DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Philippines ủng hộ thành lập lực lượng tuần tra chung trên Biển Đông
19:58 19/03/2015 GMT+7
Chỉ huy hạm đội 7 của Hải quân Mỹ cho biết, các nước ASEAN có thể vừa hợp tác về an ninh hàng hải, vừa tôn trọng chủ quyền và không gian biển của nhau.

Phó đô đốc Jesus Millan của hải quân Philippines đã đồng ý với đề xuất của Chỉ huy hạm đội 7 của Hải quân Mỹ, Phó đô đốc Robert Thomas về việc thành lập một lực lượng tuần tra chung trên khu vực Biển Đông giữa Mỹ và các nước ASEAN.

Ông Jesus Millan nói thêm rằng các nước ASEAN nên đồng ý hợp tác với nhau, để cùng bảo vệ tự do hàng hải, đảm bảo an ninh thương mại đường biển và vận tải biển quốc tế ở khu vực Biển Đông.

Trước đó, ngày 17/3, Phó đô đốc Robert Thomas đã kêu gọi các quốc gia Đông Nam Á tuần tra chung trên khu vực biển có tranh chấp với Trung Quốc.

Phó đô đốc Robert Thomas. (Ảnh: USNI News)

Tại Triển lãm Hàng không và Hàng hải Quốc tế Langkawi (LIMA) ở Malaysia, Phó đô đốc Robert Thomas nói, các nước ASEAN có thể vừa hợp tác về an ninh hàng hải, vừa tôn trọng chủ quyền và không gian biển của nhau, tương tự như trường hợp chống cướp biển ở Vịnh Aden.

Ông Robert Thomas đồng thời trấn an các đồng minh trong khu vực và khẳng định rằng Washington sẽ tiếp tục ủng hộ các đồng minh trước yêu sách đòi chủ quyền đến 4/5 diện tích Biển Đông của Trung Quốc.

“Nếu các nước ASEAN cần phải đi đầu trong hoạt động giám sát khu vực biển, Hạm đội 7 của Mỹ sẽ sẵn sàng hỗ trợ”, Phó đô đốc Robert Thomas nhấn mạnh.

Mới đây, trong một cuộc phỏng vấn vào ngày 16/3, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen cho biết, nước này chào đón Ấn Độ đóng một vai trò lớn hơn ở Biển Đông.

Trung Quốc nhất trí đối thoại với ASEAN về Bộ Quy tắc Ứng xử trên Biển Đông (COC) từ tháng 7/2013 nhưng chưa có nhiều tiến triển. Bắc Kinh ký một tuyên bố ứng xử không ràng buộc về mặt pháp lý với ASEAN vào năm 2002, theo đó các bên không đưa người "sinh sống trên đảo không người, cồn, rạn san hô cùng những thực thể khác". ASEAN cũng liên tục kêu gọi các bên kiềm chế trên Biển Đông và bảo vệ tự do hàng hải.

ASEAN đã liên tục kêu gọi các bên kiềm chế trên Biển Đông và bảo vệ tự do hàng hải. Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein cho biết, tranh chấp trên Biển Đông vẫn là một trở ngại lớn cho việc giữ gìn hoà bình, tự do, và sự trung lập của khối ASEAN./.

 

 

(VOV)

Tin liên quan
Bão Hagupit tràn vào biển Đông, gió giật cấp 10
Trưa nay (9/12), bão Hagupit đã vượt qua phía Nam đảo Lu Dong (Philippines) đi vào biển Đông, chính thức hình thành cơn bão số 5 ở nước ta với sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 9 10.
Mỹ phản bác đường 9 đoạn của Trung Quốc tại Biển Đông
Báo cáo được công bố chỉ 1 tuần trước thời hạn Toà trọng tài quốc tế yêu cầu Trung Quốc đưa ra tài liệu biện luận về vụ kiện của Philippines.
Sáng nay biển Đông đón siêu bão Hagupit
Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng và Thủy văn Trung ương, trong sáng sớm nay 9/12 bão Hagupitsẽ đi vào khu vực phía Đông biển Đông. Các tỉnh miền Bắc vẫn tiếp tục rét.
Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết về Biển Đông và Hoa Đông
SKĐS - Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ vừa thông qua một loạt nghị quyết, trong đó có nghị quyết yêu cầu chấm dứt mọi hành động cưỡng chế hoặc sử dụng vũ lực ở Biển Đông và Hoa Đông,
Biển báo lạ cảnh báo “Khu vực đông bợm nhậu qua đường”
Chiếc biển báo lạ vẽ một người ôm chai rượu say khướt đi lảo đảo trên đường, phía dưới hình vẽ là nội dung cảnh báo “Khu vực đông bợm nhậu qua đường” để cảnh báo người tham gia giao thông cẩn thận khi đi qua đây.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm