thai kỳ hơn so với phụ nữ không PCOS.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm