DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Phòng chống dịch: Không buông lỏng, không nôn nóng!
21:11 24/04/2013 GMT+7
Đó là chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống bệnh dịch nguy hiểm và mới nổi sáng 23/4. Cùng với đó, trong thời gian tới cần tăng cường các hoạt động của Ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, tập trung chỉ đạo quyết liệt công tác phòng, chống dịch bệnh.

- Tổ yến vẫn an toàn

-Cảnh giác với cúm A/H1N1

- Đồng bằng sông Cửu Long cần cảnh giác với cúm A/H5N1

Đó là chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống bệnh dịch nguy hiểm và mới nổi sáng 23/4. Cùng với đó, trong thời gian tới cần tăng cường các hoạt động của Ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, tập trung chỉ đạo quyết liệt công tác phòng, chống dịch bệnh.  Tiếp tục triển khai công tác kiểm dịch y tế biên giới 24/24 giờ, tăng cường giám sát các trường hợp mắc bệnh viêm phổi nặng nghi do virus tại các cơ sở y tế và cộng đồng, kịp thời lấy mẫu xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh...

Tổ yến vẫn an toàn

Liên quan đến việc tiêu hủy, khống chế virus cúm lây lan trong các đàn chim yến, tại cuộc họp, ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) cho biết, các mẫu giám sát cho thấy 100% chim yến chết đều dương tính với cúm A/H5N1, kiểm tra các mẫu xét nghiệm chim yến sống có một mẫu dương tính với cúm A/H5N1, lấy ngẫu nhiên 145 tổ yến xét nghiệm 100% âm tính với cúm A/H5N1. Như vậy, có thể nói các sản phẩm từ tổ yến hoàn toàn “sạch” đối với người sử dụng. Căn cứ các kết quả trên, Bộ NN&PTNT đã có công điện gửi UBND tỉnh Ninh Thuận tiêu hủy đàn chim yến 10.000 con. Để không cho dịch cúm A/H5N1 lây lan rộng hơn, bộ tiếp tục lấy mẫu gửi ra nước ngoài để giải trình tự gen.
Phòng chống dịch: Không buông lỏng, không nôn nóng! 1
 Theo kết quả kiểm nghiệm 100% tổ yến thu hoạch được có chất lượng “sạch”. Nguồn: laodong.com
 
Trả lời phỏng vấn của phóng viên báo Sức khỏe&Đời sống, TS. Trần Tịnh Hiền - nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM khẳng định, việc tiêu hủy đàn chim yến bị nhiễm cúm A/H5N1 là cần thiết. Theo TS. Hiền, chim yến bay khắp nơi, xa hàng ngàn cây số, mang theo nước bọt, phân nên nguy cơ nhiễm bệnh cao. Tính đến nay, các nghiên cứu cho thấy virus cúm A/H5N1 đều xuất phát từ chim, thủy cầm. Cũng tại cuộc họp này, TS. Trần Đắc Phu, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) nhấn mạnh, virut cúm A dễ biến đổi, có tính thích nghi cao nên nguy cơ H7N9 lây từ người sang người là có thể xảy ra. Bộ Y tế đề nghị các địa phương khẩn trương xây dựng kế hoạch liên ngành phòng, chống dịch cúm A/H7N9 và cúm A/H5N1. Bộ cũng sẽ đề nghị Tổ chức Y tế Thế giới hỗ trợ thuốc kháng virut trang bị phòng hộ từ nguồn dự trữ của khu vực.

Trước tình hình có những bệnh nhân tử vong do cúm A/H1N1, PGS.TS. Trịnh Quân Huấn, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, chuyên gia cao cấp của Bộ Y tế cho biết, sự bùng phát trở lại của cúm A/H1N1 rất đáng ngại vì đây là loại virus cúm có khả năng lây lan nhanh qua đường hô hấp, xuất hiện vào năm 2009 ở trên 90 nước. Chỉ trong chưa đầy một tháng đã có 3 bệnh nhân tử vong được xác định nhiễm cúm A/H1N1, 3 chùm ca lây lan nhau, thêm nhiều bệnh nhân viêm phổi nghi cúm nhập viện. Việc xuất hiện từng chùm ca bệnh có thể dẫn đến tái tổ hợp chủng virus cúm mới, dù khả năng xảy ra rất hiếm. Theo TS. Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ TW, kết quả giám sát hội chứng cúm 4 tháng đầu năm 2013 cho thấy, trong số 962 mẫu được thu thập, tổng số mẫu dương tính với cúm là 119 trường hợp (chiếm 12,4%), trong đó cúm A/H3N2 là 21 trường hợp (17,6%), cúm A/H1N1 là 48% với 57 ca. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, từ đầu năm đến nay, nhiều ổ dịch cúm gia cầm vẫn xuất hiện ở một số địa phương, ghi nhận được 2 trường hợp nhiễm cúm A/H5N1 trên người và một trường hợp tử vong. Thứ trưởng Long nhấn mạnh, nguy cơ dịch cúm A/H5N1 bùng phát trở lại khá cao, vì vậy để làm tốt công tác phòng chống dịch, trong thời gian tới cần tăng cường các hoạt động của Ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, tập trung chỉ đạo quyết liệt công tác phòng, chống dịch bệnh; tiếp tục triển khai tốt công tác kiểm dịch y tế biên giới 24/24 giờ, tăng cường giám sát các trường hợp mắc bệnh viêm phổi nặng nghi do virut tại các cơ sở y tế và cộng đồng, kịp thời lấy mẫu xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh; phối hợp với ngành NN&PTNT giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh và sự lưu hành virus cúm A/H7N9 và cúm A/H5N1 trên các đàn gia cầm; xử lý triệt để ổ dịch và triển khai các hoạt động phòng chống dịch lây lan sang người; tiếp tục chỉ đạo hệ thống khám chữa bệnh, thiết lập mạng lưới, sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân, phát hiện sớm trường hợp đầu tiên, không bỏ sót để xác định và điều trị kịp thời, đồng thời phục vụ tốt cho công tác cách ly, xử lý dịch tại cộng đồng, tránh dịch lây lan và giảm tử vong; phối hợp  chặt chẽ với WHO và các tổ chức quốc tế khác về việc chia sẻ thông tin, hỗ trợ nguồn lực giám sát thường xuyên trên người và gia cầm. “Thời gian qua, công tác phòng chống dịch của chúng ta là chủ động, đúng hướng. Chúng ta không buông lỏng công tác phòng dịch, song cũng không nôn nóng” - Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Cảnh giác với cúm A/H1N1

Sau 2 ca tử vong do cúm A/H1N1 đều là người ở Yên Bái, Trung tâm Y tế thành phố Yên Bái cũng đã xác nhận 2 trường hợp là vợ chồng trú tại địa phương có kết quả xét nghiệm dương tính với cúm A/H1N1. Hai bệnh nhân này có biểu hiện sốt, ho kèm theo khó thở nên đã tự mua thuốc hạ sốt, cảm cúm uống tại nhà nhưng không thuyên giảm. Ngày 20/4, người chồng sốt cao trên 390 kèm theo ho, tức ngực, khó thở, được người nhà đưa tới BVĐK tỉnh Yên Bái điều trị. Đến ngày hôm sau, người vợ cũng được đưa vào viện điều trị. BVĐK tỉnh Yên Bái đã lấy mẫu bệnh phẩm gửi Trung tâm YTDP tỉnh Yên Bái xét nghiệm và kết quả cho thấy 2 bệnh nhân đều dương tính với cúm A/H1N1. Nguyên nhân lây truyền bệnh cho 2 bệnh nhân này hiện vẫn chưa được xác định.  2 bệnh nhân hiện đang được theo dõi và điều trị tại BV và sức khỏe đang dần hồi phục. BS. Nguyễn Việt Phương, Trạm trưởng Trạm y tế phường nơi 2 vợ chồng mắc cúm A/H1N1 cho biết, ngay sau khi phát hiện 2 trường hợp nhiễm cúm, trạm đã cử cán bộ xuống địa bàn để theo dõi những người tiếp xúc với người bệnh trong 7 ngày trước và tiếp tục theo dõi 7 ngày tiếp theo về nhiệt độ cơ thể hay các trường hợp bị đau họng, đau người, khó thở. Trạm cũng phối hợp với Trung tâm y tế phun thuốc khử độc môi trường và tuyên truyền hướng dẫn người dân cách phòng tránh cúm  A/H1N1.

Còn ở Thanh Hóa, sau khi tiếp nhận thông tin bệnh nhân ở huyện Vĩnh Lộc tử vong do nhiễm cúm A/H1N1, ngành y tế tỉnh Thanh Hóa đã khẩn cấp triển khai công tác phòng chống dịch tại địa phương này. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của huyện và xã đã tổ chức họp khẩn để triển khai công tác phòng chống dịch. Ngành y tế phối hợp với xã tổ chức phun can thiệp bằng hóa chất cloramin B tại hai thôn (nơi có bệnh nhân và thôn giáp ranh), hai trường tiểu học nơi bệnh nhân đang học và trường trung học cơ sở gần kề. Xã cũng đã tổ chức tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh về tình hình dịch và hướng dẫn người dân phương pháp phòng chống dịch. Sáng ngày 24/4, xã đã tổ chức phun hóa chất can thiệp tại trường mầm non và khu vực tập trung đông người. Theo ông Hà Đình Ngư, Giám đốc Trung tâm YTDP tỉnh Thanh Hóa, về cấp tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của tỉnh đã tổ chức tập huấn cho trên 170 người là Giám đốc các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện; Giám đốc Trung tâm y tế huyện; Trưởng khoa Truyền nhiễm các bệnh viện tuyến tỉnh, huyện và các phòng khám. Tại buổi tập huấn, các đại biểu đã được hướng dẫn việc giám sát và xử lý ổ dịch cúm A/H1N1 và cúm A/H7N9; cách lấy mẫu và bảo quản, vận chuyển bệnh phẩm bệnh nhân cúm; cách chẩn đoán, điều trị bệnh nhân cúm A/H7N9... Được biết, bệnh nhân tử vong do cúm A/H1N1 ở huyện Vĩnh Lộc bị lây cúm từ người thân trong gia đình, ngoài bệnh nhân này, 2 người nữa trong gia đình cũng bị cúm nhưng đã khỏi.

Phòng chống dịch: Không buông lỏng, không nôn nóng! 2
 Lấy mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân nghi nhiễm cúm để xét nghiệm. Ảnh: ĐA

Đồng bằng sông Cửu Long cần cảnh giác với cúm A/H5N1

TS. Trần Đắc Phu, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết: Từ đầu năm đến nay, đã có 2 bệnh nhân cúm A/H5N1 tại Đồng Tháp và Long An, cháu bé 4 tuổi tại Đồng Tháp đã tử vong, còn chị N.T.N.D. (20 tuổi, ngụ tại huyện Tân Hưng, tỉnh Long An) vẫn đang điều trị. Điều tra dịch tễ cho thấy, 2 trường hợp này đều có tiền sử tiếp xúc với gia cầm. Chị D. đã làm thịt và cùng gia đình ăn 2 con vịt ốm. Đến ngày 14/4, bệnh nhân có biểu hiện sốt cao, ho, khó thở, đau đầu, đau mỏi người nên được gia đình chuyển tới Trung tâm y tế huyện. Với bệnh diễn tiến nặng, chị được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy, kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur công bố ngày 22/4 cho thấy, bệnh nhân dương tính với cúm A/H5N1. Sau khi được điều trị tích cực tại Bệnh viện Chợ Rẫy, sức khỏe của bệnh nhân đang có dấu hiệu hồi phục tốt.

Theo ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y, không chỉ ở Đồng Tháp mà ngay cả Long An, sau khi có bệnh nhân cúm A/H5N1, dù không có gia cầm chết nhưng khi lấy mẫu bệnh phẩm ở vịt xét nghiệm thấy có lưu hành cúm A/H5N1. Hiện tại, lưu hành virut cúm A/H5N1 tương đối phức tạp ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt là những địa phương có ca bệnh tử vong do H5N1. Hiện, Cục Thú y tiếp tục gửi một số mẫu virus H5N1 sang Australia, Hàn Quốc để giải trình tự gen.

Văn Hậu - Lê Minh


Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm