DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Phòng khám “xuất bản” tạp chí?!
07:00 30/03/2013 GMT+7
Trong mấy tuần gần đây, trên các giao lộ lớn: đường Lê Văn Lương kéo dài; nút giao thông Kim Liên - Xã Đàn; ngã tư Khuất Duy Tiến - Nguyễn Trãi... người đi đường liên tục nhận được cuốn tạp chí Sức khỏe của Phòng khám đa khoa Thiên Hòa (ghi địa chỉ 73 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội).

Trong mấy tuần gần đây, trên các giao lộ lớn: đường Lê Văn Lương kéo dài; nút giao thông Kim Liên - Xã Đàn; ngã tư Khuất Duy Tiến - Nguyễn Trãi... người đi đường liên tục nhận được cuốn tạp chí Sức khỏe của Phòng khám đa khoa Thiên Hòa (ghi địa chỉ 73 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội). Điều lạ là cuốn tạp chí này không hề có giấy phép xuất bản nhưng vẫn đăng những nội dung liên quan đến sản khoa và công khai quảng cáo “hút, phát thai, vá màng trinh...”.

Chữa từ A - Z

Cuốn tạp chí Sức khỏe của Phòng khám đa khoa Thiên Hòa gồm 24 trang in màu. Bên trong những cuốn tạp chí này là những bài viết về các vấn đề sinh lý, tình dục, sức khỏe sinh sản, cách chữa vô sinh... mà không đề tên tác giả hoặc chuyên gia nào và thực chất là bài quảng cáo trá hình. Bên dưới các bài viết là những dòng quảng cáo lớn về Phòng khám đa khoa Thiên Hòa như: vá màng trinh, nạo hút thai không đau, khám vô sinh, điều trị trĩ... với những phương tiện, trang thiết bị được phòng khám đánh giá là hiện đại, công nghệ của Anh, Pháp, Nhật... với tỷ lệ thành công đến 98,9% trong thời gian cực ngắn!?

Phòng khám “xuất bản” tạp chí?! 1
 Hàng nghìn tạp chí không phép này được phát tận tay người đi đường.

Ngoài ra, ấn phẩm còn quảng cáo giải quyết các vấn đề của đàn ông như rối loạn chức năng tình dục, liệt dương, xuất tinh sớm, phẫu thuật bỏ bao quy đầu... tất cả những chứng bệnh trên đều được giải quyết nhanh gọn trong thời gian rất ngắn. Tuy nhiên, nếu đọc kỹ dễ dàng nhận thấy những nội dung trong cuốn tạp chí khi liên quan đến các bệnh phụ khoa được biên tập sơ sài, thông tin nêu ra rất chung chung. Sau mỗi bài viết về một chuyên mục bệnh phụ khoa nào đó đều hướng người đọc tới khám và chữa bệnh tại phòng khám này.

Nghiêm trọng hơn, cuốn tạp chí không in số giấy phép xuất bản, tên cơ quan cấp phép, cơ sở in ấn theo đúng quy định. Khi PV gọi đến số điện thoại tư vấn ghi trên tạp chí để tìm hiểu thông tin thì được nhân viên phụ trách mảng truyền thông của phòng khám thừa nhận, tạp chí nêu trên là do Phòng khám đa khoa Thiên Hòa phát hành. Theo phản ánh của nhiều người sau khi nhận được cuốn tạp chí này: ban đầu nhìn vào tưởng là tại chí chuyên về sức khỏe của một cơ quan nào đó của Bộ Y tế, nhưng khi đọc những bài viết trong này thì mới biết chỉ là quảng cáo. Không có giấy phép xuất bản.

Phóng viên báo Sức khỏe&Đời sống trao đổi vấn đề này với lãnh đạo Phòng Báo chí xuất bản, Sở Thông tin - Truyền thông TP. Hà Nội, và được xác nhận: Chưa nhận được bất kỳ hồ sơ nào liên quan đến đăng ký xuất bản tạp chí Sức khỏe từ Phòng khám đa khoa Thiên Hòa có địa chỉ 73 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội. Vị lãnh đạo này cũng cho biết: Hành vi vi phạm trong hoạt động xuất bản và việc xử lý được quy định tại Nghị định số 02/2011/NĐ-CP ngày 6/1/2011 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản; Nghị định số 47/2009/NĐ-CP ngày 13/5/2009 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về quyền tác giả, quyền liên quan. Theo đó xuất bản xuất bản phẩm mà không đăng ký kế hoạch xuất bản hoặc xuất bản xuất bản phẩm khi chưa được Bộ Thông tin và Truyền thông xác nhận đăng ký kế hoạch xuất bản bằng văn bản là vi phạm về đăng ký kế hoạch xuất bản. Cũng theo vị này: Nếu ấn phẩm này được in và lưu hành nội bộ thì không có vấn đề gì nhưng nếu đem đi phát hành ở các tuyến đường là sai. Thông tin về việc Phòng khám đa khoa Thiên Hòa phát hành tạp chí Sức khỏe có đăng thông tin quảng cáo trong trang cũng đã được chuyển tới  Sở Y tế Hà Nội.

Ngày 29/3,  ông Nguyễn Việt Cường, Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết: “Sau khi nhận được thông tin phản ánh, Thanh tra Sở Y tế đã phối hợp với các phòng chức năng mời lãnh đạo Phòng khám đa khoa Thiên Hòa lên làm việc. Chúng tôi sẽ tiến hành xác minh kiểm tra, nếu việc phát hành và quảng cáo trên tạp chí có vi phạm sẽ xử phạt hành chính theo luật định”.

Hỏa Long

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm