Phòng dịch là ưu tiên hàng đầu

Phát biểu trong chuyến công tác kiểm tra phòng chống dịch tại Quảng Trị và Đà Nẵng trong các ngày từ 16 - 18/4, GS.TS. Vũ Sinh Nam, Phó Cục trưởng Cục YTDP – Bộ Y tế chỉ đạo các địa phương cần chủ động, lên phương án kịp thời, không lơ là mất cảnh giác.

Phát biểu trong chuyến công tác kiểm tra phòng chống dịch tại Quảng Trị và Đà Nẵng trong các ngày từ 16 - 18/4, GS.TS. Vũ Sinh Nam, Phó Cục trưởng Cục YTDP – Bộ Y tế chỉ đạo các địa phương cần chủ động, lên phương án kịp thời, không lơ là mất cảnh giác. Bộ Y tế coi công tác phòng dịch là khâu trọng yếu, ưu tiên hàng đầu.

Đà Nẵng: Đề nghị cấp thêm máy đo thân nhiệt

Chiều 18/4, đoàn công tác của Bộ Y tế đã làm việc với các ban, ngành của thành phố Đà Nẵng. Ngành y tế Đà Nẵng đã thành lập 3 tổ cấp cứu lưu động 24/24 giờ; thành lập các khu hồi sức cấp cứu riêng, chuẩn bị 40 máy phun thuốc, công tác dự phòng khác như khẩu trang, thuốc sát khuẩn, xà phòng, bao tay cho lực lượng chuyên trách... đều đã hoàn tất. Bên cạnh đó, tăng cường giám sát 100% hành khách tại hai cửa khẩu lớn: Cảng sân bay Quốc tế Đà Nẵng và cảng biển. Mỗi ngày có 40.000 ngàn lượt khách nhập cảnh qua đường hàng không và đường biển. Hàng tuần có 21 chuyến bay đến từ vùng dịch, vì vậy nguy cơ lây lan rất lớn. Đà Nẵng cũng kiến nghị Bộ Y tế cấp mới cho thành phố thêm máy đo thân nhiệt để phục vụ công tác kiểm tra, tránh tình trạng quá tải tại 2 cửa khẩu trung tâm.

Quảng Trị: Thành lập tổ cơ động thường trực phòng chống dịch

Đoàn công tác Bộ Y tế cũng đã có buổi kiểm tra tình hình triển khai công tác phòng chống dịch cúm gia cầm và cúm A/H7N9 tại tỉnh Quảng Trị trong 2 ngày 16 và 17/4. Các cơ quan chức năng liên quan trên địa bàn tỉnh Quảng Trị cho biết, tỉnh đang triển khai đồng bộ các hoạt động từ giám sát chủ động đến thực hiện an toàn vệ sinh trong chăn nuôi, quản lý công tác an toàn vệ sinh thực phẩm; đảm bảo thực phẩm xuất xứ rõ nguồn gốc, không nhiễm bệnh... Tỉnh cũng triển khai các hoạt động cụ thể như thành lập các tổ cơ động thường trực phòng chống dịch, có 2 tổ với 7 người/tổ được trang bị kiến thức, các phương tiện để tham gia cơ động xử lý phòng chống dịch kịp thời

Phòng dịch là ưu tiên hàng đầu 1
 Bác sĩ BV Y học lâm sàng nhiệt đới theo dõi phim chụp của bệnh nhân cúm.Ảnh: AV

Hà Giang: Phối hợp với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) giám sát ca bệnh từ xa

Các lực lượng chức năng của tỉnh miền núi này đã tăng cường kiểm soát chống nhập lậu gia cầm qua biên giới, kiểm tra người và hàng hóa nhập cảnh được tiến hành chặt chẽ và gắt gao hơn tại Cửa khẩu Quốc gia Thanh Thủy (huyện Vị Xuyên) và 6 cửa khẩu tiểu ngạch. Trung tâm YTDP tỉnh Hà Giang phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng tại cửa khẩu, thực hiện việc kiểm tra sàng lọc nhằm phát hiện các trường hợp nghi ngờ tại cửa khẩu thông qua sử dụng máy đo thân nhiệt từ xa. Triển khai phun thuốc khử khuẩn các phương tiện từ vùng có dịch sang. Theo BS. Nguyễn Hữu Tùng, Trưởng khoa Kiểm dịch, Trung tâm YTDP Hà Giang, ngành đã tăng cường cán bộ kiểm dịch y tế tại lối làm thủ tục nhập cảnh cho khách du lịch vào Việt Nam. Ngoài các trang thiết bị sẵn có như: máy đo thân nhiệt từ xa, máy phun hóa chất động cơ điện, máy phun hóa chất động cơ xăng khoác vai, hóa chất khử khuẩn cloramin B... Trung tâm còn trang bị thêm 300 bộ quần áo chống dịch sử dụng một lần; mũ, khẩu trang bảo hộ, nước rửa tay, súc miệng và hóa chất khử khuẩn đảm bảo, tạo môi trường an toàn tại cửa khẩu cũng như có đủ trang bị phòng hộ trang bị cho các lực lượng tham gia làm việc tại Trạm Kiểm soát liên ngành Cửa khẩu Quốc gia Thanh Thủy và hành khách khi cần thiết. Ngoài ra, Hà Giang còn tăng cường hoạt động phối hợp công tác kiểm dịch y tế biên giới giữa Trung tâm YTDP tỉnh với Cục Kiểm nghiệm, Kiểm dịch xuất nhập cảnh Châu Văn Sơn, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) nhằm phát hiện sớm, xử lý kịp thời không để dịch lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất tử vong do dịch cúm A/H7N9.

Quảng Ninh: Chủ động ngăn chặn kịp thời các ca bệnh

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Vũ Thu Thủy đã kiểm tra tình hình dịch cúm trên gia cầm và công tác phòng chống dịch tại TP. Móng Cái. Ngày 14/4/2013, tại thôn 1, xã Hải Tiến, TP. Móng Cai đã xuất hiện một ổ dịch trên đàn gà nuôi 600 con. Trước đó, năm 2011 và 2012, ở Móng Cái cũng đã xảy ra cúm A/H5N1 trên gia cầm. Xác định phòng dịch là yêu cầu cấp bách, lãnh đạo y tế Quảng Ninh đã chỉ đạo Trạm Kiểm dịch y tế Quốc tế Móng Cái, Trung tâm y tế, Bệnh viện đa khoa khu vực (BVĐK KV) Móng Cái và 17/17 xã, phường đã tăng cường các biện pháp tuyên truyền, nâng cao nhận thức của nhân dân đối với công tác phòng chống dịch. Mặt khác, thành phố cũng tiếp tục kiện toàn đội phòng chống dịch lưu động, củng cố lại khu cách ly bệnh nhân và chuẩn bị các trang thiết bị, dụng cụ y tế... để đối phó khi có dịch xuất hiện. Tại khu vực Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái, đã triển khai máy đo thân nhiệt tự động và giám sát người nhập cảnh vào Việt Nam liên tục theo quy định; phối hợp với bộ phận kiểm dịch Cửa khẩu Đông Hưng (Trung Quốc) về công tác thông tin dịch bệnh tại Trung Quốc và việc giám sát dịch bệnh qua biên giới. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo, tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan phòng chống dịch tại Đông Hưng (Trung Quốc) làm tốt việc phát hiện bệnh nhân có dấu hiệu nhiễm dịch cúm và ngăn chặn kịp thời trước khi bệnh nhân nhập cảnh vào nội địa. Ngoài ra, TP. Móng Cái cần chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm soát tốt khu vực giết mổ gia cầm; giám sát chặt chẽ những biến động của dịch cúm gia cầm tại các trang trại và hộ chăn nuôi nhỏ lẻ.

Lạng Sơn: Hệ điều trị đã chuẩn bị sẵn sàng

Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch y tế tỉnh Lạng Sơn Lý Kim Soi cho biết: Hiện nay, công tác giám sát dịch bệnh đang được đặt lên hàng đầu, từ việc giám sát dịch bệnh của hành khách nhập cảnh cho tới việc giám sát dịch bệnh trên gia cầm. Trung tâm chỉ đạo các tổ y tế kiểm dịch tại cửa khẩu, giám sát chặt chẽ khách nhập cảnh, phối hợp với các lực lượng tăng cường phun thuốc khử khuẩn các phương tiện vận tải từ biên giới vào, chuẩn bị đầy đủ vật tư, hóa chất, máy móc sẵn sàng ứng phó với nguy cơ cúm A/H7N9. Tại BVĐK KV thị trấn Ðồng Ðăng (huyện Cao Lộc),  nơi tiếp nhận đầu tiên các bệnh nhân trên tuyến biên giới đã được ngành y tế của tỉnh chuẩn bị sẵn sàng cơ số thuốc, khu vực cách ly; sẵn sàng tổ chức thu dung, cách ly, điều trị bệnh nhân; chuẩn bị vật tư, hóa chất xét nghiệm để phát hiện sớm và xử lý kịp thời các trường hợp nghi ngờ nhiễm cúm A/H7N9. BVĐK tỉnh Lạng Sơn tổ chức 3 phòng cách ly với 10 giường bệnh tại Khoa Truyền nhiễm để phục vụ công tác điều trị cúm A/H7N9, đồng thời ưu tiên dành các loại máy móc và thiết bị tốt như: máy thở, máy truyền dịch, máy tạo ôxy... các loại phương tiện thuốc men dự phòng của bệnh viện sẵn sàng ứng phó với nguy cơ dịch cúm  theo phác đồ điều trị của  Bộ Y tế...  

TP. HCM: Tập huấn cho cơ sở y tế phía Nam và TP. HCM

Ngày 18/4, Bộ Y tế đã tổ chức tập huấn điều trị cúm A/H7N9 cho các cơ sở y tế toàn khu vực phía Nam và TP.  HCM. TS. Nguyễn Văn Kính, Giám đốc BV Bệnh nhiệt đới TW đã đánh giá cúm A/H7N9 hiện là một loại dịch bệnh rất phức tạp cả về mặt lâm sàng lẫn dịch tễ. Theo TS. Kính, nguyên tắc điều trị cúm A/H7N9 là phải nhập viện và cách ly hoàn toàn sau khi nghi ngờ và xét nghiệm xác định dương tính. Việc điều trị cụ thể được tiến hành ngay khi nhập viện bao gồm các cấp độ khác nhau: điều trị bằng thuốc kháng virut (oseltamivir – tamiflu và zanamivir), điều trị suy hô hấp, điều trị suy đa tạng (nếu có) và các điều trị hỗ trợ khác. Cùng ngày, TP. HCM đã có các cuộc họp khẩn của UBND TP. HCM, Sở NN&PTNN, Chi cục Thú y thành phố để bàn cách “đối phó” với dịch cúm gia cầm H5N1 đang đe đọa khi các tỉnh thành lân cận liên tiếp phát hiện các ổ dịch bệnh H5N1 trên gia cầm bao gồm gà vịt, chim trĩ và mới đây nhất là ổ dịch trên đàn yến tại Ninh Thuận làm chết trên 4 ngàn cá thể yến.           

  Nhóm pv - Tuân Nguyễn

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Phòng dịch là ưu tiên hàng đầu

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT