Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Không được chủ quan với dịch sốt xuất huyết tại Hà Nội

Suckhoedoisong.vn - Chiều 21/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đã đến thăm một số khoa phòng và động viên các bệnh nhân đang điều trị sốt xuất huyết tại BV  Bệnh Nhiệt đới TW.


Báo cáo với Phó Thủ tướng, PGS.TS Nguyễn Văn Kính- Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới TW cho biết, tại BV, từ đầu năm đến nay, số lượt khám được chẩn đoán sốt xuất huyết Dengue trên tổng số lượt khám là 17.120/107.663 lượt; số bệnh nhân nhập viện điều trị là 2.903 người, trong đó số bệnh nhân sốt xuất huyết có sốc nặng là 120 trường hợp, số bệnh nhân có bệnh lý nền là 284 trường hợp... số bệnh nhân được điều trị khỏi, ra viện là 2.421 người.

"Tính riêng từ ngày 18-20/8, số lượt được chẩn đoán sốt xuất huyết trên tống số lượt khám là 1.422/2.508; số bệnh nhân nhập viện điều trị là 200 người, trong đó số bệnh nhân sốt xuất huyết Dengue có sốc nặng là 11 trường hợp và số bệnh nhân sốt xuất huyết có bệnh lý nền là 19 người; số bệnh nhân đã được điều trị khỏi, ra viện là 197 người"- Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới TW nói.

Phó Thủ tướng  Vũ Đức Đam hỏi thăm bệnh nhân đang chờ khám tại BV Bệnh Nhiệt đới TW

Cũng theo báo cáo của BV Bệnh Nhiệt đới TW, số bệnh nhân nhập viện điều trị chủ yếu là ở Hà Nội với 181 ca, sau đó là các tỉnh: Nam Định, Vĩnh Phúc, Hưng Yên... Tại Hà Nội, các quận ghi nhận nhiều ca mắc sốt xuất huyết nhất là: Hoàng Mai, Đống Đa, Thanh Xuân, Hai Bà Trưng... Độ tuổi mắc nhiều nhất là từ 15- 30 tuổi, chiếm 41,8% số người mắc sốt xuất huyết điều trị tại BV.

Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới TW cũng cho biết, trước tình hình bệnh nhân sốt xuất huyết đến khám và điều trị nhiều, BV Bệnh Nhiệt đới TW đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch năm 2017; thường trực 3 đội cấp cứu phòng chống dịch ngoại viện sẵn sàng tham gia công tác phòng chống dịch, hỗ trợ tuyến dưới. Đồng thời, BV đã điều động nhân lực, điều chỉnh giờ làm để đáp ứng điều trị, thu dung bệnh nhân, phòng chống dịch sốt xuất huyết; triển khai thu dung bệnh nhân ở cả 2 cơ sở của BV.

Ngoài ra, BV đã tổ chức các lớp đào tạo cập nhật chẩn đoán, điều trị sốt xuất huyết cho bác sỹ, điều dưỡng và cho các BV trên địa bàn Hà Nội, các BVĐK  tỉnh khu vực phía Bắc; triển khai thêm phòng khám chuyên khoa sốt xuất huyết, phòng tái khám sốt xuất huyết, khu vực thu phí cho người bệnh sốt xuất huyết, phòng theo dõi và điều trị ban ngày; phun thuốc diệt muỗi, vệ sinh môi trường BV...

"Trong số các bệnh nhân bị sốt xuất huyết thời gian qua có nhiều bệnh nhân khi vào viện đã bị men gan tăng cao, có trường hợp nhịp tim xuống rất thấp"- PGS.TS Nguyễn Văn Kính nói.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm bệnh nhân đang điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới TW

Tại buổi làm việc, PGS.TS Lương Ngọc Khuê Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh nói, tất cả các ca tử vong đều được kiểm thảo để rút kinh nghiệm trong điều trị. Cục Quản lý Khám chữa bệnh luôn luôn yêu cầu các BV phải tuân thủ  phác đồ điều trị theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Hiện nay số bệnh nhân nằm BV Bệnh Nhiệt đới đông nhất là 5 quận huyện nội thành của Hà Nội, đặc điểm này hoàn toàn phù hợp với đặc điểm dịch tễ học ngoài cộng đồng.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, đến thời điểm này Hà Nội đã có 18.391 trường hợp mắc, đã vượt số ca mắc của TP Hồ Chí Minh là 18.116. Tuy nhiên khác với phía Nam, đa số bệnh nhân của Hà Nội lại có độ tuổi từ 15- 30 tuổi.
Liên quan đến công tâc phòng chống dịch bệnh của Hà Nội, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ Y tế đã tổng lực triển khai nhiều giải pháp để cùng với Hà Nội quyết liệt phòng chống dịch. Bộ Y tế đã hỗ trợ Hà Nội về nhân lực và vật lực, huy động máy phun hóa chất cỡ lớn từ các địa phương về hỗ trợ Hà Nội. Phun mù nóng diệt muỗi là biện pháp mới nhưng Hà Nội đã làm để nhằm khồng chế muỗi. Hiện nay số mắc của Hà Nội đang đi ngang, 6 ngày gần đây số ca mắc chững lại.

Về công tác điều trị, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho hay các BV đã rất nỗ lực gồng mình để điều trị, chăm sóc cho bệnh nhân tốt nhất. Đã thành lập khu điều trị ban ngày để giúp người bệnh không phải nằm ghép...

Phát biểu tại đây, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ với những vất vả của cán bộ y tế đã rất nỗ lực và vất vả trong công tác chống dịch." Có trường hợp cán bộ y tế chưa chuẩn mực nhưng đại đa số cán bộ y tế đều tốt và dành hết lòng cho người bệnh"- Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam hỏi thăm và động viên các cán bộ y tế của BV Bệnh Nhiệt đới TW

Về công tác điều trị của BV Bệnh Nhiệt đới TW cũng như các BV khác, Phó Thủ tướng đề nghị không nên chủ quan trước thực tế dịch bệnh đang đi ngang mà phải luôn luôn triển khai đầy đủ các biện pháp phòng và điều trị.


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng mong các cấp chính quyền tiếp tục nỗ lực trong công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết. Đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân để họ có ý thức hơn trong công tác phòng chống dịch bệnh, tích cực diêt muỗi, lăng quăng, bọ gậy... Đồng thời tuyên truyền để người dân dù bệnh viện có đông bệnh nhân nhưng khi mắc vẫn phải đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị phù hợp.


Phó Thủ tướng cũng yêu cầu BV Nhiệt đới TW tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm về điều trị và xử lý  với tuyến dưới để nâng cao năng lực chuyên môn cho tuyến dưới.

Thái Bình

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT