Phòng bệnh chốc lở mùa hè

Suckhoedoisong.vn - Con tôi 2 tuổi, mới đi mẫu giáo được 2 tháng. Mấy ngày nay khi tắm gội cho con tôi thấy ở da đầu có nổi mụn nước nhỏ…

Con tôi 2 tuổi, mới đi mẫu giáo được 2 tháng. Mấy ngày nay khi tắm gội cho con tôi thấy ở da đầu có nổi mụn nước nhỏ… Nghe nói mùa hè nóng trẻ dễ mắc bệnh chốc da khiến tôi rất lo lắng. Xin bác sĩ cho biết biểu hiện của bệnh và cách phòng tránh.

Thanh Nguyệt (Điện Biên)

Thời tiết nóng ẩm, các bé rất dễ mắc các bệnh ngoài da. Trong đó, có thể kể đến bệnh chốc. Chốc là một bệnh rất lây, có thể gây thành dịch ở trường học, nhà trẻ mẫu giáo nếu môi trường ẩm thấp và vệ sinh kém. Ban đầu chúng tạo thành những mụn nước, bóng nước nhỏ rồi nhanh chóng trở nên đục thành mụn mủ. Mụn mủ vỡ ra thành vết trầy trợt, ở giữa có vẻ lành và lan rộng ra xung quanh đóng vảy màu vàng như mật ong. Khi mắc bệnh các bé bị ngứa, càng nóng càng ngứa và khó chịu khiến các bé gãi không kiểm soát được sẽ sứt da dễ gây lở loét, nhiễm khuẩn, làm cho bệnh càng nặng thêm. Khi lành hay để lại sẹo thâm. Mụn nước thường mọc nhiều ở hai chân, hai tay. Một số trường hợp nhiều có thể lây lan lên da đầu, bụng và lưng. Ở trẻ em, do gãi, vi khuẩn từ chỗ này lây lan sang chỗ khác làm cho bệnh lan ra khắp cơ thể.

Khi mắc chốc da cần tắm rửa sạch sẽ cho trẻ, có thể dùng một số loại nước tắm trong dân gian như nước chè xanh làm khô se tổn thương. Tại nơi tổn thương chốc có thể sử dụng một số thuốc sát khuẩn như betadine hoặc dung dịch thuốc màu như xanh methylen... Dùng một vài ngày không thấy cải thiện hoặc bệnh có xu hướng nặng lên thì nên gặp bác sĩ để được tư vấn, tránh các biến chứng đáng tiếc xảy ra.

Để dự phòng bệnh tốt, cần phải vệ sinh thân thể, chăm tắm giặt, gội đầu để tránh bị nhiễm khuẩn, nhất là với trẻ em. Không nên giữ trẻ ở nơi thiếu ánh sáng và ẩm thấp, cần vệ sinh và làm thoáng mát nơi các cháu học tập và sinh hoạt. Khi có biểu hiện của bệnh nên đưa trẻ đến bác sĩ chuyên khoa sớm để nhanh chóng chữa trị, tránh để lâu ngày, gãi nhiều sẽ lây lan và gây bội nhiễm..

BS. Phạm Văn Hà

 

 

 

 

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Phòng bệnh chốc lở mùa hè

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT