DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Đấu thầu tập trung để giảm 10-15% giá thuốc do BHYT chi trả
Nguyễn Trần - 14:51 18/08/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chủ trì cuộc họp cho ý kiến về việc thực hiện thí điểm đấu thầu tập trung thuốc dùng trong lĩnh vực Bảo hiểm y tế (không thuộc danh mục 5 hoạt chất đấu thầu tập trung quốc gia do Bộ Y tế tổ chức) diễn ra chiều ngày 16/8,

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Chính phủ quyết tâm giảm từ 10-15% giá thuốc sau khi đấu thầu thuốc do bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả so với giá hiện nay. Thực hiện việc này, không chỉ giảm giá các loại thuốc biệt dược đã hết bản quyền công nghệ, làm tăng tính an toàn cho Quỹ BHYT mà người dân cũng được hưởng lợi rất nhiều...

Theo quy định tại Nghị quyết số 59/NQ-CP của Chính phủ, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam là cơ quan được Chính phủ giao tổ chức thực hiện công việc này. Tháng 7/2017, Bộ Y tế đã gửi công văn thống nhất với BHXH Việt Nam về Danh mục thuốc đấu thầu tập trung do BHXH Việt Nam thực hiện. Hiện nay, BHXH Việt Nam đã hướng dẫn các địa phương tập hợp nhu cầu sử dụng thuốc để xây dựng kế hoạch lựa chọn nhà thầu, hoàn thành quy trình đấu thầu... để thực hiện mua sắm theo kết quả lựa chọn nhà thầu từ ngày 1/1/2018.

Tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế cho biết, liên quan đến việc đấu thầu các biệt dược đã hết bản quyền công nghệ, Bộ Y tế đã tiến hành đàm phán về nguyên tắc với các nhà cung cấp khoảng 100 biệt dược gốc nhằm hạ giá loại thuốc độc quyền không có cạnh tranh trên thị trường.Quyết tâm giảm từ 10-15% giá thuốc sau khi đấu thầu thuốc do BHYT chi trả so với hiện nay. Ảnh: TM

Quyết tâm giảm từ 10-15% giá thuốc sau khi đấu thầu thuốc do BHYT chi trả so với hiện nay. Ảnh: TM

Theo tính toán của BHXH Việt Nam, tổng chi phí của 100 thuốc biệt dược gốc hết hạn bản quyền này là 2.024 tỷ đồng, nếu giảm giá về giá trúng thầu trung bình của thuốc Generic nhóm 1 tương ứng, sẽ tiết kiệm được trên 500 tỷ đồng (khoảng 25%).

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Chính phủ quyết tâm giảm từ 10-15% giá thuốc sau khi đấu thầu thuốc do BHYT chi trả so với giá hiện nay. Thực hiện việc này, không chỉ giảm giá các loại thuốc biệt dược đã hết bản quyền công nghệ, làm tăng tính an toàn cho Quỹ BHYT mà người dân cũng được hưởng lợi rất nhiều.

Trên tinh thần đó, Phó Thủ tướng yêu cầu BHXH Việt Nam, Bộ Tài chính và Bộ Y tế phải thống nhất hành động để từ ngày 1/1/2018 có thể thí điểm được đấu thầu thuốc dùng trong lĩnh vực BHYT. Bộ Y tế phối hợp hướng dẫn và mở rộng các hình thức đấu thầu thuốc để có tính cạnh tranh cao hơn, kiểm soát chặt chẽ đấu thầu thuốc, thiết bị y tế tại các địa phương đã từng được Kiểm toán Nhà nước chỉ ra các sai phạm trong đấu thầu trước đây.

Bên cạnh việc thúc giục các cơ quan bảo đảm thời gian tổ chức thực hiện đấu thầu thuốc tập trung dùng trong BHYT, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành tăng cường rà soát chính sách, thể chế quản lý BHYT khi lĩnh vực này vẫn còn nhiều bất cập. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đặc biệt lưu ý đến nguyên lý của BHYT là có đóng có hưởng, hưởng tương đương với mức đóng, thì mới không gây mất công bằng trong thụ hưởng chính sách.

Phó Thủ tướng bày tỏ lo ngại: “Khả năng với tình hình như thế này thì tới năm 2020 sẽ mất cân đối 100.000 tỷ đồng, kể cả đã sử dụng dư nợ của quỹ cho tới hết năm 2015 là 45.000 tỷ đồng”.

Về nguyên nhân của tình trạng này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, thể chế pháp luật về lĩnh vực BHYT chưa hoàn thiện và hai cơ quan BHXH Việt Nam, Bộ Y tế chưa phối hợp chặt chẽ với nhau trong thực hiện nhiệm vụ. Do đó, Phó Thủ tướng đề nghị hai cơ quan rà soát, bổ sung lại cơ chế phối hợp. Bộ Y tế báo cáo tổng quát rà soát toàn bộ việc thực thi, triển khai Luật BHYT, ban hành văn bản quy phạm pháp luật, tăng cường thanh tra, kiểm tra vi phạm trong lĩnh vực BHYT... Phó Thủ tướng cũng đề nghị các cơ quan liên quan tăng cường áp dụng công nghệ thông tin để chống trục lợi từ chính sách BHYT theo nghị quyết của Chính phủ.

Nguyễn Trần

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm