DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phòng ngừa cúm có thể giúp bảo vệ bạn khỏi COVID-19 nghiêm trọng
Bích Ngọc - 21:35 03/11/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Coronavirus và cúm là hai loại virus hoàn toàn khác nhau. Nhưng một nghiên cứu mới cho thấy những người tiêm vắc xin phòng cúm đối mặt với nguy cơ nhập viện thấp hơn đáng kể khi họ bị nhiễm COVID-19 và giảm đáng kể nguy cơ phải vào phòng chăm sóc đặc biệt (ICU).

Phát hiện dựa trên phân tích hồ sơ sức khỏe điện tử của 2.000 bệnh nhân COVID-19. Tất cả đều có kết quả xét nghiệm dương tính với virus vào một thời điểm từ tháng 3 đến tháng 8 vừa qua. Trong đó chỉ có hơn 10% bệnh nhân đã được tiêm phòng cúm trước đó.

Tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Ming-Jim Yang, Đại học Florida ở Gainesville nhấn mạnh: Cúm và COVID-19 thực sự là những quá trình bệnh khác nhau do các loại virus khác nhau gây ra. Mặc dù một số triệu chứng có thể trùng lặp giữa hai bệnh, nhưng chúng có khả năng gây ra những hậu quả ngắn hạn và dài hạn khác nhau.

Yang cũng lưu ý rằng, COVID-19 vẫn có tỷ lệ tử vong cao hơn nhiều so với bệnh cúm. Các vấn đề về phổi, tim và não lâu dài được thấy ở những bệnh nhân COVID-19 còn sống dường như không xảy ra với bệnh cúm.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu đã xem xét những bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 và thấy rằng những bệnh nhân được chủng ngừa cúm trong năm ngoái ít phải nhập viện và phải điều trị ICU hơn. Những bệnh nhân COVID-19 không được chủng ngừa cúm trong năm ngoái có tỷ lệ nhập viện cao hơn 2,4 lần và nguy cơ được chuyển đến ICU cao hơn 3,3 lần.

Theo các nhà nghiên cứu, vẫn chưa biết tại sao vắc-xin cúm lại có tác dụng này, song nhìn vào các nghiên cứu khoa học hiện có, chúng ta có thể đoán rằng vắc-xin cúm có thể làm tăng hoạt động của tế bào tiêu diệt tự nhiên. Vắc xin cúm cũng có thể kích thích hệ thống miễn dịch của bệnh nhân, chống lại COVID-19 một cách nhanh chóng và nghiêm ngặt hơn.

Theo Tiến sĩ Michael Niederman, Trung tâm Y tế NewYork-Presbyterian / Weill Cornell, ở Thành phố New York, tiêm phòng cúm có thể kích thích khả năng miễn dịch kháng virus đặc hiệu đối với bệnh cúm, cũng như khả năng miễn dịch bẩm sinh không đặc hiệu. Và tác động thứ hai có thể mang lại sự bảo vệ bổ sung chống lại các kết quả nghiêm trọng nhất ở bệnh nhân COVID-19.

Theo các nhà khoa học, nếu một người bị nhiễm cúm, hệ thống miễn dịch của họ sẽ bị suy yếu. Trong điều kiện như vậy, cũng dễ bị nhiễm COVID-19 hơn và nếu bị nhiễm, kết quả có xu hướng nghiêm trọng hơn. Chỉ cần tránh bị cúm - bằng cách tiêm phòng - có thể giúp duy trì sự sẵn sàng cho hệ thống miễn dịch của bệnh nhân. Bên cạnh đó, những người tiêm phòng cúm có xu hướng là những người thận trọng và quan tâm đến sức khỏe của bản thân hơn. Đây cũng là những người có nhiều khả năng áp dụng mức độ thực hành vệ sinh an toàn cao hơn trong thời kỳ đại dịch, và khả năng phơi nhiễm COVID-19 trong tương lai của họ thì mật độ virus cũng  thấp hơn.

Bích Ngọc

(Theo Drugs 11/2020)

Tin liên quan
Tiêm phòng cúm có thể giảm nguy cơ viêm phổi
SKĐS - Một nghiên cứu mới của Mỹ chỉ ra rằng tiêm phòng cúm không chỉ bảo vệ chúng ta khỏi bệnh cúm mà còn có thể giúp giảm nguy cơ mắc viêm phổi, nguyên nhân hàng đầu dẫn tới nhập viện và tử vong do cúm.
Tiêm phòng cúm cho trẻ em sẽ mang lại lợi ích cho cả cộng đồng
SKĐS - Một nghiên cứu cho thấy, khi trẻ em (mẫu giáo và tiểu học) được tiêm phòng cúm hàng năm không chỉ làm giảm số ca nhập viện do cúm ở lứa tuổi này mà còn tác động có lợi tới mọi lứa tuổi.
Tiêm phòng cúm cho mẹ bầu không làm tăng nguy cơ mắc bệnh tự kỷ ở trẻ
SKĐS - Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Thụy Điển mới đây đã xác nhận rằng việc tiêm phòng cúm cho mẹ bầu không làm tăng nguy cơ mắc bệnh tự kỷ ở trẻ.
Tại sao tiêm phòng cúm lại quan trọng vào mùa thu này?
SKĐS - Tất cả mọi người từ 6 tháng tuổi trở lên, nên tiêm phòng cúm trong mùa thu này. Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (AMA) cho biết.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm