Phối hợp liên viện hồi sinh sự sống cho 3 bệnh nhân từ tạng người cho chết não

Suckhoedoisong.vn - Từ nguồn tạng của người cho chết não, các bác sỹ Bệnh viện Việt Đức đã kết hợp với Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 ghép tim và thận thành công cho 3 bệnh nhân

Ngày 25/12, PGS.TS Nguyễn Hữu Ước – Trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch và lồng ngực- Bệnh viện hữu nghị Việt Đức cho biết, mới đây các bác sỹ Bệnh viện Việt Đức đã kết hợp với Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 ghép tim và thận thành công cho 3 bệnh nhân từ nguồn tạng của người chết não hiến tặng.

Tạng được bảo quản và vận chuyển từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 để ghép cho bệnh nhân tại Bệnh viện hữu nghị Việt Đức

Người hiến tạng là một nam bệnh nhân, ngoài 40 tuổi, bị chết não do chấn thương sọ não sau tai nạn giao thông và gia đình đã đồng ý hiến đa tạng (tim, gan và thận). Ngay khi nhận được thông tin bệnh nhân hiến đa tạng từ bệnh viện 108, qua trao đổi giữa lãnh đạo hai bệnh viện, các thầy thuốc đã quyết định thực hiện lấy đa tạng tại Bệnh viện quân đội Trung ương 108 theo đúng quy trình lấy gan, thận, tim, phổi để ghép tạng.

Sau khi lấy tạng, trái tim và một quả thận đã nhanh chóng được chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để ghép tim, thận cho hai bệnh nhân. Quả thận còn lại được kíp bác sỹ Bệnh viện quân đội Trung ương 108 ghép cho bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện 108.

Tuy nhiên, do gan của người hiến bị xơ nặng nên các bác sĩ đã quyết định không chỉ định ghép gan.

Các bác sỹ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiến hành ghép tim cho bệnh nhân sau khi tim được mang về từ người cho chết não tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108

“Việc vận chuyển đa tạng từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 sang Bệnh viện hữu nghị Việt Đức thuận lợi hơn rất nhiều do khoảng cách giữa hai bệnh viện không quá xa và có thùng đựng tạng chuyên biệt để bảo vệ tạng”- PGS. Nguyễn Hữu Ước cho biết.

Sau một tuần ghép tạng, bệnh nhân ghép tim đã ổn định sức khỏe, tự ngồi dậy, ăn uống được và tiếp tục được theo dõi điều trị tích cực tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Tới nay, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã thực hiện được ghép thận, ghép gan và đang trong quá trình nghiên cứu ứng dụng ghép tim và phổi từ người cho chết não, với sự hỗ trợ của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và một số trung tâm y tế lớn trên thế giới.

Còn tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, tính đến thời điểm hiện tại, Bệnh viện đã thực hiện được 522 ca ghép thận, 45 ca ghép gan và 18 ca ghép tim. Bệnh viện quân đội Trung ương 108 đã thực hiện thành công 14 can ghép thận, 01 ca ghép gan từ người cho sống.

Việc hợp tác, liên kết, phối hợp giữa các bệnh viện lớn trong nước về lấy/ghép tạng đã mở ra một hướng đi mới trong việc phát triển kỹ thuật cao trong ghép tạng, mang lại sự sống cho nhiều người bệnh mắc bệnh hiểm nghèo

Thái Bình

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT