DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phòng bếp
15:04 13/10/2015 GMT+7
Bạn có đang sử dụng hay cất trữ những sản phẩm như chất làm thơm phòng, chất đánh bóng, tẩy rửa, thuốc diệt côn trùng… trong bếp nhà mình không? Rất nhiều sản phẩm kiểu này có trong thành phần những hợp chất hóa học độc hại có thể gây nguy hại qua tiếp xúc với da, chẳng may ăn phải hoặc hít phải. Khi mua những đồ này, bạn nhớ đọc kỹ nhãn mác để tránh tai nạn không đáng có.

Kiểm tra đồ nhựa

Đồ nhựa có thể làm nhiễm độc tố hóa học vào thực phẩm, đặc biệt là khi chúng bị làm nóng hoặc đã được sử dụng quá lâu. Tốt nhất là dùng đồ thủy tinh, inox hoặc thép không rỉ. Nếu bạn quen dùng đồ nhựa, nhớ tìm những loại có dãn nhãn 1 PETE, 2 HDPE, 4 LDPE và 5 PP. Đây là những loại có ít độc tố.

An toàn lò vi sóng

Thực phẩm đưa vào để gia nhiệt hay rã đông phải nấu ngay và không được đưa lại vào tủ lạnh bảo quản. Vì trên thực tế khi rã đông trong lò vi sóng, lớp bên ngoài thực phẩm được gia nhiệt bằng nhiệt độ thấp, ở nhiệt độ này, vi khuẩn vẫn có thể phát triển.

• Không đưa đồ nhựa thông thường vào lò vi sóng để gia nhiệt vì đồ nhựa có thể biến dạng, sinh ra các chất độc hại làm ô nhiễm thức ăn.

• Không được đưa thịt gần chín vào gia nhiệt tiếp. Bởi lẽ thịt gần chín vẫn có thể còn vi khuẩn gây bệnh.

• Không đưa vào lò vi sóng những đồ đựng bằng kim loại như sắt, nhôm, dụng cụ inox, sắt tráng men… vì khi gia nhiệt sẽ sinh ra tia lửa điện và gây phản xạ vi sóng.

• Không nên quay, rán thức ăn trong lò vi sóng. Vì ở nhiệt độ cao, dầu mỡ bị bắn ra ngoài, dễ gây ra lửa. Trường hợp không may xảy ra cháy trong lò, tuyệt đối không mở cửa lò vi sóng, mà phải ngắt nguồn điện trước, sau đó mới mở cửa.

Mùi rác thải

Mùi rác thải không chỉ gây khó chịu mà còn có thể lôi kéo gián và chuột bọ. Thiếu sự thông thoáng khí thường khiến cho vấn đề này trở nên tồi tệ hơn. Để loại bỏ những mùi này, bạn nên xác định nguồn gốc gây ra chúng và xử lý thẳng tay. Thêm vào đó, bạn nên:

• Mở cửa sổ trong khi nấu nướng bất cứ lúc nào có thể.

• Khi nấu, nhớ chắc chắn rằng cái quạt thông khí trên bếp đã được bật và nó hút hết mùi ra ngoài.

• Không lưu rác nhà bếp qua đêm.

Đồ gia đũng

Bạn có đang sử dụng hay cất trữ những sản phẩm như chất làm thơm phòng, chất đánh bóng, tẩy rửa, thuốc diệt côn trùng… trong bếp nhà mình không? Rất nhiều sản phẩm kiểu này có trong thành phần những hợp chất hóa học độc hại có thể gây nguy hại qua tiếp xúc với da, chẳng may ăn phải hoặc hít phải. Khi mua những đồ này, bạn nhớ đọc kỹ nhãn mác để tránh tai nạn không đáng có.

Sử dụng nước

Nếu bạn sống trong một căn nhà đã có tuổi, với một hệ thống ống nước rỉ sét, nhớ vặn vòi để nước chảy tự do vài phút mỗi sáng để khử bớt cặn bẩn bám trong thành ống. Đừng bao giờ sử dụng nước nóng từ vòi để uống hay nấu nướng, thay vào đó, hãy dùng nước lạnh đun sôi. Nước được đun sôi sẽ ít vi khuẩn hơn nước trực tiếp từ vòi.

• Nên dùng máy lọc nước.

• Lắp thiết bị nạp khí cho vòi rửa trong bếp của bạn. Điều này có thể giúp tiết kiệm khoảng 40% nước sử dụng.

• Tiết kiệm nước bất cứ khi nào có thể. Chẳng hạn, bạn có thể tận dụng nước rửa rau hay vo gạo để tưới cây.

Máy rửa bát

Nếu máy rửa bát nhà bạn có dán nhãn Energy Star, nó sử dụng ít nước hơn rửa bằng tay. Phosphore có trong một vài loại nước rửa bát có thể góp phần làm ô nhiễm nguồn nước khi chúng chảy xuống cống, vì vậy nhớ chọn loại có khả năng tự phân hủy, và không chứa clo hay phosphore. Nhớ chạy khi máy được chất đầy và để chế độ tiết kiệm năng lượng để tránh lãng phí.

Xoong, chảo

Những lớp chống dính trên xoong, chảo có thể giải phóng ra hơi độc ở nhiệt độ cao. Vì vậy, chỉ sử dụng chúng ở nhiệt độ thấp hoặc trung bình, và không bao giờ đặt ngay nhiệt độ cao khi vừa bắt đầu nấu nướng bằng những đồ này. Hoặc, thay vào đó, sử dụng khay đun thủy tinh, nồi nấu bằng gang, inox hay thép không rỉ.

Phòng bếp

 

Bếp ga

Nếu sử dụng và bảo trì không đúng cách, bếp ga có thể thải ra một lượng lớn những loại khí nguy hiểm (như CO, N2O) và những bụi bẩn khác vào không khí. Những loại khí này không thể phát hiện bằng mũi. Nếu mức độ khí và những bụi bẩn này đủ lớn, sức khỏe của bạn có thể bị nguy hiểm.

Để tránh những vấn đề với các đồ gia dụng chạy bằng ga trong bếp, nên lưu ý:

• Kiểm tra thường xuyên các đồ gia dụng chạy ga trong bếp.

• Khi nấu nướng, sử dụng một cái quạt hút mùi có tấm chắn được thông dẫn khí ra bên ngoài.

Tủ lạnh

Thực phẩm hữu cơ (không dùng chất hóa học để tưới bón hay chế biến) có vẻ là lựa chọn tốt nhất cho bạn và hành tinh này.

Hạn chế dùng tối đa thực phẩm có các chất bảo quản hay phẩm màu tổng hợp. Nên chọn thực phẩm tươi, đông lạnh, hay thực phẩm khô thay vì dùng đồ hộp vì Biphenol-A, một hợp chất hữu cơ tổng hợp có hại cho sức khỏe, có thể bị thôi vào thức ăn từ những lớp lót trong lon.

Chỉ để vào tủ lạnh những thức ăn nguội hẳn. Tất cả các thức ăn đều phải được rửa sạch mới cho vào trong tủ. Tủ phải chạy liên tục. Nếu phải ngưng chạy tủ lạnh, bạn nên lấy hết thức ăn ra, lau chùi tủ. Mở cửa tủ trong suốt thời gian ngừng chạy điện.

 

(Theo Nhà Xuất bản y học)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm