DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Phơi nhiễm corticosteroid trước sinh tăng nguy cơ rối loạn tâm thần ở trẻ
ThS. Trần Phương Thảo - 13:45 07/06/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu lớn do TS. Katri Raikkonen, Đại học Helsinki, Phần Lan cho thấy trẻ em phơi nhiễm với corticosteroid trước sinh gia tăng nguy cơ gặp các rối loạn tâm thần và rối loạn hành vi ở trẻ.

Theo nhóm nghiên cứu điều trị bằng corticosteroid trước khi sinh cho mẹ là chăm sóc tiêu chuẩn để làm tăng tốc độ trưởng thành của thai nhi có khả năng sinh non trước 34 tuần. Gần đây, việc mở rộng các chỉ định lên trên 34 tuần thai gây nhiều tranh cãi. Tuy nhiên, dữ liệu về kết quả lâu dài còn hạn chế, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh có phơi nhiễm corticosteroid nhưng sau đó được sinh đủ tháng.

Nghiên cứu được tiến hành trên 670.000 trẻ em Phần Lan sinh đủ tháng và thiếu tháng từ năm 2006 - 2017; tổng cộng có 14.868 trẻ, tương đương 2,2%, đã tiếp xúc với corticosteroid trước sinh. Phơi nhiễm với corticosteroid trước sinh có liên quan đến tăng tỷ lệ các dạng rối loạn tâm thần và hành vi trong giai đoạn thơ ấu. Tỷ lệ nguy cơ ghi nhận ở nhóm có và không phơi nhiễm lần lượt là 12,01% so với 6,45% trên toàn bộ trẻ và trên trẻ sinh đủ tháng là 8,89% so với 6,31%.

Những phát hiện này cung cấp thông tin cho các bà mẹ mang thai trước khi ra quyết định điều trị bằng corticosteroid trước sinh. Cần cân nhắc lợi ích và nguy cơ về lâu dài, đặc biệt là khi xem xét liệu có nên mở rộng chỉ định điều trị cho các tuần thai sau hay không.

TS. Sara B. DeMauro, Bệnh viện Nhi Philadelphia, Hoa Kỳ cho rằng nghiên cứu cung cấp cái nhìn sâu sắc về tác dụng không mong muốn tiềm tàng của việc phơi nhiễm với corticosteroid trước sinh, đặc biệt ở trẻ sơ sinh được sinh đủ tháng. Nghiên cứu cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc theo dõi, ít nhất là qua độ tuổi đi học để xác định hiệu quả và sự an toàn của các can thiệp sản khoa.

ThS. Trần Phương Thảo

((Theo medscape))

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm