DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phía sau sự an toàn,...
09:19 27/02/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Có thể thấy, trong dịp Tết vừa qua, với sự chuẩn bị chu đáo từ trung ương đến các địa phương, công tác y tế chăm sóc bệnh nhân trước, trong và sau Tết

Có thể thấy, trong dịp Tết vừa qua, với sự chuẩn bị chu đáo từ trung ương đến các địa phương, công tác y tế chăm sóc bệnh nhân trước, trong và sau Tết đã được thực hiện hết sức chu đáo, đảm bảo cho người bệnh cũng như người dân đến khám và điều trị được phục vụ tận tình. Tình trạng ngộ độc thực phẩm đã được kiểm soát chặt.

Năm nay, thời gian nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài nên Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện phải bố trí trực theo 4 cấp: trực lãnh đạo, trực chuyên môn; xử lý thông tin Đường dây nóng; trực hành chính - hậu cần và trực bảo vệ - tự vệ. Bên cạnh đó, các đơn vị cần xây dựng kế hoạch về phòng chống cháy nổ, thảm họa, tai nạn hàng loạt; phòng chống rét cho người bệnh; hỗ trợ kỹ thuật cho tuyến dưới, tham vấn về chuyên môn khi cần thiết. Chính vì thế, công tác y tế trong những ngày Tết vừa qua luôn được đảm bảo, người dân đã được khám, điều trị, cấp cứu kịp thời. Cụ thể, các bệnh viện, đặc biệt là ở khoa cấp cứu và những khoa có bệnh nhân nặng sẽ làm việc bình thường trong 9 ngày Tết. Tăng số lượng y, bác sĩ trực, tổ chức nhiều buồng khám và khu điều trị ban ngày; đồng thời phát thuốc, làm thủ tục ra viện cho bệnh nhân như bình thường. “Không được từ chối hoặc chậm trễ đối với bất cứ trường hợp cấp cứu nào, lãnh đạo trực mở điện thoại 24/24 giờ”…

Ngoài ra, công tác chuẩn bị phục vụ khám chữa bệnh cho người dân được các bệnh viện đặt lên hàng đầu. Nhiều bệnh viện tuyến trung ương và địa phương đã mở thêm phòng cấp cứu, tăng thêm bác sĩ trực. Huy động bác sĩ, điều dưỡng ứng trực 24/24 giờ trong suốt 9 ngày nghỉ Tết, đồng thời có phương án dự phòng nguồn nhân lực tăng cường khi phát sinh tình huống mới.

Song song cùng công tác khám chữa bệnh, nhằm đảm bảo chất lượng ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi và Lễ hội Xuân 2015 phục vụ nhân dân đón Tết, vui xuân an toàn bảo đảm sức khỏe, đồng thời ổn định sản xuất kinh doanh của các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, Ban chỉ đạo liên ngành TW về ATVSTP đã có Kế hoạch số 21 với mục tiêu cụ thể nhằm giảm 10% số vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi và trong thời gian diễn ra Lễ hội Xuân so với cùng kỳ năm 2014. Ngoài ra, đã thành lập các đoàn thanh tra liên ngành từ TW đến cấp xã phường, bảo đảm số cơ sở được thanh tra, kiểm tra trên cả nước tăng 10% so với cùng kỳ năm 2014, tập trung vào nhóm thành phố có nguy cơ cao, tiêu thụ nhiều trong năm, các làng nghề chế biến thực phẩm, các tỉnh có cửa khẩu, các thành phố lớn. Huy động tối đa các kênh truyền thông phổ biến các quy định của pháp luật về VSATTP cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng đến người dân. Chính vì thế, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, theo thông tin từ hệ thống trực an toàn thực phẩm (63/63 tỉnh/thành phố, 5 viện khu vực trên toàn quốc) và trên phương tiện thông tin đại chúng, tính tới 12 giờ ngày 23/2, trên toàn quốc chưa ghi nhận vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra, các địa phương vẫn đang duy trì công tác trực Tết đảm bảo an toàn thực phẩm sau Tết và mùa lễ hội.

Bên cạnh đó, lực lượng y tế cả nước đã tăng cường kiểm soát, khống chế các dịch bệnh, chuẩn bị đầy đủ phương tiện, hoá chất, nhân lực và phương án phòng chống dịch để kịp thời xử lý triệt để các ổ dịch nhỏ, khống chế hiệu quả, không để bùng phát thành dịch trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán.

Với những nỗ lực chung của ngành y tế, có thể thấy, công tác y tế trước, trong và sau Tết đã được đảm bảo an toàn, lành mạnh.

Ngọc Thành

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm