Phiên chất vấn nhận được những phản hồi tích cực

Suckhoedoisong.vn - Tiếp tục phiên chất vấn Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII, chiều 19/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã trực tiếp trả lời chất vấn...

Tiếp tục phiên chất vấn Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII, chiều 19/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã trực tiếp trả lời chất vấn, làm rõ thêm một số vấn đề nhân dân cả nước và đại biểu Quốc hội (ĐBQH) quan tâm. Phần lớn ý kiến của các ĐBQH quan tâm tới vấn đề phát triển kinh tế biển, an ninh quốc phòng và bảo vệ chủ quyền biển đảo, đặc biệt là quan điểm của Nhà nước ta trong giải quyết vấn đề trên biển Đông với Trung Quốc.

Trả lời các ĐBQH, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước và Chính phủ rất coi trọng chiến lược phát triển kinh tế biển đảo với chủ trương rõ ràng là đẩy mạnh phát triển kinh tế biển đảo gắn với đảm bảo an ninh, chủ quyền, quyền chủ quyền biển đảo thiêng liêng của dân tộc. Thời gian qua, các chủ trương, chính sách, chiến lược về phát triển kinh tế biển đảo đã được triển khai và đạt nhiều hiệu quả, song vẫn chưa đáp ứng đúng kỳ vọng, còn cần nỗ lực, cố gắng nhiều hơn nữa, nhất là trong bối cảnh ngân sách đầu tư phát triển kinh tế nói chung đang khó khăn.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trả lời trước Quốc hội.

Trước câu hỏi của Thượng tọa Thích Thanh Quyết (Quảng Ninh) về chủ trương của Đảng, Nhà nước với Trung Quốc sau khi Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương - 981 ra khỏi vùng biển của nước ta, Thủ tướng kiến giải, đối với Trung Quốc cũng như tất cả các nước khác, chúng ta phải thực hiện đường lối đối ngoại kiên trì, nhất quán. Đó là đường lối đối ngoại tuân thủ các quy định, luật pháp chung, trên nguyên tắc độc lập tự chủ, hòa bình hữu nghị, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ quốc tế... để vừa đảm bảo lợi ích mỗi quốc gia, cùng phát triển và đóng góp chung vào nền hòa bình hữu nghị của thế giới. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói: “Việt Nam và Trung Quốc là láng giềng, mãi mãi là láng giềng, nên Việt Nam mong muốn sự chân thành hợp tác để cùng phát triển vì hòa bình, để thực hiện một cách thực chất hiệu quả phương châm “16 chữ”, tinh thần “4 tốt” một cách thực sự, mang lại lợi ích cho cả hai bên. Hai bên cũng muốn chân thành hợp tác để giải quyết mâu thuẫn về biên giới đất liền và trên biển theo nguyên tắc đã thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai nước. Chúng ta phải làm hết sức mình để giữ hòa bình, hữu nghị, hợp tác phát triển đôi bên có lợi, cùng thịnh vượng. Đây là vấn đề khó, nhưng có thể gói gọn trong 6 chữ “vừa hợp tác, vừa đấu tranh” để cùng có lợi, cùng thịnh vượng, bảo vệ lợi ích chính đáng của chúng ta”.

Trước đó, trong phần giải trình, làm rõ thêm một số vấn đề liên quan đến chất vấn ở kỳ họp này, Thủ tướng cho biết, tình hình KT-XH trong tháng 10, 11/2014 tiếp tục khởi sắc, kinh tế vĩ mô ổn định tốt hơn, lạm phát được kiểm soát, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) giảm. Về nợ công, Thủ tướng cho biết, nợ công đến năm 2020 sẽ còn khoảng 60,2% GDP, nằm trong giới hạn an toàn cho phép là không quá 65% GDP. Chính phủ sẽ tăng cường quản lý, nghiêm túc khắc phục hạn chế yếu kém, nâng cao hiệu quả sử dụng nợ công; trả nợ đầy đủ và đúng hạn. Tương tự, với giải quyết nợ xấu, Thủ tướng cho biết, sẽ chỉ đạo triển khai nhiều giải pháp, trong đó đẩy mạnh tái cơ cấu và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, cơ cấu lại các tổ chức tín dụng, phấn đấu đến cuối năm 2015 đưa tỷ lệ nợ xấu xuống còn khoảng 3% - mức an toàn.

Kết thúc phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đánh giá phiên chất vấn trong 3 ngày qua đã thu được kết quả tốt, được đồng bào cả nước phản hồi tích cực, các câu hỏi có gợi ý nhất định đến công việc của Chính phủ. Các thành viên Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ trả lời chất vấn cũng đã nói lên được quyết tâm chung của Chính phủ là phấn đấu thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ mà Quốc hội đã giao về KT-XH, quốc phòng, an ninh, đối ngoại, tư pháp, đặc biệt là nhiệm vụ của năm 2015. Qua các kỳ chất vấn, nhiều vấn đề đã và tiếp tục triển khai, các trưởng ngành cần tiếp tục thực hiện lời cam kết của mình trước Quốc hội, trước đồng bào và cử tri cả nước.

T. Phong

 

 

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT