DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phòng ngừa COVID-19, ngoài rửa tay thường xuyên bạn cần làm gì nữa?
Phương Hằng - 10:36 27/02/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Dịch bệnh COVID-19 xuất hiện tại Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc từ cuối tháng 12/2020 đến nay đã lan rộng ra 30 quốc gia, vùng lãnh thổ và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Trước diễn biến tình hình dịch bệnh như trên, các chuyên gia liên tiếp đưa ra các khuyến cao phòng bệnh cho người dân như: Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng… Ngoài ra, một lời khuyên cũng được đưa ra đó là súc họng hoặc xịt họng bằng dung dịch sát khuẩn miệng để phòng bệnh.

COVID-19 là một chủng mới của virus Corona  một họ virus lớn, được tìm thấy ở cả động vật và người). Virus Corona có thể gây bệnh từ cảm lạnh thông thường đến các bệnh nặng hơn, như Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS-CoV) và Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS-CoV).

Giống như các bệnh về đường hô hấp khác, nhiễm COVID-19 có thể gây ra các triệu chứng nhẹ bao gồm sổ mũi, đau họng, ho và sốt. Bệnh có thể nặng ở một số người và có thể dẫn đến viêm phổi hoặc khó thở. Hiếm hơn, bệnh có thể gây tử vong. Người già và những người mắc bệnh sẵn có trước (như tiểu đường, bệnh tim) dễ trở nên bị bệnh nặng hơn khi nhiễm virus này.

Cơ chế lây truyền của COVID -19

Về cơ chế lây bệnh, virus corona lây từ người sang người, thông qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh. COVID-19 lây lan chủ yếu là tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh thông qua các giọt bắn tạo ra khi ho hoặc hắt hơi hoặc các xuất tiết từ mũi. COVID-19 tồn tại trong dịch tiết đường hô hấp của người nhiễm cả thời kỳ ủ bệnh và thời kỳ phát bệnh. Ngoài ra, virus corona có thể xâm nhập trực tiếp vào cơ thể khi con người đưa tay dính virus cúm chạm vào mắt hoặc miệng, vì loại virus này phát triển mạnh mẽ trong môi trường niêm mạc mắt, mũi, miệng.

Khi người bệnh khạc nhổ hoặc hắt hơi sẽ làm dịch tiết phát tác trong không khí. Người bình thường vô tình hít phải hoặc bị hắt hơi, ho vào mặt, COVID-19 sẽ lọt vào mũi. Khi lọt vào hốc mũi thì 95% hạt dịch tiết chứa virus này bám dính xâm nhập gây viêm niêm mạc đường hô hấp và gây ra viêm phổi nhiều mức độ khác nhau với nguy cơ nặng và tử vong. Nguy cơ cao nhất ở những người già và có các bệnh phổi mạn tính hoặc tình trạng bệnh có suy giảm miễn dịch.

Khi thời tiết lạnh, niêm mạc họng bị tổn thương virus sẽ dễ tấn công cơ thể. Vì vậy, việc dùng các loại nước sát trùng đường hô hấp giúp cho đường hô hấp thông thoáng ngăn ngừa được vi khuẩn tấn công (ảnh minh hoạ)

Cần giữ gìn vệ sinh đường hô hấp

Với cơ chế lây lan của dịch bệnh như vậy, các chuyên gia y tế khuyến cáo để phòng bệnh người dân cần thực hiện rửa tay thường xuyên bằng xà phòng trong ít nhất 20 giây, đồng thời, giữ vệ sinh đường hô hấp tránh làm tổn thương, không để virus, vi khuẩn có cơ hội tấn công cơ thể. Khi ho hoặc hắt hơi che miệng và mũi bằng khăn giấy, ống tay áo hoặc lấy khuỷu tay, tránh tiếp xúc với người bệnh, người đi về từ vùng dịch… Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng. Đây là biện pháp dễ làm, dễ thực hiện và đơn giản nhất trong phòng chống bệnh do COVID-19 nói riêng và các bệnh truyền nhiễm khác.

Bên cạnh đó, việc chú ý giữ gìn vệ sinh đường hô hấp tốt cũng là một khuyến cáo đáng lưu tâm. Bởi lẽ, trong thời điểm dịch bệnh do COVID-19 nếu có những biện pháp vệ sinh đường hô hấp tốt sẽ có tác dụng cao trong việc phòng bệnh. Đặc biệt, trong đó, việc xịt họng hoặc súc họng bằng nước sát khuẩn là cách giữ cho cổ họng sạch, tránh vi khuẩn, virus tấn công. Vì đặc tính khi thời tiết lạnh, niêm mạc họng bị tổn thương thì virus sẽ dễ tấn công cơ thể. Nên việc xịt họng hay súc họng bằng nước sát khuẩn giúp bảo vệ đường hô hấp khỏi sự tấn công của virút, vi khuẩn.

Phương Hằng

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm