Phòng chống hội chứng MERS-CoV theo tình huống 1

Suckhoedoisong.vn - Bộ Y tế vừa có công văn khẩn yêu cầu giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố tăng cường chỉ đạo công tác phòng chống hội chứng viêm đường hô hấp cấp khu vực Trung Đông (MERS-CoV).

Bộ Y tế vừa có công văn khẩn yêu cầu giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố tăng cường chỉ đạo công tác phòng chống hội chứng viêm đường hô hấp cấp khu vực Trung Đông (MERS-CoV).

Công văn khẩn của Bộ Y tế nêu rõ, tình hình dịch bệnh do MERS-CoV trên thế giới đang diễn biến rất phức tạp. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tính từ tháng 4/2012 đến ngày 09/5/2014 trên thế giới đã ghi nhận 536 trường hợp nhiễm chủng vi rút mới Corona gây hội chứng viêm đường hô hấp cấp khu vực Trung Đông (MERS-CoV) tại 17 quốc gia, trong đó có 145 trường hợp tử vong.

Riêng tại Ả rập Xê út, từ ngày 27/3/2014 đến 9/5/2014đã ghi nhận 290 trường hợp. Kết quả đánh giá 128 trường hợp nhiễm MERS-CoV có biểu hiện triệu chứng từ 17/2/2014 đến 26/4/2014 tại Ả rập Xê út cho thấy có 60% trường hợp đã bị lây nhiễm trong các cơ sở y tế, với 39 trường hợp là cán bộ y tế.

WHO nhận định trong thời gian tới có thể sẽ ghi nhận thêm nhiều trường hợp nhiễm mới MERS-CoV tại các quốc gia khác do có giao lưu về đi lại, du lịch và làm việc tại các quốc gia hiện đang có dịch bệnh. Tuy nhiên, tới nay WHO chưa có khuyến cáo áp dụng các biện pháp sàng lọc đặc biệt nào tại cửa khẩu và không hạn chế đi lại tới các quốc gia hiện đang có dịch bệnh.

Trước diễn biến đó, để chủ động phòng chống ngăn chặn dịch bệnh lan truyền vào Việt Nam, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo tình huống 1 (khi chưa có ca bệnh tại Việt Nam) như trong Kế hoạch hành động phòng chống dịch cúm A(H7N9) ban hành kèm theo Quyết định số 1126/QĐ-BYT ngày 05/4/2013 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nguy hiểm và mới nổi của tỉnh, thành phố tăng cường hoạt động, thường xuyên cập nhật các thông tin về MERS-CoV để có kế hoạch ứng phó theo tình huống diễn biến của dịch bệnh và chỉ đạo kịp thời các cơ sở y tế triển khai thực hiện.

Tăng cường giám sát phát hiện các trường hợp nghi ngờ, nhiễm MERS-CoV đầu tiên. Giám sát chặt chẽ người nhập cảnh tại các cửa khẩu, lưu ý người trở về từ các quốc gia có dịch bệnh; thực hiện kiểm tra sàng lọc nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ thông qua sử dụng máy đo thân nhiệt từ xa, kiểm tra nhiệt độ người sốt từ 380C trở lên. Khi phát hiện trường hợp có triệu chứng nghi ngờ viêm đường hô hấp cấp cần thực hiện ngay cách ly, khám sơ bộ, lấy mẫu xét nghiệm và quản lý đối với các trường hợp nghi ngờ này theo quy định để hạn chế lây lan.

Các cơ sở điều trị chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị, phương tiện, thuốc men, hóa chất, khu vực, phòng cách ly; kịp thời triển khai các biện pháp phòng chống ngay khi phát hiện ca bệnh đầu tiên (nếu có). Sẵn sàng tổ chức tốt việc thu dung, cách ly, điều trị bệnh nhân nhằm hạn chế tử vong. Thực hành tốt chống lây nhiễm chéo trong bệnh viện phòng ngừa lây truyền MERS-CoV.

Giám sát chặt chẽ tại cộng đồng và cơ sở y tế đối với các trường hợp viêm đường hô hấp cấp không rõ nguyên nhân, nghi ngờ mắc MERS-CoV, có tiền sử đi về từ vùng có dịch trong vòng 14 ngày; tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm, ưu tiên lấy bệnh phẩm đường hô hấp dưới gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh xác định chẩn đoán.

Thực hiện đầy đủ biện pháp phòng hộ cá nhân đối với nhân viên y tế khi thăm khám sàng lọc, chăm sóc, điều trị các trường hợp nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp và nghi ngờ MERS-CoV.

Kiện toàn các đội chống dịch cơ động, đội cấp cứu lưu động, sẵn sàng làm nhiệm vụ khi có dịch và tổ chức thường trực chống dịch theo quy định.

Bộ Y tế cũng yêu cầu tăng cường công tác truyền thông đối với cộng đồng, người nhà bệnh nhân, người nhập cảnh đi về từ các quốc gia đang có dịch bệnh về các biện pháp phòng chống dịch bệnh lây truyền qua đường hô hấp, trong đó có MERS-CoV.

Hạ Hiền

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Phòng chống hội chứng MERS-CoV theo tình huống 1

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT