DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phòng COVID-19: Cơ sở lưu trú toàn quốc kiểm tra khai báo y tế du lịch khách nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam
Thái Bình - 11:42 14/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bộ Y tế đề nghị Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch chỉ đạo các cơ sở lưu trú du lịch trên toàn quốc kiểm tra việc khai báo y tế đối với khách nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam từ 6 giờ 00 phút, ngày 7/3/2020 khi làm thủ tục check-in

 

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa ký công văn gửi Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch về việc kiểm tra khai báo y tế du lịch tại cơ sở lưu trú du lịch trên toàn quốc.

Hỗ trợ việc chủ động biết được lịch trình của hành khách quốc tế du lịch tại Việt Nam

Theo công văn, thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 25/2/2020 của Thủ tướng Chính phủ và Công văn số 953/CV-BCĐ ngày 28/2/2020 của Ban chỉ đạo quốc gia về việc đầy mạnh triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế đề nghị Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch triển khai thực hiện kiểm tra khai báo y tế du lịch tại các cơ sở lưu trú trên toàn quốc để hỗ trợ Ban chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia trong việc chủ động biết được lịch trình của hành khách quốc tế khi du lịch tại Việt Nam, qua đó kiểm soát dịch bệnh được tốt hơn.

Công văn của Bộ Y tế gửi Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch về việc kiểm tra khai báo y tế du lịch tại cơ sở lưu trú du lịch trên toàn quốc

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch chỉ đạo các cơ sở lưu trú du lịch trên toàn quốc kiểm tra việc khai báo y tế đối với khách nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam từ 6 giờ 00 phút, ngày 7/3/2020 khi làm thủ tục check-in theo quy trình như sau:

Bước 1. Nhân viên cơ sở lưu trú sử dụng điện thoại hoặc máy tính bàng tải ứng dụng “Khai báo sức khóe du lịch" (tìm kiếm theo từ khóa chính xác như sau: "Vietnam Health Declaration") từ CH play (đối với hệ diều hành android) hoặc App store (đối với hệ điều hành iOS).

Bước 2. Khi khách làm thủ tục check-in, nhân viên cơ sở lưu trú sử dụng ứng dụng “Khai báo sức khỏe du ljch", thực hiện quét "QR code" khách được cấp khi nhập cảnh hoặc tìm theo mã khai báo y tế (5 chữ số) của khách trên thiết bị di động (do ứng dụng Khai báo sức khỏe du lịch tự sinh ra), hoặc tìm theo số hộ chiếu đối với những khách đã khai báo thông tin tại cửa khẩu.

Trong trường hợp khách chưa khai báo tại cửa khẩu thì hướng dẫn và hỗ trợ khách khai báo trên website: https://tokhaiyte.vn/ hoặc tài ứng dụng "Khai báo sức khỏe du lịch" (Vietnam Health Declaration) về thiết bị di động thông minh và thực hiện các bước tiếp theo như trên.

Công văn của Bộ Y tế cũng nêu rõ, để phục vụ việc phòng chống dịch COVID-19, đồng thời Ban chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia có thể cung cấp thông tin cho các cơ sở lưu trú trong trường hợp có ca nghi nhiễm đến lưu trú, đề nghị cơ sở lưu trú cung cấp một số thông tin cơ bản (tên cơ sở lưu trú du lịch, địa chỉ, điện thoại, email) bằng hình thức khai báo trực tuyến tại địa chỉ: http://ncov.moh.gov.vn/thongtin

Trong quá trình triển khai thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc đề nghị liên hệ với Bộ Y tế (về kỹ thuật: 0974.328879, về quy trình thực hiện và nội dung khai báo; 0912.910428, về thú tục triển khai: 0983.102073) để được hướng dần giải quyết.

"Chung dữ liệu chống COVID-19”

Liên quan đến việc này, ông Nguyễn Thế Trung, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ DTT, đơn vị tham gia xây dựng giải pháp dữ liệu chống dịch COVID-19 chia sẻ: Những ngày này chắc mọi người cũng biết đến các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam đã hợp lực để triển khai các giải pháp công nghệ thông tin chống dịch. Tuy nhiên có một vấn đề tưởng chừng đơn giản nhưng lại rất quan trọng, đó là dữ liệu mở.

“Bình thường ra thì việc thu thập các dữ liệu công khai như tên, địa chỉ, số liên lạc của các điểm công cộng ( nhà hàng, khách sạn, nhà trọ) có thể dễ dàng làm được qua hệ thống hành chính, nhưng... có thể mất hàng tháng, trong khi lúc này chúng tôi chỉ có đơn vị giờ mà thôi”- ông Trung nói

Phiếu thu thập thông tin cơ sở lưu trú

Dẫn ví dụ từ thực tiễn, ông Trung chỉ ra: Để bảo đảm phòng chống dịch tốt nhất, chúng tôi cần các điểm công cộng báo cáo ngay về khi người nghi nhiễm xuất hiện (ví dụ những người trên chuyến bay 504) để có thể đưa họ đi cách ly. Ngược lại để các cơ sở lưu trú tiếp tục nhận du khách, chúng tôi cần liên tục thông báo các ca nghi nhiễm tới họ để họ không kì thị những du khách không có trong danh sách nghi nhiễm.

“Việc tưởng chừng như đơn giản, nhưng tiếc thay chúng tôi không có được số điện thoại hay email (email đặc biệt quan trọng) của tất cả các cơ sở lưu trú mà theo phân cấp quản lý chúng tôi chỉ có của các khách sạn 3,4,5 sao, còn các nhà nghỉ, phòng trọ thì không có mà đây mới là số nhiều (ước tính gần 30.000), để thu thập dữ liệu này thì cơ quan nhà nước có thể mất cả tháng, Bộ Y tế và Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã gửi công văn về việc này nhưng tôi biết không thể nhanh được”- . ông Trung trải lòng

Chính vì thế theo ông Trung, chỉ còn một giải pháp đó là nhờ cộng đồng chung tay giúp nhập dữ liệu này theo cách hết sức là đơn giản như sau:

1. Vào trang ncov.moh.gov.vn/thongtin
2. Điền vào các thông tin của các cơ sở lưu trú mà bạn biết trong bán kính 1km hoặc 10 cơ sở lưu trú gần nơi bạn ở nhất, để thông tin được chính xác rất mong các bạn gọi điện để kiểm tra xem số điện thoại của cơ sở lưu trú có đúng không.
3. Bấm gửi

“Các bạn yên tâm là việc điền trùng không sao cả, hệ thống sẽ xử lý sau. Quan trọng nhất là nhờ các bạn điền thông tin càng chính xác càng tốt, đặc biệt là số điện thoại và email. Rất mong chờ sự chung tay của cộng đồng để Ban chống dịch sớm có số liên lạc của 30000 cơ sở lưu trú trên toàn quốc (xin nhấn mạnh là đặc biệt quan trọng là các nhà nghỉ, phòng trọ, airbnb...)”- ông Trung kêu gọi

Thái Bình

Tin liên quan
COVID-19: Cập nhật mới nhất, liên tục
SKĐS - Bản tin 18h ngày 27/11 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận 8 ca mắc mới COVID-19 nhập cảnh được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 1.341 bệnh nhân.
Khai báo y tế điện tử bắt buộc với tất cả hành khách nhập cảnh Việt Nam
SKĐS - Chiều 6/3, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 đã có công văn gửi các đơn vị về việc khai báo y tế điện tử bắt buộc với tất cả hành khách nhập cảnh Việt Nam (bao gồm cả người Việt Nam và người nước ngoài) kể từ 6h ngày 7/3/2020.
Phòng dịch COVID-19: Ra mắt ứng dụng trợ giúp y tế cho người Việt Nam và người nước ngoài
SKĐS - Để giúp các công dân Việt Nam và người nhập cảnh vào Việt Nam nắm bắt được đầy đủ thông tin, các khuyến cáo về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 từ Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và Bộ Y tế, 2 ứng dụng trợ giúp y tế cho người Việt Nam và người nước ngoài đã được ra mắt chiều ngày 9/3.
Dịch COVID-19: Người nhập cảnh vào Việt Nam phải khai báo y tế bắt buộc
SKĐS - Các thành viên Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 thống nhất phải kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh vào Việt Nam. Theo đó, tất cả các trường hợp người nhập cảnh vào Việt Nam đều phải khai báo y tế bắt buộc. Nếu khai báo gian dối sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
Cẩm nang bảo vệ gan