DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Philippines hoan nghênh G7 bàn về tranh chấp trên Biển Đông
15:17 08/06/2015 GMT+7
Philippines hoan nghênh Hội nghị Thượng đỉnh G7- đang diễn tại Đức, bàn về các vấn đề biển Đông, đặc biệt là việc Trung Quốc đơn phương tiến hành cải tạo trái phép, thay đổi nguyên trạng một số bãi đá, đảo (thuộc chủ quyền Trường Sa, Việt Nam).

Căng thẳng khu vực gia tăng khi Trung Quốc đẩy mạnh hoạt động khẳng định những tuyên bố chủ quyền phi lý trên gần hết Biển Đông, trong đó có hành vi xây dựng trái phép đảo nhân tạo quy mô lớn.

​Bộ trưởng Truyền thông Philippines ông Herminio Coloma cho biết, Manila đã tìm kiếm sự quan tâm của dư luận thế giới về vấn đề này trong mỗi chuyến Tổng thống Philippines Benigno Aquino công du nước ngoài.

​Ông John Kirton, Giám đốc trung tâm tham vấn G7 Research Group, đã xác nhận rằng tranh chấp triển biển giữa Trung Quốc và các quốc gia láng giềng sẽ được đưa vào chương trình nghị sự của hội nghị thượng đỉnh G7 năm nay.

Trung Quốc cải tạo trái phép ở Đá Gạc Ma, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam

Tờ Yomiuri của Nhật Bản cũng cho hay hội nghị G7 đề cập đến vấn đề này. Trích dẫn nhiều nguồn tin, tờ báo này cho biết tuyên bố kết thúc hội nghị tại Đức sẽ bày tỏ quan ngại về hành vi thay đổi nguyên trạng trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Việc Trung Quốc tiến hành cải tạo bất hợp pháp các đảo, bãi đá thuộc Trường Sa, Việt Nam đã gây quan ngại toàn thế giới. Hội nghị Thượng đỉnh G7 đã đưa nội dung này vào phiên thảo luận chính.

Khi được hỏi về các thông tin báo chí, ông Coloma cho biết “đàm phán để tiến tới giải pháp hòa bình cho vấn đề Biển Đông" tương ứng với quan điểm của Phiilippines. Theo ông, Tổng thống Aquino đã nêu mối lo ngại này trong chuyến thăm Nhật Bản gần đây và cũng đưa nó tới Hội nghị thượng đỉnh Đông Nam Á hồi tháng 4, cũng như trong chuyến công du Liên minh châu Âu năm ngoái. “Lập trường của nhiều nước mà ông Aquino ghé thăm là tôn trọng giá trị tự do hàng không và hàng hải, cũng như tiến trình trật tự của thương mại toàn cầu ”.

Trong một bài phát biểu tại Nhật Bản vào tuần trước, Tổng thống Aquino đã ngụ ý nói Trung Quốc hiện nay giống Đức Quốc xã và thế giới không thể tiếp tục nhân nhượng với những tuyên bố chủ quyền phi lý của Bắc Kinh trên Biển Đông.

 

(Theo ANTĐ)

Tin liên quan
Thủ tướng Nhật sang châu Âu kêu gọi G7 phản ứng Trung Quốc
Thủ tướng Nhật sẽ đặt lên bàn thương lượng với các nước G7 chuyện Trung Quốc hung hăng gây hấn với láng giềng ở biển Đông và biển Hoa Đông.
G7 sẽ lên án hành động sai trái của Trung Quốc
SKĐS - Hành động coi thường luật pháp quốc tế ngày càng bị thế giới lên án.
G7 lên án hoạt động bồi đắp ở Biển Đông
Nhóm Các nước Công nghiệp Phát triển G7 lần đầu thông qua một tuyên bố chung về an ninh hàng hải, trong đó lên án hoạt động cải tạo đất gây gia tăng căng thẳng trên Biển Đông.
G7 lên tiếng mạnh mẽ về vấn đề biển Đông
SKĐS - Cuộc họp thượng định G7 quy tụ lãnh đạo các nước Mỹ, Nhật, Đức, Anh, Pháp, Italy và Canada diễn ra trong hai ngày 7-8/6 tại CHLB Đức.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm