DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Phòng dịch ngay từ cơ sở y tế
Việt Hoàng - 09:16 17/02/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Để phòng chống dịch COVID - 19, những ngày qua, tại nhiều cơ sở y tế đã tăng cường công tác kiểm soát phòng lây nhiễm chéo trong bệnh viện đảm bảo cho người dân yên tâm khi đến cơ sở y tế.

Theo PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) - Phó trưởng Tiểu ban điều trị khẳng định, bệnh COVID-19 là bệnh truyền nhiễm nhóm A và lây truyền từ người sang người. Do đó, kiểm soát nhiễm khuẩn bây giờ là nhiệm vụ hàng đầu để không lây nhiễm chéo trong bệnh viện (giữa người bệnh - người bệnh; giữa người bệnh - thầy thuốc; giữa người bệnh, thầy thuốc - cộng đồng).

Một lớp tập huấn cho cán bộ của Bệnh viện Nhi TW.

Một lớp tập huấn cho cán bộ của Bệnh viện Nhi TW.

Cũng theo PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, hiện phân tuyến điều trị bệnh nhân dương tính với COVID-19 ở Việt Nam hoàn toàn hợp lý, đúng với đặc tính của căn bệnh do chủng Corona virus mới. Việc thu dung, điều trị, quản lý bệnh nhân nhiễm/nghi nhiễm được thực hiện từ tuyến huyện, chỉ chuyển tuyến trên khi quá khả năng điều trị. Việc phân tuyến này nhằm phát hiện sớm, điều trị kịp thời, không để bệnh nhân tử vong hay lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Do đó, các bệnh viện phải quan tâm đến công tác cách ly, kiểm soát nhiễm khuẩn, chỉ chuyển tuyến trên khi quá khả năng điều trị.

Vô trùng bông, băng nhằm phòng, chống lây nhiễm chéo.

Vô trùng bông, băng nhằm phòng, chống lây nhiễm chéo.

Nhân viên y tế hướng dẫn cách rửa tay bằng xà phòng và kiểm tra thân nhiệt tại bệnh viện.

Nhân viên y tế hướng dẫn cách rửa tay bằng xà phòng và kiểm tra thân nhiệt tại bệnh viện.

Tại một số các bệnh viện tuyến Trung ương trên địa bàn Hà Nội, đến thời điểm hiện tại, các bệnh viện đều đã thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Bộ Y tế và chủ động, quán triệt nhiều các biện pháp để hạn chế sự lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Cụ thể tại các bệnh viện đã thành lập các đội cơ động thường trực sẵn sàng phản ứng nhanh với tình hình dịch bệnh, trang bị đầy đủ trang thiết bị để hỗ trợ ngoại tuyến khi có điều động. Phòng khám sàng lọc và buồng bệnh cách ly cũng được thiết lập với đầy đủ các trang thiết bị cần thiết...

Rửa tay phòng lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Rửa tay phòng lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Phát khẩu trang miễn phí tại BV Phổi TW.

Phát khẩu trang miễn phí tại BV Phổi TW.

Với việc chủ động khám sàng lọc bệnh nhân đến khám để khoanh vùng đối tượng đã giúp ngăn chặn sớm nguồn bệnh trong bệnh viện. PGS.TS. Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết: “Từ trước tết, bệnh viện đã có hướng dẫn một trang để khi gặp các trường hợp nghi ngờ thì các kíp trực sẽ phải làm như thế nào cho chuẩn nhất. Mặt khác, bệnh viện cũng tăng cường tuyên truyền, vận động để người dân hiểu đúng...”.

Tương tự, tại Bệnh viện Nhi Trung ương, thời gian qua cùng với việc tăng cường truyền thông bằng tranh, ảnh, poster... và mở nhiều lớp tập huấn cho 2.000 cán bộ y tế hướng dẫn cách phòng, cách ly, kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh... với phương châm mỗi bác sĩ là một tuyên truyền viên tích cực. Nhờ vậy, ý thức của người bệnh, người nhà người bệnh được nâng cao và những ngày qua tại bệnh viện việc phân luồng, cách li và phòng chống lây nhiễm chéo được thực hiện hiệu quả và nghiêm chỉnh ở mức cao nhất.

Một số hình ảnh tích cực ghi nhận tại 2 bệnh viện nói trên.Việt Hoàng

Việt Hoàng

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm