DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Phòng chống bệnh loãng xương
16:07 16/07/2008 GMT+7
Mẹ tôi 56 tuổi, thường bị đau nhức xương nhất là ở thắt lưng, nghe nói là bị loãng xương. Mong bác sĩ cho biết cách phòng chống bệnh loãng xương?

Mẹ tôi 56 tuổi, thường bị đau nhức xương nhất là ở thắt lưng, nghe nói là bị loãng xương. Mong bác sĩ cho biết cách phòng chống bệnh loãng xương?

Mai Thị Hiền (Bắc Ninh)

Hiện tượng loãng xương xảy ra khi suy giảm vi cấu trúc và thoái triển của khối mô xương, làm cho xương yếu, giòn, dễ gãy, mặc dù tỷ lệ chất khoáng và hữu cơ vẫn giữ nguyên trong phần xương có bề ngoài bình thường còn lại. Loãng xương chia làm hai loại: tiên phát sau mãn kinh và thứ phát ở người cao tuổi. Triệu chứng bệnh gồm: đau trong xương, đặc biệt ở lưng; gãy xương ở các đốt sống chịu lực, gãy biệt lập đốt sống, đau tăng khi mang vác, ấn đau tại chỗ. Nếu có nhiều chỗ gãy xương khi đè nén có thể gây ra gù, ưỡn cột sống cổ quá mức, đau nhức âm ỷ mạn tính lộ rõ ở dưới lồng ngực và thắt lưng. Người bệnh dễ bị gãy xương, nhất là gãy xẹp đốt sống, gãy cổ xương đùi, gãy xương hông, xương quay thường do ngã. Điều trị và phòng bệnh như sau: phụ nữ mãn kinh dùng estrogen, đau cấp và mạn cần sử dụng phương tiện: giá đỡ, xoa bóp, hơi nóng, chỉnh hình, luyện tập thể dục thường xuyên đều đặn, ăn các thực phẩm có nhiều canxi như cá, tôm, cua, sò ốc, sữa. Có thể bổ sung vitamin D, thuốc giảm đau các loại theo chỉ định của bác sĩ, ngoài ra cần sinh hoạt an toàn tránh mang vác nặng, tránh ngã và mọi sang chấn khác. Tốt nhất bạn nên đưa mẹ đi khám ở bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị đúng.

BS. Vũ Hiền Hậu

Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm