DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phòng ngủ
14:53 13/10/2015 GMT+7
Phòng ngủ phải được thiết kế sao cho có sự trao đổi không khí với bên ngoài một cách tối đa và phải thường xuyên được hút bụi, làm vệ sinh phòng sạch sẽ.

Băng phiến

Dùng băng phiến để át mùi và xua côn trùng là phương pháp phổ biến trong nhiều gia đình. Thành phần chính của băng phiến là naptalyn, một hợp chất kết tinh màu trắng rất dễ bay hơi. Hít phải hơi naptalyn có thể gây viêm sưng cho mắt, da, hay phổi của bạn.

Lời khuyên giúp bạn không cần đến băng phiến:

• Lắp rèm che cho cửa sổ và cửa ra vào phòng ngủ.

• Tìm những kẽ nứt, khe hở mà côn trùng có thể lách qua để vào nhà và bít chúng lại ngay lập tức. Xử lí ngay các vấn đề về độ ẩm. Độ ẩm sẽ hấp dẫn các loại côn trùng như kiến, mối. Vì vậy, hạn chế sử dụng máy giữ ẩm trong phòng, và đảm bảo việc thông thoáng khí để duy trì độ ẩm hợp lí.

Máy điều hòa

Phòng lắp máy điều hòa phải được giữ khô ráo (độ ẩm tốt nhất từ 30% đến dưới 60%) để các loại vi khuẩn, nấm mốc không có điều kiện phát triển. Khi máy không hoạt động, trước khi vào phòng cần mở cửa cho thoáng, sáng và ấm lên rồi mới mở máy lại.

Hạn chế tối đa việc sử dụng máy điều hòa nếu thấy không cần thiết, nhất là đối với người cao tuổi. Hiện trên thị trường đã có loại sản phẩm mới có thể tạo ra nhiều khí oxy giúp cho không khí trong phòng luôn dễ chịu, rất thích hợp cho người già và em bé.

Trong quá trình sử dụng, máy điều hòa cần được bảo dưỡng thường xuyên theo phương pháp:

• Tháo vỏ ngoài của máy, lấy khăn mỏng lau các bộ phận làm lạnh, thiết bị sấy, cánh quạt, motor điện, dùng máy hút bụi hút phía trong máy. Chú ý khi lau không va chạm làm ảnh hưởng đến các thiết bị điện tử và tấm tản nhiệt.

• Đối với bộ phận lọc không khí, lau rửa ít nhất mỗi tháng một lần, đặc biệt là với môi trường nhiều bụi bẩn. Rửa bằng nước sạch pha thêm một chút xà phòng rồi lau khô bằng vải mềm.

• Nếu máy sử dụng liên tục thì phải nhỏ dầu khoảng 2-3 lần/năm vào quạt gió và motor điện.

Hóa chất có thể lưu lại trong tủ?

Quần áo đem đi giặt khô có thể quay trở lại nhà bạn cùng với một loạt hóa chất không mong muốn – đặc biệt là C2Cl4 (perchloroethylene), một loại dung môi bay hơi độc hại được sử dụng như một chất lỏng làm sạch khô. “Perc” là nguyên nhân gây ung thư trong các nghiên cứu trên động vật và có khả năng một vài trong số chúng vẫn còn lưu lại trên quần áo (đặc biệt nếu quần áo còn vương mùi hóa chất mạnh). Vì vậy, tốt hơn cả là chọn những loại quần áo có thể giặt bằng tay hoặc máy. Và nhớ để đồ giặt khô bên ngoài cho bay hết mùi trước khi mang chúng vào trong phòng.

Không tạo điều kiện cho vi khuân​

Bụi vi sinh vật – tác nhân gây dị ứng phổ biến – ẩn nấp trong đệm và giường ngủ của bạn. Để giảm thiểu nguy cơ bị dị ứng hay hen suyễn, hãy bọc những bộ chăn, ga, gối chưa dùng tới trong bao để chống bụi và các chất gây dị ứng khác. Giặt chăn, ga trải giường thường xuyên bằng nuớc nóng (130 độ F), và tránh xa các loại chăn gối nhồi lông vịt kém chất lượng.

Phòng ngủ

 

Chất làm thơm phòng

Nước hoa xịt phòng có chứa những chất hóa học có thể gây nguy hại đến sức khỏe. Bằng việc đánh lừa khứu giác tự nhiên của bạn, chúng che đậy các vấn đế của không khí trong phòng mà rất có thể chưa được phát hiện hoặc xử lí. Trong thực tế, những sản phẩm như thế này chẳng những không cải thiện được không khí trong phòng mà còn khiến nó trở nên ô nhiễm hơn. Thêm vào đó, hương trầm hay các chất xịt dạng sương sẽ giải phóng các phân tử hóa học vào không khí. Những phân tử này rất dễ bị hít vào phổi hoặc thấm vào máu, làm suy yếu hệ hô hấp của bạn.

Vì vậy, thay vì sử dụng chất làm thơm phòng hay hương trầm để che mùi, hãy xử lí nguyên nhân gây mùi đó. Nếu bạn muốn làm thơm mát không khí, hay nếu bạn thích có mùi hương thoang thoảng trong phòng, hãy thử tìm một giải pháp tự nhiên khác như dùng những túi hoa khô hay đặt hoa tươi trong phòng. Nhưng nếu ai đó trong gia đình bạn mẫn cảm cả với những thứ đó, giải pháp tốt nhất là tránh hết tất cả các loại chất gây mùi.

Tránh mùi sơn mới

Mùi sơn rất dễ gây đau đầu, mệt mỏi và chóng mặt. Đó là do những chất hòa tan trong sơn giải phóng ra các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOCs) – đây là những loại khí vô cùng độc hại. Một vài trong số chúng còn được cho là tác nhân gây ung thư. Để hô hấp được dễ dàng hơn, sử dụng các loại sơn không có mùi hoặc rất ít mùi, nhớ đeo mặt nạ khi sơn tường, và mở cửa sổ để sơn bay hết mùi.

Cửa sổ

Mành che, rèm cửa là những thứ dễ tích bụi, khói và rất nhiều tác nhân gây dị ứng khác. Bạn nên giặt chúng thường xuyên bằng nước nóng. Nhưng tốt hơn hết là thay thế chúng bằng loại cửa chớp lật đuợc làm từ các chất liệu tự nhiên như: tre, gỗ để có thể phủi bụi được dễ dàng.

 

(Theo Nhà Xuất bản y học)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm