Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải kiểm tra tình hình sản xuất vụ Đông Xuân tại tỉnh Nam Định

Ngày 12/2 (tức mồng 3 Tết Quý Tỵ), Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã đến thăm, chúc Tết và kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp vụ Đông Xuân cũng như công tác quản lý đê điều tại tỉnh Nam Định.
Ngày 12/2 (tức mồng 3 Tết Quý Tỵ), Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã đến thăm, chúc Tết và kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp vụ Đông Xuân cũng như công tác quản lý đê điều tại tỉnh Nam Định.

Thăm và chúc Tết bà con nông dân đang hồ hởi bắt đầu vào vụ Đông Xuân tại xã Xuân Ninh, huyện Xuân Trường và xã Hải Hà, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã thân tình thăm hỏi, động viên bà con cố gắng khắc phục khó khăn, chú trọng quan tâm vấn đề tăng năng suất; khẳng định, Đảng và Nhà nước đã và đang rất quan tấm đến sản xuất nông nghiệp với nhiều chính sách hỗ trợ nông dân sản xuất.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Nam Định, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã đánh giá cao những kết quả mà Nam Định đạt được trong xây dựng nông thôn mới, nhất là dồn điền đổi thửa, đồng thời biểu dương địa phương đã chuẩn bị tốt các khâu cần thiết cho vụ Đông Xuân như làm đất, chuẩn bị đầy đủ giống và lấy nước đảm bảo yêu cầu.

Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh Nam Định cần chuẩn bị tốt hơn để thích ứng với những đột biến cực đoan của biến đổi khí trong năm nay; chú trọng hơn tới các những giống lúa chất lượng có giá trị cao; lưu ý vấn đề sâu bệnh trong thời điểm hiện nay nắng ít mưa nhiều. Phó Thủ tướng cũng đề nghị, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cần hỗ trợ về vốn cho phát triển các cánh đồng mẫu lớn, đồng thời yêu cầu các bộ, ngành liên quan cần xem xét lại vấn đề bảo hiểm nông nghiệp theo hướng tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho người nông dân.

Trước đó, Phó Thủ tướng đã đến thăm và kiểm tra tình hình sản xuất tại Trạm bơm Cốc Thành, huyện Vụ Bản.

Vụ Xuân 2013, tỉnh Nam Định dự kiến gieo cấy 77.500 ha lúa (với năng suất đạt 6,8 tấn/ha) và 13.000 cây rau màu. Song, tình hình sản xuất đã gặp không ít khó khăn ngay từ đầu vụ do mưa nhiều cũng như ảnh hưởng của cơn bão số 8 năm 2012, khiến tiến độ làm đất chậm, không được ải, giá giống và các loại vật tư nông nghiệp vẫn còn ở mức cao. Tuy nhiên, nhờ sự quan tâm chỉ đạo của trung ương, các bộ ngành, nhân dân tỉnh Nam Định đã tập trung khắc phục khó khăn, chủ động, tích cực triển khai và đạt được được những kết quả như: hoàn thành làm đất cho 100% diện tích gieo cấy; hoàn thành 100% diện tích mạ, mạ sinh trưởng tốt, đủ tuổi cấy; toàn tỉnh xây dựng kế hoạch gieo sạ 12.000 ha (chiếm 15,5% tổng diện tích); xây dựng được 148 cánh đồng mẫu lớn với tổng diên tích 6.500 ha.

Với 96 xã tham gia xâu dựng nông thôn mới, chiếm 47% tổng số xã của tỉnh, Nam Định xác định dồn điền đổi thửa là khâu đột phá xây dựng nông thôn mới, kết hợp với chỉnh trang đồng ruộng, xây dựng cánh đồng mẫu lớn. Trong năm 2012, có 199 xã/209 xã triển khai, trong đó 150 xã hoàn thành giao đất ngoài thực địa. Nhìn chung, công tác dồn điển đổi thửa có kết quả thực chất như giảm số thửa bình quân từng hộ từ 3,27 xuống còn 1,5-2,5 thửa/hộ; vận động bà con góp đất làm giao thông thuỷ lợi nội đồng và đã đắp được gần 4.000 km đường giao thông nội đồng. Trong 2 năm qua, người nông dân Nam Định đã đóng góp khoảng 600 tỷ đồng, trên 2.100 ha đất (tương đương hơn 42.00 tỷ đồng) để chỉnh trang đồng ruộng.

Theo TTXVN
Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA