Phòng ngừa bệnh sởi, cách gì?

Suckhoedoisong.vn - Dịp này, nhiều người mắc sởi, tôi lo cho bọn nhỏ mà không thể để con ở nhà được, vẫn phải cho chúng đi học. Làm thế nào để phòng bệnh sởi hữu hiệu?

Nguyễn Đức Phúc (Hà Nội)

Tiêm vắc-xin phòng sởi là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất. Cần thực hiện tiêm phòng đầy đủ 2 mũi theo khuyến cáo của ngành y tế: Mũi 1 lúc trẻ 9 tháng tuổi và mũi 2 lúc trẻ 18 tháng tuổi.

Bên cạnh đó, cần nâng cao sức đề kháng của cơ thể bằng việc ăn uống đủ chất dinh dưỡng, bổ sung hợp lý các vitamin và chất khoáng, đặc biệt là vitamin A. Đảm bảo vệ sinh cá nhân hàng ngày, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng. Thường xuyên vệ sinh đường mũi, họng, mắt hàng ngày bằng các dung dịch sát khuẩn thông thường, đặc biệt là những người tiếp xúc gần với bệnh nhân (sống cùng nhà, người chăm sóc bệnh nhân...). Tránh tối đa việc chùi tay lên mắt, mũi, miệng. Hạn chế tiếp xúc với người mắc hoặc nghi mắc bệnh. Khi phải tiếp xúc với người bệnh, phải đeo khẩu trang y tế và các trang bị phòng hộ cá nhân. Không cho trẻ em dùng chung vật dụng cá nhân, đồ chơi hoặc đồ vật dễ bị ô nhiễm chất tiết mũi họng. Thường xuyên làm sạch đồ chơi, đồ vật bị nghi ngờ ô nhiễm dịch tiết mũi họng của bệnh nhân bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường với nước sạch.

Lau sàn nhà, tay nắm cửa, lan can cầu thang, mặt bàn, ghế... bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường với nước sạch từ 1-2 lần/ngày.

Hạn chế tập trung đông người, đặc biệt trong những phòng chật hẹp, thiếu không khí trong khu vực ổ dịch. Khi bản thân bạn hay con bạn, người nhà có biểu hiện mắc bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, điều trị và hướng dẫn cách ly y tế kịp thời để tránh lây chéo.

BS. Nguyễn Bội Hoàn

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Phòng ngừa bệnh sởi, cách gì?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT