DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Phim tài liệu về biển đảo: Thêm yêu Tổ quốc
Quỳnh Phạm - 13:27 04/04/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thời gian qua, trên truyền hình nước nhà, nhiều bộ phim tài liệu về đề tài biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc được trình chiếu và các bộ phim này đều có giá trị đặc biệt, được khán giả quan tâm, đánh giá cao.

Không khó để nhận ra rằng, phim tài liệu đã và đang có vai trò đáng kể trong việc phản ánh nhiều vấn đề của xã hội. Với các phim tài liệu về biển đảo, hầu hết các tác phẩm đều mang lại cho công chúng góc nhìn tổng thể, đa dạng và sâu sắc nhất về vấn đề biển đảo ở nước ta. Điện ảnh nước nhà hiện nay có hàng trăm bộ phim về đề tài biển đảo Tổ quốc, nhưng tựu trung lại, các bộ phim đều tập trung phản ánh những câu chuyện văn hóa, lịch sử, về lòng yêu nước và ý thức về chủ quyền biển đảo đối với người xem.

Từ những năm 60 của thế kỷ trước, nhiều bộ phim tài liệu quý giá về biển đảo được giới làm phim nước ta thực hiện và đến lúc này, khi được chiếu lại trên sóng truyền hình, các bộ phim ấy vẫn còn tươi nguyên giá trị. Điển hình cần nhắc tới bộ phim Đầu sóng ngọn gió của cố đạo diễn -  NSND Nguyễn Ngọc Quỳnh. Hoặc khán giả vẫn còn nhớ như in những thước phim Trường Sa tháng 4/1988 của cố NSND Lê Mạnh Thích. Trường Sa tháng 4/1988 đã mô tả chân thực, xúc động về cuộc sống của những người lính Trường Sa trên tàu HQ505, các chiến sĩ trên đảo Sinh Tồn... ngày đêm vật lộn với bão sóng, đề phòng bọn cướp biển, chịu đựng mọi gian khổ, thiếu thốn để hoàn thành nhiệm vụ giữ biển, giữ đảo.

Chiếc thuyền câu của đội Hoàng Sa Bắc Hải được phục dựng trong phim Bọt biển và sóng ngầm.     Ảnh:  VTV

Mới đây nhất, phim tài liệu Bọt biển và sóng ngầm của tác giả kịch bản - đạo diễn Nông Thanh Vân gồm 4 tập đã được Đài truyền hình Việt Nam phát sóng trên kênh VTV1.

Ý tưởng xuyên suốt của đoàn làm phim Bọt biển và sóng ngầm là mang tính bảo tồn giá trị lịch sử văn hóa Việt Nam, khắc họa những yếu tố cốt lõi tạo nên lãnh thổ, cương vực và chủ quyền của dân tộc ngay từ thuở bình minh của lịch sử... Hơn 1 năm (12/2013 đến 1/2015), đoàn làm phim đã công phu đi đến nhiều quốc gia, gặp gỡ các chuyên gia, các nhà nghiên cứu về lịch sử Đông Nam Á, lịch sử biển Đông để phỏng vấn, thu thập tài liệu. Và khi bộ phim đóng máy, hoàn chỉnh hậu kỳ phát sóng trên VTV1, khán giả thấy việc tái hiện, phục dựng nhiều thời khắc, sự kiện lịch sử từ bộ phim không hề khô khan mà đẫm chất sử thi làm xúc động lòng người. Được biết, Bọt biển và sóng ngầm phần 2 đang trong giai đoạn hoàn tất và sớm được trình chiếu phục vụ khán giả.

Ngược dòng thời gian, năm 2015, Đài truyền hình TP. Hồ Chí Minh cũng đã giới thiệu bộ phim tài liệu Biển đảo Việt Nam - Nguồn cội tự bao đời (5 tập) tới khán giả. Bộ phim thể hiện quá trình thực thi chủ quyền của Việt Nam đối với các vùng biển, đảo trên biển Đông, trong đó có Hoàng Sa và Trường Sa từ các triều đại phong kiến thông qua những chứng cứ lịch sử trong nước cũng như nguồn tư liệu tại nhiều nước trên thế giới. Phim đã khẳng định dân tộc Việt Nam thực sự làm chủ Hoàng Sa và Trường Sa đầu tiên, từ quá trình chiếm hữu và thụ đắc chủ quyền biển đảo hợp pháp của các vương triều phong kiến, cho đến việc thực thi và bảo vệ chủ quyền của các nhà nước kế tục ở Việt Nam trong thời hiện đại.

Trước đó, khán giả nước nhà cũng đã được thưởng thức rất nhiều bộ phim có chủ đề biển đảo trên các kênh sóng truyền hình quốc gia của nhiều đạo diễn trẻ như: Đảo Lý Sơn (đạo diễn Công Thành Đức), André Menras - Một người Việt và biển của người Việt (Đào Thanh Tùng)... góp phần khẳng định chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam.

Rõ ràng, phim tài liệu về chủ đề biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc vẫn không ngừng phát triển, giới làm nghề vẫn đang ngày đêm cho ra nhiều tác phẩm được làm theo nhiều hình thức khác nhau. Nhưng tin chắc rằng, tất cả các bộ phim ấy đều rất ấn tượng, với những câu chuyện, những hình tượng, chủ đề tư tưởng... tập trung đánh thức lòng tự hào về biển, đảo yêu thương, về những giá trị vĩnh cửu được phục dựng và trao truyền qua các thế hệ. Và những giá trị đó sẽ nuôi dưỡng lòng yêu nước trong mỗi trái tim con người Việt Nam hôm nay và mai sau.

Quỳnh Phạm

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm