DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phó giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh: Điều tra, truy vết, giám sát "thần tốc" hơn
Từ Thành - 09:46 07/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sau khi Hà Tĩnh phát hiện 2 ca tái dương tính với SARS-CoV-2 tại cộng đồng, cả hệ thống chính trị của tỉnh Hà Tĩnh đã vào cuộc, triển khai khoanh vùng, truy vết, cách ly, điều trị không để dịch lây lan ra cộng đồng. Phóng viên Báo Sức khỏe & Đời sống đã phỏng vấn TS. Nguyễn Lương Tâm, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh.

Thực hiện truy vết các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19

PV: Thưa ông, sau khi phát hiện 2 ca tái dương tính với SARS – CoV-2 tại cộng đồng, tỉnh Hà tĩnh đã thực hiện truy vết những trường hợp tiếp xúc với 2 ca bệnh này như thế nào?

TS Nguyễn Lương Tâm: Qua nắm bắt, chúng tôi xác định các trương hợp đã hoàn thành xong 14 ngày cách ly y tế ở trong miền nam, trở về địa phương vẫn có nguy cơ rất cao nên Sở Y tế Hà Tĩnh đã chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tổ chức giám sát, lấy mẫu xét nghiệm thì phát hiện 2 người này tái dương tính với SARS-CoV-2. Sau khi phát hiện, Sở Y tế đã báo cáo cho Ban chỉ đạo PC dịch COVID-19 tỉnh Hà Tĩnh và triển khai họp khẩn cấp, triển khai các phương án chống dịch.

Và ngay lập tức các đội cơ động của ngành y tế từ tỉnh đến huyện được kích hoạt, tiến hành khoanh vùng, truy vết những trường hợp tiếp xúc trực tiếp với 2 ca bệnh này.

Bên cạnh đó, tại 2 điểm dịch ở xã Việt Tiến và Tượng Sơn của huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh), tỉnh đã chỉ đạo cho tiến hành lập chốt khoanh vùng “nội bất xuất, ngoại bất nhập” không cho người ở trong, cũng như người ở ngoài đi vào khu vực có bệnh nhân dương tính.

Sau một đêm trắng “thần tốc” truy vết, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, để kiểm soát tình hình, và cố gắng không để lây lan ra cộng đồng, ngành y tế đã truy vết, phát hiện được 34 trường hợp là F1 có liên quan, tiếp xúc trực tiếp với 2 ca dương tính này, và 390 trường hợp là F2. Tất cả nhừng trường hợp này đều được lấy mẫu xét nghiệm.

Đến chiều 6/5, tất cả mẫu bệnh phẩm của các trường hợp F1 và F2 đã âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. 

 34 trường hợp F1 và 390 trường hợp F2 của 2 ca nhiễm COVID-19 ở huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh đã âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2.

PV: Ngành y tế và các cơ quan liên quan đã triển khai các biện pháp chống dịch như thế nào để ngăn chặn dịch bệnh lây lan ra cộng đồng?

TS Nguyễn Lương Tâm: Sau khi phát hiện 2 ca dương tính với SARS – CoV-2 tại cộng đồng, ngay trong đêm 5/5, ngành y tế đã chuyển 2 bệnh nhân này lên cách ly, điều trị tại BVĐK Khu vực cửa khẩu Cầu Treo (Hương Sơn, Hà Tĩnh), hiện tại sức khỏe của 2 bệnh nhân này ổn định.

Còn 34 trường hợp F1, chúng tôi tiến hành cách ly tại khu cách ly y tế của huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh); 390 trường hợp là F2 chúng tôi cho cách ly, theo dõi ở nhà.

Hiện nay, các khu các ly tập trung của tỉnh cũng đã chuẩn bị sẵn sàng để tiếp tục đón nhận người nhập cảnh từ Lào, Thái Lan qua Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo cũng như người từ các vùng dịch nằm trong diện F1, hoặc từ các điểm có ca dương tính mà Bộ Y tế thông báo chúng tôi sẽ tiến hành điều tra, truy vết và đưa vào cách ly hợp lý.

Về phương án chuẩn bị thu dung điều trị bệnh nhân COVID-19, tỉnh Hà Tĩnh cũng đang chuẩn bị thành lập bệnh viện dã chiến với 150 giường bệnh;

PV: Thời điểm này, vấn đề lo ngại nhất trong công tác phòng chống dịch cua tỉnh Hà Tĩnh là gì thưa ông?

TS Nguyễn Lương Tâm: Hiện nay, bà con là người Hà Tĩnh sinh sống, học tập và làm việc ở các thành phố lớn đang có dịch là rất lớn. Những người này khi trở về địa phương nếu không được giám sát chặt chẽ thì đây có thể là nguồn lây dịch bệnh trên địa bàn.

Trước những nguy cơ đó, Sở Y tế đã chỉ đạo tổ chức điều tra, truy vết, giám sát chặt chẽ tất cả những trường hợp là người nhà bệnh nhân thăm nuôi, bệnh nhân đến điều trị tại Bệnh viện nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 Kim Chung và tất cả những người Hà Tĩnh có đến các điểm dịch mà Bộ Y tế công bố để tiến hành cách ly y tế đúng quy định và có phương án điều trị đối với những trường hợp dương tính.  

Đến thời điểm hiện tại, ngành y tế Hà Tĩnh đã điều tra, rà soát được 16 người đi từ Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung về địa phương, trong đó có 4 bệnh nhân còn lại là người nhà bệnh nhân. Các trường hợp này đã được lấy mẫu để xét nghiệm.

Ông Hoàng Trung Dũng UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh, và lãnh đạo Sở Y tế kiểm tra tại Trạm y tế xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà

PV: Ông có khuyến cáo gì đối với người dân trong thời điểm này?

TS Nguyễn Lương Tâm: Đối với người dân trong thời điểm này cần phải hết sức bình tĩnh và đối với người già, người già bị bệnh nền không nên đi ra đường vào những thời điểm này. Người dân khi ra khỏi nhà thì cần thực hiện nghiêm túc khuyến cáo 5K của Bộ Y tế quy định, không tu tập đông người, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, giữ khoảng cách 2 m theo quy định, thực hiện khai báo y tế một cách trung thực.

Đồng thời nêu cao tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, báo cáo với chính quyền địa phương những trường hợp không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Từ Thành

Tin liên quan
2 trường hợp tái dương tính tại Hà Tĩnh, Hồ Chí Minh khẩn trương truy vết
SKĐS - Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh vừa có chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) khẩn trương truy vết 2 trường hợp tái dương tính sau cách ly tập trung, từng đến nhiều nơi công cộng như sân bay, bến xe.
Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh: Chúng tôi tin tưởng dịch sẽ sớm được khống chế
SKĐS - Sáng 6/5/2021, Báo Sức khỏe & Đời sống đã phỏng vấn ông Hoàng Trung Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh về công tác triển khai phòng, chống dịch COVID-19 tại địa phương này.
34 trường hợp F1 của 2 ca COVID-19 tại Hà Tĩnh âm tính lần 1 với SARS-CoV-2
SKĐS - Tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh, 34 trường hợp F1 và 390 trường hợp F2 của 2 ca nhiễm COVID-19 ở huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh đã âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2.
Hình ảnh Hà Tĩnh truy vết “thần tốc” những người tiếp xúc gần 2 người mắc COVID-19
SKĐS - Sau khi Hà Tĩnh phát hiện 2 ca dương tính với SARS-CoV-2, cả hệ thống chính trị của tỉnh Hà Tĩnh đã vào cuộc, triển khai khoanh vùng, truy vết, cách ly, điều trị không để dịch lây lan ra cộng đồng.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
COVID-19:
Số ca lây nhiễm trong nước từ 27/4 đến nay
10694
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
TP. HCM +26 2098
Bắc Giang +3 5472
Thái Bình +3 24
Long An +2 25
Tây Ninh +2 3
Khánh Hòa +1 1
Bắc Ninh 0 1582
Hà Nội 0 264
Đà Nẵng 0 205
Bình Dương 0 164
Bệnh viện K TW 0 106
Lạng Sơn 0 104
BV Bệnh Nhiệt đới TW 0 96
Vĩnh Phúc 0 92
Hà Tĩnh 0 84
Điện Biên 0 58
Hải Dương 0 51
Tiền Giang 0 50
Hà Nam 0 48
Hưng Yên 0 45
Nghệ An 0 41
Hòa Bình 0 11
Nam Định 0 7
Huế 0 5
Thanh Hóa 0 5
Phú Thọ 0 5
Đắk Lắk 0 4
Đồng Nai 0 4
Quảng Nam 0 4
Ninh Bình 0 4
Lào Cai 0 4
Trà Vinh 0 3
Quảng Trị 0 3
Thái Nguyên 0 3
Bắc Kạn 0 3
Hải Phòng 0 3
Kiên Giang 0 2
Gia Lai 0 2
Vĩnh Long 0 1
An Giang 0 1
Quảng Ngãi 0 1
Quảng Ninh 0 1
Yên Bái 0 1
Đồng Tháp 0 1
Sơn La 0 1
Bạc Liêu 0 1
Tuyên Quang 0 1