Phim Việt thêm nhiều kỳ vọng

Suckhoedoisong.vn - Gần đây, những tin vui đã đến với điện ảnh Việt khi hai bộ phim Culi không bao giờ khóc; Vị được chọn vào hạng mục Quỹ điện ảnh Cinéfondation thuộc Liên hoan phim (LHP) Cannes lần thứ 70.

Gần đây, những tin vui đã đến với điện ảnh Việt khi hai bộ phim Culi không bao giờ khóc; Vị được chọn vào hạng mục Quỹ điện ảnh Cinéfondation thuộc Liên hoan phim (LHP) Cannes lần thứ 70. Bên cạnh đó, phim Cha cõng con của đạo diễn Lương Đình Dũng được chọn tranh giải chính thức LHP Quốc tế Houston (Mỹ) lần thứ 50 - giải thưởng điện ảnh uy tín trên thế giới. Phim Việt vì thế lại được thắp lên nhiều kỳ vọng!

Đầu năm nay, điện ảnh Việt lẫn lộn những cảm xúc vui buồn. Trước hết, dù đã cố gắng đem đến cho công chúng những tác phẩm mới trong đợt phim Tết 2017, song các tác phẩm “made in Việt Nam” đã thất thế doanh thu phòng vé ngay tại sân nhà so với các phim ngoại nhập bởi cách làm của chúng ta chưa thật sự sáng tạo. Vui mừng ngay sau nỗi buồn ấy chính là liên tiếp các tác phẩm điện ảnh kể trên của nước nhà góp mặt tại các LHP quốc tế danh giá thời gian tới. Và đó chính là động lực, nguồn hứng khởi cho giới làm nghề ở nước ta có thêm nhiều đột phá trong tương lai.Cha cõng con - tác phẩm điện ảnh đầu tiên của Việt Nam được chọn tranh giải chính thức LHP Quốc tế Houston lần thứ 50 tại Mỹ.

Cha cõng con - tác phẩm điện ảnh đầu tiên của Việt Nam được chọn tranh giải chính thức LHP Quốc tế Houston lần thứ 50 tại Mỹ.

Việc bộ phim Cha cõng con được chọn tranh giải LHP Quốc tế Houston lần thứ 50 tại Mỹ là một vinh dự và niềm tự hào cho nền điện ảnh Việt cũng như đoàn làm phim. Ít ai biết LHP Quốc tế Houston là một trong những sự kiện điện ảnh lâu đời nhất trên thế giới, được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1961, quy tụ được một số lượng lớn phim độc lập của các nhà làm phim Mỹ và trên thế giới. Năm nay, LHP quy tụ lượng lớn phim độc lập, với khoảng 4.500 phim đến từ 74 quốc gia. Và trong hàng ngàn tác phẩm, Cha cõng con đã được chọn để

tranh giải, đánh dấu bước ngoặt khi lần đầu tiên điện ảnh Việt có phim chạy đua ở LHP Quốc tế Houston.

Cha cõng con là bộ phim hứa hẹn đem đến cho khán giả những cảm xúc, thông điệp nghệ thuật gần gũi với tất cả mọi người. Bối cảnh chính của Cha cõng con quay tại Hà Giang và một số cảnh tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương. Các diễn viên tham gia trong phim chủ yếu là nghiệp dư, ngoại trừ NSƯT Trần Hạnh trong vai ông mù và Ngô Thế Quân trong vai người cha. Riêng nhân vật Cá do cậu bé mồ côi Đỗ Trọng Tấn đến từ làng trẻ em SOS Việt Trì, Phú Thọ đảm nhận. Phim này được chuyển thể từ tác phẩm cùng tên viết năm 1995 của đạo diễn Lương Đình Dũng, kể về một cậu bé tên Cá luôn mơ ước được chạm tay vào những đám mây bay trên bầu trời và một người cha cả đời quanh quẩn đánh cá bên bờ sông. Hằng ngày, bé Cá tưởng tượng về vùng đất màu nhiệm trong những câu chuyện kể lung linh của một ông lão mù. Cậu mơ ước một ngày lớn lên sẽ được đến nơi huyền diệu ấy. Nhưng Cá đã không còn đủ thời gian, cũng không thể đợi bố bắt đủ hàng triệu con cá để chữa bệnh cho mình. Và người cha cõng con đi, đi mãi cho con nhìn thấy cuộc đời trước khi không thể...Với những hình ảnh đẹp, thông điệp nhân văn mạnh mẽ, Cha cõng con đã được trao giải Phim truyện xuất sắc ở LHP Canada 2016 - một LHP độc lập tôn vinh sự đa dạng và giải Quay phim xuất sắc ở LHP Barcelona Planet 2016.

Cũng như Cha cõng con, hai bộ phim góp mặt tranh tài tại hạng mục Quỹ điện ảnh Cinéfondation thuộc LHP Cannes lần thứ 70 gồm Culi không bao giờ khóc (đạo diễn sinh năm 1986 - Phạm Ngọc Lân), Vị - phim dài đầu tay của đạo diễn sinh năm 1990 - Lê Bảo cho thấy sự bứt phá mạnh mẽ của các nhà làm phim trẻ Việt trên đấu trường quốc tế, góp phần đem đến diện mạo mới cho điện ảnh nước nhà. Hạng mục Quỹ điện ảnh Cinéfondation của LHP Cannes thành lập vào năm 2005 nhằm hỗ trợ quá trình sản xuất của những dự án điện ảnh nghệ thuật nổi bật từ nhiều vùng trên thế giới. Được góp mặt tại hạng mục này, đạo diễn và nhà sản xuất tiềm năng sẽ gặp gỡ những nhà sản xuất phim và đầu tư uy tín, đồng thời tham dự những hoạt động chính của LHP Cannes.

Điều đáng nói là Culi không bao giờ khóc Vị hứa hẹn sẽ tạo nên đột phá với nội dung chứa đựng nhiều điểm nhấn. Vị cho thấy những khung hình gợi phong cách chủ nghĩa ấn tượng. Cốt truyện phim dài Vị xoay quanh một cầu thủ bóng đá người Nigeria thất nghiệp tìm cách mưu sinh ở TP.HCM, đồng thời kiếm tiền để trở về đoàn tụ với gia đình tại quê nhà. Trong khi đó, Culi không bao giờ khóc là câu chuyện độc đáo, nhẹ nhàng về một người vợ Việt phải lặn lội sang châu Âu để đưa xác chồng là nhân viên bảo vệ của một vườn thú về. Vườn thú này rơi vào cảnh phá sản, chỉ còn duy nhất một con culi.

Dẫu vẫn biết phim Việt đến với các LHP uy tín của thế giới như Oscar, Berlin... thường thất thế so với bạn bè quốc tế vì nội dung, hình ảnh...kém hấp dẫn. Nhưng qua thời gian, những bộ phim kể trên được chọn tranh giải chính thức tại các LHP có tiếng trên thế giới, đã thắp lên những kỳ vọng, niềm tin cho điện ảnh Việt. Dù thế nào, phim Việt cũng không ngừng phát triển, đổi mới nhưng vẫn đậm đà bản sắc văn hóa, có tính phổ quát và tiến gần xu thế chung của nhân loại.

Hoa Quỳnh

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Phim Việt thêm nhiều kỳ vọng

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT