DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phình đại tràng ở trẻ nhỏ
06:23 19/04/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bé nhà tôi được 9 tháng, bé thường xuyên bị táo bón, bụng trướng, ăn uống kém, da xanh và chậm lên cân.

Tôi cho bé đi khám thì bác sĩ nghi ngờ cháu bị phình đại tràng thể nhẹ. Vậy mong bác sĩ tư vấn.

thanhngnuyen@yahoo.com

Bệnh phình đại tràng là hiện tượng đại tràng bị giãn, làm giảm nhu động; khi đó, ruột có nhiều thời gian tái hấp thu nước nên phân khô, đại tiện xuất hiện một số bất thường, đặc biệt là tình trạng táo bón kinh niên.

Trẻ mới sinh bụng trướng căng, không đi phân su sau hơn 24 giờ hoặc chỉ đại tiện khi dùng ống thông đưa vào hậu môn kích thích. Khi được kích thích, trẻ ra rất nhiều phân, dạng như tháo nút tắc ở cống nước và được gọi là dấu hiệu “tháo cống”. Ngoài ra, do bụng trướng căng nên trẻ nôn nhiều.

Ở trẻ lớn, bệnh thường biểu hiện bởi tình trạng táo bón kéo dài nhiều năm xen kẽ những đợt tiêu chảy với tính chất đặc trưng là phân rất thối và có màu đen (do phân ứ đọng lâu ngày) và bụng trướng. Kèm theo đó, trẻ luôn trong tình trạng suy dinh dưỡng, chậm phát triển thể chất.

Đối với trường hợp con bạn, để khẳng định, bạn nên sớm đưa con đến chuyên khoa tiêu hóa tại các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp và có chỉ định điều trị hợp lý.

BS. Nguyễn Hải

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm