Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thị sát việc chống dịch tay chân miệng tại BV Nhi Đồng 1

Suckhoedoisong.vn - Chiều 11/10, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã vào Khoa Nhiễm - Thần kinh và Khu cách ly dự phòng, BV Nhi Đồng 1 TP.HCM, để kiểm tra tình hình, thăm hỏi các phụ huynh đặc biệt là các bệnh nhi mắc tay chân miệng đang điều trị nội trú.

Theo PGS.TS.BS Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc BV Nhi Đồng 1, thời gian gần đây, dịch bệnh ở trẻ em gia tăng, đặc biệt tay chân miệng và sởi, công suất giường của BV luôn sử dụng ở mức 119,29%. Tuy đây một bệnh viện trên địa bàn thành phố nhưng BV Nhi Đồng 1 phải đón tới 66,49% bệnh nhi tỉnh chuyển về. Khu phòng khám cũng gia tăng lượng bệnh, trong đó đột biến ngày 1/10/2018, tới gần 8.400 lượt bệnh nhi đến khám.

Từ giữa năm 2018, bệnh viện đã cải tạo khu đất ở vị trí căn tin cũ trước đây thành khu cách ly dự phòng (khoảng 40 giường) dành khi dịch bệnh tay chân miệng, sởi tăng cao bất thường. Khoa Nhiễm - Thần kinh trong thời gian qua cũng luôn quá tải, bệnh viện phải kê thêm một số giường ngoài hành lang, một số bé nhỏ đành phải nằm ghép.

Tại đây, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu lãnh đạo bệnh viện, các y bác sĩ tăng cường công tác khám và cứu chữa bệnh nhi, thực hiện cách ly để tránh lây nhiễm chéo. Đồng thời Phó thủ tướng yêu cầu chính quyền địa phương, ngành y tế tích cực tuyên truyền phòng chống dịch bệnh trong cộng đồng ngay khi dịch bệnh bùng phát rộng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm bệnh nhi đang điều trị tại BV Nhi Đồng 1.

 

Bệnh viện tuyến cuối cần cơ chế tự chủ riêng, phát triển chuyên sâu

Cũng trong buổi làm việc với một số bệnh viện trên địa bàn thành phố, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo, Bộ Y tế cần đẩy mạnh lộ trình cho phép các bệnh viện, nhất là bệnh viện tuyến cuối, linh hoạt trong tự chủ tài chính nhằm thay đổi bộ mặt bệnh viện, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Ngân sách nên dành cho các cơ sở y tế tuyến dưới, cho hệ thống y tế dự phòng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định: “Những cơ sở y tế nào có khả năng tự chủ được nên tạo điều kiện, để phục vụ người dân tốt hơn, mặt khác nâng cao chất lượng chuyên môn xứng tầm quốc tế. Hàng năm người Việt chi hàng tỷ USD để đi nước ngoài chữa bệnh, tại sao chúng ta không giữ lại điều trị trong nước? Tại sao chúng ta không nghĩ đến thu hút người bệnh nước ngoài đến Việt Nam để điều trị?”

BV Nhân dân 115 dù chỉ có 1.600 giường kế hoạch nhưng thực tế số lượng bệnh nhân nội trú luôn lên đến trên 2.000 với nhiều bệnh nhân nặng từ tuyến dưới lên; cùng với 2.800 - 3.000 lượt khám bệnh mỗi ngày là áp lực lớn đối với cán bộ, nhân viên nơi đây.

Báo cáo Phó Thủ tướng, BS Phan Văn Báu - Giám đốc BV Nhân dân 115, cho biết, một trong những băn khoăn nhất của bệnh viện là làm sao cải thiện lương cán bộ công chức tương xứng và không quá chênh lệch với các bệnh viện tư, nhằm tránh chảy máu chất xám. Do đó, BV Nhân dân 115 kiến nghị “cho phép bệnh viện được thí điểm hoạt động theo mô hình doanh nghiệp nhằm có điều kiện phát triển chuyên khoa sâu tham gia vào cung cấp dịch vụ y tế quốc tế.”

Cùng chung khó khăn tương tự như BV Nhân dân 115, BS Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc BV Nhi đồng 1, cũng cho rằng bệnh viện cần được tự chủ hoàn toàn để có thể tháo gỡ những vướng mắc còn tồn tại nhiều năm nay.

Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn cho biết, Bộ Y tế cũng đang thí điểm mô hình hoạt động tự chủ tài chính chi thường xuyên và chi đầu tư tại 4 bệnh viện tuyến cuối trực thuộc Bộ là: BV Chợ Rẫy, BV Bạch Mai, BV K và BV E. Bộ Y tế đang xây dựng nghị định chung về tự chủ tài chính cho các bệnh viện trên toàn quốc, về cơ bản đã hoàn thành.

An Quý

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT