DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Phòng bệnh viêm gan C
15:08 28/01/2013 GMT+7
Con tôi 19 tuổi, bị viêm gan C. Tôi rất lo cháu sẽ làm lây bệnh cho những người khác. Xin quý báo cho biết cần làm gì để phòng bệnh?

Con tôi 19 tuổi, bị viêm gan C. Tôi rất lo cháu sẽ làm lây bệnh cho những người khác. Xin quý báo cho biết cần làm gì để phòng bệnh?    

Trương Thị Hồng (Phú Thọ)

Virut viêm gan C lây truyền từ người bệnh sang người lành theo đường máu, như phải truyền máu, dùng chung bơm kim tiêm hay các dụng cụ y tế chưa được tiệt khuẩn.... Tuy ít gặp hơn so với viêm gan A, B nhưng viêm gan C có thể lây truyền qua đường tình dục. Bệnh không lây truyền qua tiếp xúc thông thường như ăn chung mâm, dùng chung bát đũa, cốc chén, chậu rửa mặt... vì vậy chị không nên quá lo lắng. Cha mẹ và những người thân trong gia đình nên quan tâm chăm sóc cháu, tạo cho cháu cảm giác được yêu thương chăm sóc, thoải mái tinh thần, ăn ngủ tốt. Điều quan trọng là chị nên đưa cháu đến bệnh viện khám bệnh theo định kỳ để phòng viêm gan C tiến triển thành viêm gan C mạn tính dễ dẫn đến nguy cơ xơ gan, ung thư gan.

Cách phòng bệnh tốt là tránh tiếp xúc trực tiếp với máu người bệnh, nên cần thực hiện: không dùng chung các dụng cụ có thể gây chảy máu như bấm móng tay, cây lấy ráy tai, dao cạo râu, bàn chải đánh răng, lược chải tóc, cây gãi lưng, dụng cụ cạo gió (đánh cảm)...   

Bác sĩ Lê Hoàng Thái

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm