Phối hợp liên viện mổ bắt thai thành công cho sản phụ chít hẹp khí quản

Suckhoedoisong.vn - Ngày 9/8, Bệnh viện Phổi Trung Ương phối hợp cùng Bệnh viện Phụ sản Trung ương mổ bắt thai thành công cho sản phụ bị khó thở, nguy cơ mất cả mẹ lẫn con. Đây được coi là ca phối hợp mổ bắt thai thứ 2 giữa 2 bệnh viện sau 10 năm.

Bệnh nhân là chị H. 29 tuổi, quê Thanh Hoá, được cấp cứu tại bệnh viện địa phương trong tình trạng suy hô hấp. Bệnh nhân được mở khí quản, với sẹo mổ mở khí quản. Điều đáng nói, thời điểm này bệnh nhân đang mang thai con thứ 2. Sau khoảng 15 ngày xuất viện, bệnh nhân xuất hiện khó thở trở lại và được gia đình tiếp tục đưa vào bệnh viện địa phương.

Sau đó, bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương. Bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Phổi Trung ương từ tuần thai thứ 17 và được chẩn đoán suy hô hấp do hẹp khí quản, sẹo mở khí quản/thai 17 tuần tiên lượng rất nặng, nguy cơ tử vong cả mẹ lẫn con.

Ca mổ phối hợp của các bác sĩ BV Phụ Sản Trung ương và Bệnh viện Phổi Trung ương bắt con cho sản phụ H.

Ca mổ phối hợp của các bác sĩ BV Phụ Sản Trung ương và Bệnh viện Phổi Trung ương bắt con cho sản phụ H.

 

ThS.BS. Nguyễn Lê Nhật Minh - Trưởng khoa Nội soi chẩn đoán và can thiệp, Bệnh viện Phổi Trung ương, người trực tiếp theo dõi và điều trị cho bệnh nhân H. cho biết thời điểm nhập viện, bệnh nhân bị hẹp khí quản, hẹp rất nhỏ với đường kính chỉ còn 3 - 4 mm trong khi với người bình thường với chiều cao như bệnh nhân đường kính phải rơi vào 16 - 17 mm. Tình trạng đó khiến cho bệnh nhân luôn khó thở và có nguy cơ bị bít tắc vùng chít hẹp vô cùng nguy hiểm tính mạng cả mẹ và con. Vì bệnh nhân đang có thai gây hạn chế làm các kỹ thuật cao về chẩn đoán hình ảnh như cắt lớp vi tính để đánh giá về tình trạng đường thở, mức độ hẹp khí quản.

Bệnh nhân đã được nong sẹo hẹp khí quản 3 lần ở các tuần thai thứ 17, 27, 31. Tuy nhiên, sau mỗi lần thực hiện can thiệp thủ thuật được vài tuần, vị trí nong lại hẹp trở lại. Để cứu sống bệnh nhân, bệnh viện đã hỗ trợ miễn phí đặt stent khí quản ở tuần thai thứ 32.


Hai mẹ con sản phụ sức khỏe ổn định sau mổ bắt thai

Hai mẹ con sản phụ sức khỏe ổn định sau mổ bắt thai

Các bác sĩ BV Phổi Trung ương trao bé sơ sinh cho các bác sĩ BV Phụ sản Trung ương chăm sóc

Các bác sĩ BV Phổi Trung ương trao bé sơ sinh cho các bác sĩ BV Phụ sản Trung ương chăm sóc

 

Tại thời điểm 36 tuần, với sự hội chẩn của các bác sĩ 2 bệnh viện, bệnh nhân được khuyên mổ bắt thai để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con. Sáng 9/8, ca mổ diễn ra thành công, bé gái sơ sinh nặng 2,8 kg và hiện được đưa sang BV Phụ sản Trung ương chăm sóc. Sản phụ sau khi hồi phục sức khỏe sẽ tiếp tục được các bác sĩ BV Phổi Trung ương thực hiện phẫu thuật để không bị tái chít hẹp khí quản.

ThS.BSCKII. Phạm Hải Hà - Phó Trưởng khoa Sản bệnh lý, Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, bệnh nhân được theo dõi, hội chẩn nhiều ngày giữa 2 bệnh viện, một ngày trước (ngày 08/8/2018), các bác sĩ hội chẩn quyết định mổ lấy thai cho sản phụ ở tuần thai thứ 36.

“Đây được coi là thời điểm lý tưởng nhất, hợp lý nhất bảo đảm an toàn cho cả mẹ và con. Bé gái sơ sinh khóc to, khoẻ mạnh. Thực sự, đối với tôi, đây là ca mổ rất xúc động”, bác sĩ Hà chia sẻ.

Thanh Loan

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT