DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Bắc Ninh cần thực hiện chống dịch theo đúng đề xuất của Bộ Y tế
Anh Văn - Anh Tuấn - 20:04 02/06/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chiều 2/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã làm việc với tỉnh Bắc Ninh về công tác phòng chống dịch trên địa bàn. Cùng làm việc với Phó Thủ tướng có Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Trưởng bộ phận thường trực đặc biệt hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19.

Mở đầu buổi làm việc, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đánh giá, Bắc Ninh là địa phương có số lượng công nhân đông, là 1 trung tâm kinh tinh tế lớn của các tỉnh phía Bắc, về thu ngân sách đứng thứ 9 trong cả nước. Vì vậy, cần tập trung dồn lực sớm đẩy lùi dịch tại địa phương này.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành tại cuộc họp

Phải đẩy lùi sớm dịch để bảo vệ được sản xuất

Báo cáo tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang cho biết, Bắc Ninh có 12 khu công nghiệp (KCN) đang hoạt động. Vai trò của KCN có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh. Khó khăn trong phòng chống dịch tại KCN của Bắc Ninh là có nhiều doanh nghiệp sản xuất điện tử, không gian hẹp, kín. “Đây là những yếu tố để dịch bệnh dễ bùng phát và lan rộng nếu không có các giải pháp kịp thời”, bà Giang nói.

Tại Bắc Ninh hiện có150 điểm dịch. Với sự hỗ trợ của Bộ Y tế và các địa phương trong cả nước, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của Bắc Ninh đánh giá, tình hình dịch cơ bản trong tầm kiểm soát. Số ca mắc COVID-19 trong những ngày qua là do tỉnh chủ động lấy mẫu xét nghiệm diện rộng các huyện, xã, thôn, khu phố có nguy cơ cao và tử các điểm dịch. Những ca lây nhiễm mới cơ bản là các trường hợp F1 đã được cách ly tập trung.

Công nhân được thu xếp ở tại trong doanh nghiệp để đảm bảo an toàn phòng chống dịch

Tuy nhiên, tỉnh Bắc Ninh không chủ quan vì nguy cơ dịch bùng phát vẫn còn rất cao, do các điểm dịch nằm rải rác trong cộng đồng và tại doanh nghiệp. Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh nhận xét về tình hình dịch của địa phương: Trên địa bàn có nhiều điểm dịch quy mô rộng ở nhiều thôn, xóm trên địa bàn. Có những điểm dịch 10 người và có những điểm dịch lên đến 99 người mắc.

Thực hiện chiến lược tiêm vắc xin của Bộ trưởng Y tế, đến thời điểm này Bắc Ninh đã tiêm được cho hơn 35.000 công nhân và đang tiếp tục đẩy mạnh sớm hoàn thành số lượng vắc xin được Bộ Y tế phân bổ đúng tiến độ.

Nhân rộng mô hình sáng tạo của Bắc Ninh

Từ ngày 2/6, 504 doanh nghiệp trong các KCN của tỉnh Bắc Ninh đã trở lại sản xuất. Để chuẩn bị cho doanh nghiệp hoạt động lại, từ những ngày trước đó, Đoàn công tác của Bộ Y tế tại Bắc Ninh đã làm việc liên tục với các sở, ban, ngành của địa phương và trực tiếp đào tạo cho cán bộ của Ban Quản lý các KCN về kiểm tra, hướng dẫn doanh nghiệp, người lao động an toàn trước khi đi làm trở lại.

Cách làm mới sáng tạo của tỉnh Bắc Ninh để doanh nghiệp hoạt động trở lại là công nhân đi làm và ở lại ngay trong cơ sở. Các doanh nghiệp đã chủ động bố trí nơi ăn, nghỉ cho công nhân tại các nhà xưởng, khu đất trống để người lao động có sức khỏe, yên tâm làm việc. Bà Nguyễn Hương Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh nói: Doanh nghiệp trong KCN tổ chức lại sản xuất, phương án phân luồng người lao động trong các phân xưởng sản xuất, đưa đón công nhân, khu nhà ăn và khu ký túc xá theo nguyên tắc là những công nhân cùng phân xưởng thì bố trí cùng phòng, khu ký túc xá, để giảm tối đa việc lây lan khi có ca lây nhiễm.

Khu nhà được thực hiện giãn cách đảm bảo an toàn phòng chống dịch

Nhận xét về cách làm này của tỉnh Bắc Ninh, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành biểu dương và đề nghị Bắc Ninh sớm đúc rút kinh nghiệm để các địa phương khác cùng học tập.

Báo cáo tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt hỗ trợ phòng chống dịch của Bộ Y tế tại tỉnh Bắc Ninh cho biết, trong thời gian ngắn, các chuyên gia của Bộ Y tế đã nỗ lực góp sức cùng Tỉnh ủy, UBND và các sở, ngành của địa phương kiểm tra tình hình chống dịch tại 4/8 huyện, thành phố.

Chuyên gia của Bộ Y tế đã giúp Bắc Ninh xây dựng hệ thống các quy định về phòng chống dịch cho doanh nghiệp trước khi hoạt động trở lại; phòng chống dịch đối với khu nhà trọ; Tiêu chí lựa chọn đối tượng ưu tiên cho công nhân trong KCN; Củng cố và rà soát lại toàn bộ hệ thống xét nghiệm của tỉnh, giúp địa phương nâng cao năng lực lấy mẫu, xét nghiệm và trả kết quả nhanh nhất.

Nhận định về tình hình dịch của Bắc Ninh hiện nay, Thứ trưởng Bộ Y tế nói: “Bắc Ninh vẫn là tỉnh nguy cơ cao, nhưng không vì thế chúng ta hoang mang. Số ca mắc COVID-19 đã có ở 8 huyện. Một bộ phận người dân vẫn chủ quan, lơ là trong chống dịch”.

Về giải pháp chống dịch trong thời gian tới, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị: Bắc Ninh tiếp tục chống dịch cả ngoài cộng đồng và trong doanh nghiệp. Tiếp tục thực hiện các giải pháp bảo vệ nhân viên y tế và những người trên tuyến đầu chống dịch. Thực hiện các giải pháp nghiêm ngặt chống dịch trong khu cách ly và khu phong tỏa. Tiếp tục củng cố, duy trì hệ thống xét nghiệm để vận hành tốt nhất phục vụ cho việc truy vết, khoanh vùng.

Nhắc nhở tỉnh Bắc Ninh, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, đề nghị tỉnh tuyệt đối không chủ quan. “Nêu cao tinh thần 4 tại chỗ, bằng mọi biện pháp dập được dịch sớm nhất, ổn định sản xuất và đời sống của nhân dân. Bắc Ninh đã chủ động triển khai phòng chống dịch rất tốt. Từng bước kiểm soát được dịch bệnh, có cách làm sáng tạo vừa khống chế dịch vừa đảm bảo sản xuất. Tuy nhiên, nguy cơ vẫn còn rất lớn. Đề nghị tỉnh Bắc Ninh bám sát các vấn đề khuyến nghị của Đoàn công tác Bộ Y tế đang hỗ trợ địa phương”.

Nhiệm vụ của các cấp các ngành tập trung vào chống dịch. Lo đời sống công nhân, bảo đảm an toàn sản xuất. Thần tốc tiếp tục truy vết, khoanh vùng,cách ly. Song song đó là đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm nhanh, trả kết quả sớm. Tỉnh Bắc Ninh cần tiếp tục thực hiện tốt tiêm phòng vắc xin và coi là nhiệm vụ quan trọng.

“Chính phủ không để địa phương thiếu tiền cho chống chống dịch. Tuy nhiên, các địa phương cần chủ động cân đối ngân sách, cho rà soát trên cơ sở nguồn lực. Trong thời gian ngắn tới, Bắc Ninh sớm đẩy lùi dịch, càng sớm càng tốt”, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nói.

Anh Văn - Anh Tuấn

(Từ tâm dịch Bắc Ninh)

Tin liên quan
Gần 30.000 cán bộ y tế, sinh viên y dược đã có mặt, sẵn sàng đến chống dịch COVID- 19 tại Bắc Giang, Bắc Ninh
SKĐS - Ngoài 2.743 lực lượng y tế tham gia hỗ trợ trực tiếp tại hai điểm nóng dịch COVID-19 Bắc Ninh, Bắc Giang trên các mặt trận truy vết, xét nghiệm, cách ly, khoanh vùng dập dịch, điều trị, truyền thông, hiện có 26.768 cán bộ y tế, chuyên gia, học viên, sinh viên ngành y sẵn sàng tình nguyện đến tâm dịch…
Bộ Y tế đề nghị Bắc Ninh xử lý tốt hơn dữ liệu từ Tờ khai y tế
SKĐS - Theo TS Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục Công nghệ Thông tin (CNTT) - Bộ Y tế, Phó trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại Bắc Ninh, thì tỉnh Bắc Ninh cần thành lập ngay Tổ phân tích, giám sát đặt tại Sở Thông tin và Truyền thông để phục vụ công tác truy vết đạt hiệu quả cao hơn.
Tối 31/5: Thêm 82 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng Bắc Giang và Bắc Ninh là 77 ca
SKĐS - Bản tin tối 31/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 85 ca mắc COVID-19, trong đó 3 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 82 ca mắc trong nước, riêng Bắc Giang 43 ca, Bắc Ninh 34 ca. Tổng trong ngày, Việt Nam ghi nhận 214 ca mắc mới.
Nhiều đơn vị của Bộ Y tế chung tay ủng hộ Bắc Ninh, Bắc Giang chống dịch
SKĐS - Hành động tốt đẹp này thể hiện sự đoàn kết, đồng lòng cùng ngành Y tế nói chung và giúp các tỉnh có dịch vượt qua giai đoạn khó khăn, sớm khoanh vùng dập dịch thành công, giảm thiểu nguy cơ bùng phát ngoài cộng đồng.
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Chống dịch ở Bắc Ninh đang đi đúng hướng
SKĐS - Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Trưởng Bộ phận thường trực của Bộ Y tế hỗ trợ Bắc Ninh phòng chống dịch COVID-19 đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Ninh. Trước đó, Thứ trưởng đã có buổi làm việc với lãnh đạo 2 huyện Quế Võ và Yên Phong.
Sáng 2/6: Thêm 53 ca mắc COVID-19 trong nước, Bắc Giang và Bắc Ninh chiếm 51 ca
SKĐS - Bản tin sáng 2/6 của Bộ Y tế cho biết có thêm 53 ca mắc COVID-19 trong nước ghi nhận tại 3 tỉnh, thành phố là: Bắc Giang 48 ca, Bắc Ninh 3 ca và TP Hà Nội 2 ca. Việt Nam hiện có 7.625 bệnh nhân.
Bắc Ninh: Thêm 36 bệnh nhân COVID -19 được ra viện
SKĐS - Sở Y tế Bắc Ninh cho biết, BV Dã chiến số 2 đặt tại TTYT Gia Bình có thêm 36 bệnh nhân mắc COVID-19 đã ổn định và đủ điều kiện xuất viện, nâng tổng số bệnh nhân khỏi bệnh tại Bệnh viện này lên 140/252 người.
Bộ Y tế lên phương án xử lý điểm dịch tại TP Bắc Ninh
SKĐS - “Tình hình dịch tuy vẫn nằm trong tầm kiểm soát, nhưng còn diễn biến phức tạp, nguy cơ xuất hiện ca bệnh mới vẫn hiện hữu” -  đó là cảnh báo của Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Trưởng bộ phận thường trực đặc biệt tại Bắc Ninh trong buổi làm việc với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Bắc Ninh ngày 2/6.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
COVID-19:
Số ca lây nhiễm trong nước từ 27/4 đến nay
10657
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
TP. HCM +152 2072
Bình Dương +23 164
Bắc Giang +11 5469
Nghệ An +7 41
Đà Nẵng +6 205
Long An +5 23
Bắc Ninh +4 1582
Hưng Yên +4 45
Lào Cai +2 4
Kiên Giang +2 2
Bắc Kạn +1 3
Hà Nội 0 264
Bệnh viện K TW 0 106
Lạng Sơn 0 104
BV Bệnh Nhiệt đới TW 0 96
Vĩnh Phúc 0 92
Hà Tĩnh 0 84
Điện Biên 0 58
Hải Dương 0 51
Tiền Giang 0 50
Hà Nam 0 48
Thái Bình 0 21
Hòa Bình 0 11
Nam Định 0 7
Huế 0 5
Phú Thọ 0 5
Thanh Hóa 0 5
Quảng Nam 0 4
Ninh Bình 0 4
Đồng Nai 0 4
Đắk Lắk 0 4
Thái Nguyên 0 3
Quảng Trị 0 3
Hải Phòng 0 3
Trà Vinh 0 3
Gia Lai 0 2
An Giang 0 1
Vĩnh Long 0 1
Quảng Ninh 0 1
Yên Bái 0 1
Đồng Tháp 0 1
Bạc Liêu 0 1
Quảng Ngãi 0 1
Sơn La 0 1
Tuyên Quang 0 1
Tây Ninh 0 1