Philippines cảm động trước nghĩa cử cao đẹp của Việt Nam

Một báo Philippines ca ngợi Việt Nam viện trợ kịp thời cho người dân nước này trong bối cảnh họ đang hứng chịu tổn thất nặng nề do bão Haiyan gây nên.

Tờ báo Inquirer cho hay, dù phải sơ tán dân trên diện rộng để tránh những thiệt hại về người do bão Haiyan, Việt Nam vẫn dành khoản viện trợ khẩn cấp để “giúp đỡ người dân Philippines vượt qua tình cảnh khó khăn”. Khoản viện trợ của Việt Nam góp phần động viên người dân Philippines vượt qua thử thách, xây dựng lại cuộc sống từ đau thương, mất mát.

Philippines cảm động trước nghĩa cử cao đẹp của Việt Nam 1
  

Bài báo trên Inquirer viết về nghĩa cử cao đẹp của Việt Nam và các nước. Ảnh: Inquirer.

Ngoài Việt Nam, Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Australia và Liên Hiệp Quốc cũng đã viện trợ khẩn cấp cho người dân Philippines ở những vùng mà bão tràn qua. Bộ Quốc phòng Mỹ đã yêu cầu các đơn vị thủy quân lục chiến cùng phương tiện hỗ trợ vùng thiên tai. Anh cũng cử tàu chiến và máy bay vận tải hỗ trợ công tác cứu hộ nạn nhân bão Haiyan.

Ở thời điểm hiện tại, các hoạt động cứu trợ tập trung vào thành phố Tacloban trên đảo Leyte, nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất do siêu bão. Bốn ngày sau khi thảm họa kinh hoàng ập xuống, người dân Tacloban đang phải sống cùng xác chết, kiếm đồ ăn từ rác thải, cướp phá các cửa hàng hay cầu xin sự giúp đỡ từ bên ngoài để sống sót sau thảm họa.

Philippines cảm động trước nghĩa cử cao đẹp của Việt Nam 2
  

Quái vật MV- 22 Ospreys tham gia công tác cứu trợ nhân đạo ở Philippines. Ảnh: CNN.

Sau lời hứa hỗ trợ cấp tốc cho nạn nhân vùng thảm họa của Tổng thống Mỹ Barack Obama, 90 lính thủy đánh bộ Mỹ đóng tại Nhật Bản cùng 2 chiếc máy bay vận tải hạng nặng C-130 Hercules đã tới Tacloban để hỗ trợ người dân. Họ đưa các thiết bị thông tin liên lạc và phương tiện hậu cần tới Tacloban để chuẩn bị cho chiến dịch cứu hộ.

Trong thời gian tới, hải quân Mỹ sẽ huy động 9 máy bay vận tải hạng nặng C-130 Hercules cùng 4 “quái vật bay” MV- 22 Ospreys tới tham gia công tác cứu trợ. Ngoài ra, 2 máy bay săn ngầm P3 Orion cũng thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn. Tàu sân bay USS George Washington cắm chốt trên biển Thái Bình Dương cũng tham gia nỗ lực cứu trợ.

Philippines cảm động trước nghĩa cử cao đẹp của Việt Nam 3
  

Máy bay vận tải C-130 của không quân Mỹ đưa những chuyến hàng đầu tiên tới Tacloban. Ảnh: Reuters.

Tàu khu trục HMS Daring của Anh đang đóng ở Singapore vừa di chuyển với vận tốc tối đa để tới khu vực gặp nạn. Một máy bay vận tải C-17 của Không quân Hoàng gia Anh cũng tham gia công tác cứu trợ, Thủ tướng Anh David Cameron ngày hôm qua cho biết.

Ngoài ra, Anh sẽ tăng khoản viện trợ trị giá 9,6 triệu USD lên 15 triệu USD cho Philippines. Chính phủ Australia cũng cam kết viện trợ 9,38 triệu USD. Ngoài tiền, gói viện trợ bao gồm các nhu yếu phẩm như lều bạt, chiếu, chăn màn, dụng cụ chứa nước và các dụng cụ y tế khác. Australia cũng cử các nhân viên y tế tới miền trung Philippines.

Ủy ban châu Âu cũng cam kết viện trợ 4 triệu USD, Đại sứ quán Đức ở Manila viện trợ 23 tấn hàng, Nhật Bản, vùng lãnh thổ Đài Loan, Malaysia và Singapore cử các đội cứu hộ, New Zealand viện trợ 1,78 triệu USD, Canada cam kết viện trợ 5 triệu USD trong khi Tổ chức Bác sĩ Không biên giới viện trợ 200 tấn hàng, bao gồm thuốc men, lều bạt và các thiết bị y tế, vệ sinh cho Philippines.

Theo Zingnews

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT