DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phối hợp liên viện hồi sinh sự sống cho 3 bệnh nhân từ tạng người cho chết não
Thái Bình - 20:58 25/12/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Từ nguồn tạng của người cho chết não, các bác sỹ Bệnh viện Việt Đức đã kết hợp với Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 ghép tim và thận thành công cho 3 bệnh nhân

Ngày 25/12, PGS.TS Nguyễn Hữu Ước – Trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch và lồng ngực- Bệnh viện hữu nghị Việt Đức cho biết, mới đây các bác sỹ Bệnh viện Việt Đức đã kết hợp với Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 ghép tim và thận thành công cho 3 bệnh nhân từ nguồn tạng của người chết não hiến tặng.

Tạng được bảo quản và vận chuyển từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 để ghép cho bệnh nhân tại Bệnh viện hữu nghị Việt Đức

Người hiến tạng là một nam bệnh nhân, ngoài 40 tuổi, bị chết não do chấn thương sọ não sau tai nạn giao thông và gia đình đã đồng ý hiến đa tạng (tim, gan và thận). Ngay khi nhận được thông tin bệnh nhân hiến đa tạng từ bệnh viện 108, qua trao đổi giữa lãnh đạo hai bệnh viện, các thầy thuốc đã quyết định thực hiện lấy đa tạng tại Bệnh viện quân đội Trung ương 108 theo đúng quy trình lấy gan, thận, tim, phổi để ghép tạng.

Sau khi lấy tạng, trái tim và một quả thận đã nhanh chóng được chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để ghép tim, thận cho hai bệnh nhân. Quả thận còn lại được kíp bác sỹ Bệnh viện quân đội Trung ương 108 ghép cho bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện 108.

Tuy nhiên, do gan của người hiến bị xơ nặng nên các bác sĩ đã quyết định không chỉ định ghép gan.

Các bác sỹ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiến hành ghép tim cho bệnh nhân sau khi tim được mang về từ người cho chết não tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108

“Việc vận chuyển đa tạng từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 sang Bệnh viện hữu nghị Việt Đức thuận lợi hơn rất nhiều do khoảng cách giữa hai bệnh viện không quá xa và có thùng đựng tạng chuyên biệt để bảo vệ tạng”- PGS. Nguyễn Hữu Ước cho biết.

Sau một tuần ghép tạng, bệnh nhân ghép tim đã ổn định sức khỏe, tự ngồi dậy, ăn uống được và tiếp tục được theo dõi điều trị tích cực tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Tới nay, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã thực hiện được ghép thận, ghép gan và đang trong quá trình nghiên cứu ứng dụng ghép tim và phổi từ người cho chết não, với sự hỗ trợ của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và một số trung tâm y tế lớn trên thế giới.

Còn tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, tính đến thời điểm hiện tại, Bệnh viện đã thực hiện được 522 ca ghép thận, 45 ca ghép gan và 18 ca ghép tim. Bệnh viện quân đội Trung ương 108 đã thực hiện thành công 14 can ghép thận, 01 ca ghép gan từ người cho sống.

Việc hợp tác, liên kết, phối hợp giữa các bệnh viện lớn trong nước về lấy/ghép tạng đã mở ra một hướng đi mới trong việc phát triển kỹ thuật cao trong ghép tạng, mang lại sự sống cho nhiều người bệnh mắc bệnh hiểm nghèo

Thái Bình

Tin liên quan
Cô gái “không bình thường” lặng thầm hiến tạng khi còn sống
SKĐS - Cô gái 30 tuổi hồn nhiên kể, mọi người thường bảo em và mẹ không bình thường, nhưng ai nói gì mặc kệ, em thấy việc đó rất bình thường, đó là những việc làm em và mẹ muốn tri ân cho cuộc sống này, muốn làm một việc thật ý nghĩa.
Chủ tịch nước gửi thư khen cô gái 19 tuổi hiến tặng tạng của mẹ khi qua đời
SKĐS - Vượt lên nỗi đau mẹ mất vì tai nạn giao thông, với mong muốn mẹ được sống lại,với mong muốn mẹ được sống lại, dù trong cơ thể người khác, cô gái 19 tuổi Nguyễn Thị Sáng đã có quyết định dũng cảm, đầy nhân văn khi hiến tạng của mẹ để giúp những người khác hồi sinh.
Thủ tướng yêu cầu đảm bảo tương lai bền vững cho các cháu có mẹ hiến tạng
SKĐS - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc đảm bảo tương lai bền vững cho các cháu có người mẹ hiến tạng.
1.018 người đăng ký hiến tạng trong ngày hội "Chung tay vì sự sống năm 2017"
SKĐS - Ngày hội "Chung tay vì sự sống 2017" diễn ra tại Nam Định ngày 17/11 đã ghi nhận 1.018 người đăng ký hiến mô, tạng- vượt gấp đôi số dự kiến ban đầu của ban tổ chức
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm