DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Philippines tập trận chung với Nhật, Mỹ ở Biển Đông
10:04 22/06/2015 GMT+7
Mỹ và Nhật Bản chuẩn bị có những cuộc tập trận riêng biệt với Philippines ở gần khu vực tranh chấp tại Biển Đông.
Theo giới phân tích, điều này thể hiện sự ủng hộ của hai nước với Manila trong bối cảnh TQ ngang nhiên cải tạo các bãi ngầm trong vùng biển.

Theo người phát ngôn Hải quân Mỹ Arlo Abrahamson, cuộc tập trận thường niên mang tên CARAT có Mỹ và Philippines bắt đầu từ hôm nay ở ngoài khơi đảo Palawan và sẽ kéo dài tới 26/6. Trong khi đó, lực lượng phòng vệ hàng hải Nhật Bản cho biết, hải quân Philippines và Nhật sẽ tập trận ở khu vực tương tự tới ngày 27/6.

Mỹ luôn ủng hộ các quốc gia Đông Nam Á trong đó có Philippines khi căng thẳng leo thang ở Biển Đông do TQ có những hành động gây hấn để củng cố yêu sách chủ quyền. Cùng lúc đó, Nhật đang cung cấp các tàu tuần tra cho lực lượng phòng vệ bờ biển Philippines. Với Manila, Tổng thống Benigno Aquino tích cực thúc giục các nước láng giềng phản ứng mạnh mẽ với hành động của TQ.

Ảnh: rappler

Theo Hải quân Mỹ, cuộc tập trận năm nay có sự tham dự của tàu tuần duyên USS Fort Worth, tàu lặn và cứu hộ USNS Safeguard, máy bay giám sát P-3 Orion và ít nhất một tàu khu trục Philippines. Đây là lần đầu tiên, tàu tuần duyên Mỹ tham gia tập trận CARAT.

Tập trận giữa Nhật Bản và Philippines sẽ diễn ra ở gần quần đảo Trường Sa, nơi TQ đang ngang nhiên cải tạo tới 800ha đảo chỉ trong vòng 18 tháng. Nhật sẽ điều động một máy bay chống ngầm, máy bay giám sát hàng hải tham gia.

Căng thẳng ở Biển Đông đang leo thang khi TQ không ngừng cảnh báo các máy bay và tàu ở gần những bãi ngầm mà họ chiếm đóng và cải tạo phi pháp. Chính tàu tuần duyên Fort Worth đã từng chạm trán với một tàu TQ tháng trước.

Bộ Ngoại giao TQ gần đây ngang nhiên tuyên bố, TQ sẽ tiếp tục xây dựng các cơ sở để đáp ứng "các nhu cầu quân sự và dân sự" sau khi công việc cải tạo đảo sắp hoàn tất. Hồi tháng 4, TQ đã chỉ trích cuộc tập trận chung của Philippines, Mỹ và Australia ở gần khu vực tranh chấp Biển Đông.

Thái An(theo Bloomberg)

 

(Viet Nam Net)

Tin liên quan
NATO tập trận quy mô lớn cùng đồng minh ở Bắc Cực
Một trong những cuộc tập trận không quân lớn nhất trong năm nay  có tên Arctic Challenge Exercise 2015, vừa được bắt đầu vào hôm 25-5 với sự tham gia của 9 nước và huy động tới 90 máy bay.
Máy bay lạ xuất hiện trong cuộc tập trận của NATO
Tờ Eesti Päevaleht của Estonia ngày 15/5 đưa tin một máy bay không người lái chưa rõ danh tính đã xuất hiện trong cuộc tập trận quy mô lớn của NATO ở Estonia.
Mỹ sẽ không mời tập trận nếu Trung Quốc gây hấn ở Biển Đông
Việc Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố đã hoàn thành việc cải tạo đảo và chuẩn bị xây nhiều công trình ở Biển Đông khiến Mỹ cảm thấy “nóng mặt”.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm