Philippines lo Trung Quốc dùng bản đồ mới để bành trướng trên Biển Đông

Philippines bày tỏ lo ngại Trung Quốc sẽ dựa vào bản đồ mới phát hành để mở rộng xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Philippines trên Biển Đông.
  • ban-do1-1443-1403692157-1-4670-140387696

    Bản đồ dọc với tuyên bố "đường lưỡi bò" phi pháp mà Trung Quốc vừa phát hành. Ảnh: Xinhua

  •  

Một quan chức Philippines bày tỏ mối lo ngại rằng Trung Quốc sẽ dựa vào bản đồ nước này mới phát hành để mở rộng xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Philippines trên Biển Đông.

"Chúng ta đang phải đối mặt với nguy cơ hải quân Trung Quốc sẽ ỷ vào bản đồ mới mà cho mình có quyền đi tuần trong vùng đặc quyền kinh tế, thậm chí tiến gần hơn đến lãnh hải của Philippines", Philstar hôm nay dẫn lời cảnh báo của Roilo Golez, cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Philippines.

Đầu tuần nay, nhà xuất bản Bản đồ tỉnh Hồ Nam của Trung Quốc phát hành một bản đồ dọc về lãnh thổ nước này, trong đó mở rộng phạm vi mà Bắc Kinh gọi là chủ quyền ra khắp Biển Đông, kéo dài đến tận bờ biển của Malaysia và Philippines theo hình lưỡi bò, ôm trọn hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

"Đường lưỡi bò", khái niệm được Trung Quốc đưa ra nhằm khẳng định tuyên bố chủ quyền với hầu hết Biển Đông, được thể hiện bằng 10 đoạn màu đỏ thay vì 9 đoạn như trước đây.

Ông Golez lưu ý rằng "đường lưỡi bò" mới nằm sát hòn đảo Palawan của Philippines trên Biển Đông và gần như tiệm cận vùng tiếp giáp lãnh hải, tức là vùng biển mở rộng từ 12 đến 24 hải lý tính từ bờ biển Phlippines. Cựu cố vấn an ninh bày tỏ hy vọng Malaysia và Indonesia sẽ phản đối tấm bản đồ bởi "đường lưỡi bò" mới tiến gần bờ biển Malaysia và thâm nhập sâu vào vùng biển gần Indonesia.

"Bản đồ này, dù không được chính thức trình lên Liên Hợp Quốc, cũng thể hiện thái độ vô trách nhiệm, gây bất ổn cho tình hình an ninh khu vực", ông nói.

Trước đó, Bộ Ngoại giao và phủ tổng thống Philippines cũng chỉ trích Trung Quốc kịch liệt, lên án động thái vi phạm luật pháp quốc tế và thể hiện rõ tham vọng bành trướng của Bắc Kinh trong khu vực. "Rõ ràng những bản đồ cổ của họ không đủ tính lịch sử để chứng minh chủ quyền nên họ phải vẽ ra những bản đồ mới", phát ngôn viên tổng thống Edwin Lacierda khẳng định.

Theo VnExpress

 

 
Giàn khoan Hải Dương 981 xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam
Xung quanh việc TQ hạ đặt giàn khoan trái phép tại vùng biển Việt Nam
(cập nhật liên tục)
Diễn biến

 

(Vnexpress)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT