DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Phiến quân IS có thể dùng 'bom Ebola' tấn công phương Tây
14:46 10/10/2014 GMT+7
Phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và dịch bệnh Ebola đang là hai nỗi đe dọa lớn nhất với phương Tây. Và giờ nỗi lo sợ của phương Tây được nhân đôi khi IS có thể dùng virut Ebola làm vũ khí sinh học.

Theo các chuyên gia quân sự, phiến quân IS có thể sử dụng virut Ebola làm vũ khí sinh học tấn công vào các nước phương Tây.

Tờ Daily Mail dẫn lời Al Shimkus, giáo sư về Các vấn đề An ninh Quốc gia thuộc Đại học Hải quân Mỹ nhận định, Ebola là loại virut dễ dàng lây lan một cách nhanh chóng. Vì vậy, người ta không thể loại trừ khả năng IS sử dụng loại virut này làm vũ khí sinh học để tấn công tự sát các nước phương Tây.

“IS có thể sử dụng những kẻ nhiễm Ebola để tấn công. Trong bối cảnh, tăng cường các vụ khủng bố như hiện nay, IS có thể sử dụng mọi biện pháp để gieo rắc nỗi sợ hãi", ông Al Shimkus nói.

Giáo sư Anthony Glees, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu An ninh và Tình báo, Đại học Buckingham (Anh) cũng đồng quan điểm của giáo sư Mỹ : “Phiến quân IS có thể coi việc sử dụng những "quả bom Ebola" như một chiêu thức mới để khủng bố. IS là những kẻ tàn bạo và không từ bất kỳ thủ đoạn nào”.

Trong khi đó, chuyên gia an ninh Trung Đông Andreas Krieg, thuộc Đại học King’s College London, cũng không loại trừ khả năng IS sử dụng virut Ebola trong các cuộc tấn công sắp tới: "Không thể loại trừ khả năng IS sử dụng virut Ebola làm vũ khí mới. Một loại vũ khí không tốn kém và dễ tiếp cận tại Tây Phi. Tất nhiên, sử dụng virut Ebola làm vũ khí sinh học cũng tạo ra những nguy hiểm cho IS vì có thể truyền bệnh cho chính đồng bọn”.

Trong khi đó, chuyên gia Anh Jennifer Cole lại cho rằng, hiện tại chưa phải là thời điểm thích hợp để IS sử dụng virut Ebola làm “vũ khí mới”: "Ebola rất khó kiểm soát. Nhưng "quả bom Ebola di động" của IS có thể tự kết liễu đời mình trước khi truyền bệnh. Việc đánh bom tự sát hiệu quả hơn với IS".

Đến nay, người ta chưa khống chế được dịch Ebola,. Trong tổng số 8.011 người nhiễm bệnh tại các quốc gia Tây Phi, đã có 3.857 người tử vong.

 

 

(Theo Tienphong Online)

Tin liên quan
IS vẫn đe dọa thế giới
SKĐS - Tổng thống Mỹ B.Obama: Tôi rất vui mừng khi nhận thấy có một sự đồng thuận quốc tế mạnh mẽ trong chiến dịch làm suy giảm và tiêu diệt phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng...
IS tìm cách chế tạo bom hạt nhân?
Phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) đang muốn dùng quyền khai thác dầu lửa tại các khu vực do chúng kiểm soát để đổi lấy công nghệ chế tạo bom hạt nhân, Sunday Times dẫn một tài liệu mà báo Anh này có được.
Hà Lan lần đầu không kích IS tại Iraq
Ngày 7/10, hai chiến đấu cơ F-16 của Lực lượng Không quân Hoàng gia Hà Lan (RNLAF) đã tiến hành các đợt không kích đầu tiên, nhằm vào các vị trí của phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm