DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Phim học đường đang chờ cải tổ
10:39 19/09/2013 GMT+7
Bên cạnh tính giáo dục, tính giải trí lành mạnh là một trong những yếu tố khiến công chúng yêu thích những bộ phim về đề tài học đường.
Bên cạnh tính giáo dục, tính giải trí lành mạnh là một trong những yếu tố khiến công chúng yêu thích những bộ phim về đề tài học đường. Tuy nhiên, quay ngược lại quá khứ, khán giả dành tình cảm cho thể loại phim này nhiều hơn so với hiện tại. Điều này cũng đặt ra câu hỏi đâu là nguyên nhân của tình trạng này và có cần chăng một cuộc cải tổ cho phim về đề tài học đường.

Một thời làm mưa làm gió

Cùng với đề tài gia đình, tình yêu ngang trái, thế giới học đường là một đề tài từng làm mưa làm gió trên sóng truyền hình vào thập niên 90 của thế kỷ trước. Tuổi học trò với muôn sắc màu cung bậc cảm xúc: dại dột, tinh nghịch, trong sáng, lãng mạn đã trở thành một đặc sản được công chúng nhiều lứa tuổi, tầng lớp xã hội ưa chuộng. Rất nhiều đạo diễn trẻ đã thử sức và thành danh với phim về thế giới học đường, trong đó phải kể đến Bùi Thạc Chuyên (12A & 4H), Đỗ Thanh Hải (Xin hãy tin em, Phía trước là bầu trời), Lưu Trọng Ninh (Hoa cỏ may)... Bên cạnh đó, không thể kể đến những bộ phim như Tình nàng áo trắng, Vị đắng tình yêu, Vĩnh biệt mùa hè…

Sự hấp dẫn của phim đề tài tuổi học đường giai đoạn này có lẽ nằm ở những câu chuyện thực tế, mộc mạc, bình dân mà vẫn phảng phất phong vị của tuổi học trò tinh nghịch mà cũng lắm mộng mơ, trong đó, yếu tố cảm động vẫn được đặt ở vị trí cao nhất. Ở đó, khán giả thấy được một dàn diễn viên chủ yếu là không chuyên diễn với một niềm đam mê thật sự, như rút ra từ cuộc sống của bản thân mình. Các bộ phim cũng phản ánh sâu sắc tâm tư, tình cảm của lứa tuổi học trò vào thời điểm đất nước còn nhiều khó khăn và học sinh, sinh viên phải vật lộn để học tập và phấn đấu.

Không có nhiều pha kịch tính, yêu đương sướt mướt hay kịch bản theo lối mòn, những bộ phim tuổi học đường gắn với tuổi thơ của 8X dung dị và đi sâu vào thực tế. Dù vậy vẫn khơi gợi nên những ký ức và bao ước mơ đẹp đẽ về những ngày còn ngồi trên ghế nhà trường. Vì vậy đã nhiều năm trôi qua, có biết bao bộ phim mới ra mỗi ngày nhưng nhiều người vẫn tìm lại những thước phim đã cũ như một cách lục lại ký ức của bản thân, để vui, buồn thực sự với những cảnh huống mà họ có thể thoải mái khóc cười.

Phim học đường đang chờ cải tổ 1
 Những bộ phim học đường cần nâng cao cả chất lẫn lượng.

Phim học đường đã nhạt

Nắm bắt được tâm lý và thị hiếu của khán giả, những năm gần đây, số lượng những bộ phim về đề tài học đường được phát hành ngày càng nhiều. Những cái tên thường xuyên được nhắc đến là Nhật ký Vàng Anh, Bộ tứ 10A8, Những thiên thần áo trắng, Chít & Pi, Thứ 3 học trò, Bóng ma học đường, Dành cho tháng sáu. Tuy nhiên, phần lớn những bộ phim này đều chưa thể chạm đến ngưỡng của thế giới học đường ngày càng phức tạp, các giá trị chuẩn mực ngày càng vơi cạn đi.

Trong khi các đạo diễn đều cố gắng khai thác yếu tố ly kỳ, hồn nhiên quá mức qua những câu chuyện thiếu thực tế, dàn diễn viên phim học đường thì lại diễn xuất quá cường điệu, cố gắng tạo cá tính nhưng lại nhạt nhòa, thiếu điểm nhấn, đôi lúc thành vô duyên. Lắm lúc, khán giả gần như phản ứng trước những trò nghịch xa thực tế, những mối quan hệ chằng chéo chẳng đi đến đầu cuối, cuối cùng lại làm hình ảnh của tình cảm thầy trò, tình cảm tuổi mới lớn trở nên cứng nhắc, thiếu màu sắc, thiếu lôi cuốn.

Một số bộ phim về tuổi học đường đã cố gắng khai thác các yếu tố đằng sau những câu chuyện phản ánh bề mặt như những tâm tư, tình cảm của người trẻ, những trường hợp lầm đường lạc lối, các góc khuất của trường học hiện đại. Tuy nhiên, do làm chưa tới, nhiều cảnh huống phim tưởng nghiêm trọng trở thành thảm họa, thành hoạt cảnh hài khiến khán giả chỉ còn biết lắc đầu ngán ngẩm. Bên cạnh đó, nhiều bộ phim lại chú tâm phản ánh một thế giới học đường màu sắc, chải chuốt từ trang phục cho tới bối cảnh na ná phim Hàn Quốc, phim Thái Lan không có trong thực tế. Hình ảnh những diễn viên cao to, già dặn mải mê "làm trò" mà không khiến khán giả cảm thấy đồng cảm khiến bộ phim trở nên vô duyên.

Tuy vậy, không thể phủ nhận một điều là các nhà làm phim đã ngày càng nhận ra vấn đề của phim về đề tài thế giới học đường. Dành cho tháng sáu, bộ phim về lứa tuổi này mới được ra mắt công chúng đã cho thấy một bước chuyển tiếp thú vị được khán giả ủng hộ và ghi nhận. Điều đó giống như một mách bảo thay vì khai thác chặt chẽ, tủn mủn các câu chuyện, những người làm phim nên dựa vào cái gốc của phim đề tài học đường, tức là yếu tố chân thật, cảm động, nhẹ nhàng để tạo dấu ấn cho phim. Đó cũng là hướng đi đúng đắn mà những bộ phim học đường nổi tiếng thế giới như Hana Yori Dango (Nhật Bản), 3 Idiots (Ấn Độ), Mean Girls (Mỹ), Nobuta wo Produce (Nhật Bản), 1 Litre of Tears (Nhật Bản) đã đi...

Diệu Quỳnh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm